หน้าแรก Internet of Things Cryptocurrency เลวมาก ! เอาปืนจ่อหัวเพื่อน แลกค่าไถ่เป็นเงิน Ethereum 1.8 ล้านดอลลาร์ฯ

เลวมาก ! เอาปืนจ่อหัวเพื่อน แลกค่าไถ่เป็นเงิน Ethereum 1.8 ล้านดอลลาร์ฯ

แบ่งปัน

ท่ามกลางภาวะการพุ่งขึ้นหนักของบิตคอยน์และผองเพื่อนเงินคริปโตทุกสกุล โดยเฉพาะในเดือนนี้ ย่อมทำให้ไม่เพียงอาชญากรออนไลน์ที่จ้องขโมยเงินรูปแบบต่างๆ ทั้งขโมยจากวอลเล็ตตรงๆ หรือแกล้งทำเป็นโดนแฮ็กแล้วปิดเว็บตัวเองล็อกไม่ให้คนเอาเงินคริปโตโอนออก (สำหรับบางเว็บที่รู้ๆ เจตนากันอยู่) เท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงตาสีตาสาที่ไม่มีความรู้ด้านไอทีแต่ก็หิวเงินไม่แพ้กันด้วย

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สำนักอัยการประจำเมืองแมนฮัตตัน ได้มีคำสั่งจับกุมชาวนิวยอร์กคนหนึ่งในฐานความผิดที่กักขังหน่วงเหนี่ยว และใช้ปืนขู่เพื่อขโมยเงินคริปโตมูลค่ารวมกว่า 1.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากเพื่อนของเขา เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

โดยคนร้ายชื่อ Louis Meza อายุ 35 ปี ได้เรียกเพื่อนของเขามาพบที่อพาร์ทเมนต์ตัวเอง จากนั้นจึงทำทีเรียกใช้บริการแท็กซี่ไปส่งเพื่อน แต่แท็กซี่คันดังกล่าวที่แท้เป็นพวกคนร้ายที่ใช้ปืนข่มขู่ให้เพื่อนบอกรหัสผ่านวอลเล็ตของเงิน Ethereum แทน นอกจากนี้ยังกรรโชกทรัพย์ในโลกจริงอีกหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็นกุญแจบ้าน, โทรศัพท์, และกระเป๋าสตางค์

ซึ่งหลังจากเหตุร้ายดังกล่าว ก็มีเงินโผล่มาในบัญชีของ Meza ถึง 1.8 ล้านดอลลาร์ฯ โดยการสืบสวนพบกล้องวงจรปิดบันทึกภาพ Meza ใช้กุญแจที่ขโมยมาเข้าไปเอากล่องที่เชื่อว่าเก็บวอลเล็ตดิจิตอลเอาไว้ออกมา กรณีนี้ถือเป็นบทเรียนสำหรับผู้คิดลงทุนเงินคริปโตว่า อย่าแชร์หรืออวดเงินตัวเองให้คนอื่นรู้

ที่มา : hackread