หน้าแรก Vendors Facebook เฟสบุ๊กโดนอังกฤษปรับกรณี Cambridge Analytica (แค่) 5 แสนปอนด์

เฟสบุ๊กโดนอังกฤษปรับกรณี Cambridge Analytica (แค่) 5 แสนปอนด์

แบ่งปัน

เฟสบุ๊กถูกสั่งลงโทษปรับเป็นเงิน 500,000 ปอนด์ (ประมาณ 664,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ) ในอังกฤษ หลังจากหน่วยงานคุ้มครองความปลอดภัยข้อมูลได้สรุปว่าการแชร์ข้อมูลกับองค์กรภายนอกอย่าง Cambridge Analytica ที่เป็นข่าวดังก่อนหน้านั้นผิดกฎหมาย

ห้าแสนปอนด์นี้ถือเป็นอัตราโทษปรับสูงสุดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลของอังกฤษปี 2541 และเทียบเท่ากับรายได้ที่เฟสบุ๊กทำได้ในทุกๆ8 นาทีเท่านั้นเอง เมื่อมองกับความเสียหายที่เกิดกับข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้จำนวนกว่า 87 ล้านบัญชีที่ตกเป็นเหยื่อไปใช้ประโยชน์ในการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

เฟสบุ๊กยังยืนยันว่าข้อมูลที่รั่วไหลนี้ มาจากการร้องขอข้อมูลผ่านแอพคำถามอย่างถูกต้องตามเงื่อนไขของเฟสบุ๊กโดยอาจารย์มหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ชื่อ Aleksandr Kogan เพีนงแต่อาจารย์ท่านนี้กลับละเมิดข้อตกลงด้วยการแบ่งปันข้อมูลที่ได้ไปยัง Cambridge Analytica ที่สุดท้ายโดยจ้างต่อจากทีมหาเสียงประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์

แต่ทางคณะกรรมคุ้มครองข้อมูลหรือ ICO ของอังกฤษยังมองว่าเฟสบุ๊กล้มเหลวในการสร้างความโปร่งใสเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากข้อมูลผู้ใช้โดยบุคคลภายนอก ซึ่งผิดกฎหมายอยู่ดี อย่างไรก็ตามเฟสบุ๊กยังมีโอกาสอุทธรณ์คำสั่งของ ICO อีกครั้ง

ที่มา : Thehackernews