หน้าแรก Networking & Wireless (รีวิว) เพิ่มความสามารถด้าน Wi-Fi ด้วย D-Link EXO AC2600 MU-MIMO

(รีวิว) เพิ่มความสามารถด้าน Wi-Fi ด้วย D-Link EXO AC2600 MU-MIMO

แบ่งปัน

ผลิตภัณฑ์ Wi-Fi Access Point Router ได้มีการพัฒนาออกมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ มากมายที่ช่วยทำให้การรับส่งผ่านข้อมูลทำได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ตอบสนองกับความต้องการของผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน

D-Link ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ Wi-Fi Router ในุร่น EXO AC2600 MU-MIMO (DIR-882) แบบกิกะบิต (ความเร็วผสมระหว่าง 800 Mbps + 1,733 Mbps) มาพร้อมกับความสามารถพิเศษ และเทคโนโลยีต่างๆ มากมายที่ช่วยให้สามารถเร่งความเร็วได้สูงสุด

รูปลักษณ์สวยงาม
รูปร่างหน้าตาของเจ้า DIR-882 ดูสวยงาม ลำตัวเป็นสีดำเงา มาพร้อมกับเสาส่งสัญญาณ 4 เสา ด้านบนเครื่องออกแบบมาให้มีมุมมองลักษณะเป็นตัว X และมีรูระบายอากาศด้านบน พร้อมไฟ LED แสดงสถานะการทำงาน พร้อมโลโก้ D-Link ส่วนด้านหลังประกอบด้วยปุ่มและพอร์ตต่างๆ ซึ่งมีทั้ง
– พอร์ต USB
– Gigabit LAN จำนวน 4 พอร์ต
– พอร์ต Gigabit ขารับสัญญาณอินเทอร์เน็ต
– ปุ่มสำหรับเปิดปิด Wi-Fi
– ปุ่มสำหรับฟังก์ชัน WPS
– พอร์ต USB แบบ 3.0 (อยู่ด้านหน้าของตัวเครื่อง)

การติดตั้งที่ง่าย
D-Link DIR-882 นี้ พร้อมกันการติดตั้งที่แสนง่ายดาย โดยคุณแค่เอาสาย LAN เชื่อมกับระบบเราท์เตอร์หรือโมเด็มตัวเดิมของคุณก่อน (ควรจะปิดเครื่องทั้งคู่ก่อน) หลังจากนั้นก็ต่อปลั๊กไฟให้กับ DIR-882 แล้วเปิดการทำงาน ใช้เวลาไม่นานนัก เราก็จะเริ่มเห็นสัญญาณ Wi-Fi ซึ่งเป็นค่าดีฟอลต์ (SSID : dlink-0F88 และ Password : 7df787f8f3) ซึ่งเมื่อต่อครบถ้วนถูกต้องก็จะสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ทันที อย่างไรก็ตามเราสามารถเปลี่ยนค่าคอนฟิกูเรชั่นของอุปกรณ์ได้ผ่านทางหน้าเว็บบราวเซอร์โดยพิมพ์ไปที่ http://192.168.0.1 แล้วทำการตั้งค่าตามต้องการ – เรายังสามารถติดตั้งและคอนฟิกค่าผ่านทางแอพฯ ที่ชื่อว่า D-Link QRS Mobile ผ่านระบบ Android และ iOS ได้เช่นกัน

คอนฟิกูเรชั่นต่างๆ
เมื่อเราเข้ามายังหน้าเว็บคอนฟิก (ผ่านทาง http://192.168.0.1) เราก็จะพบ UI ที่เข้าใจได้ง่ายพร้อมทั้งเป็นกราฟิกแสดงผลให้เห็นค่าต่างๆ โดยประกอบด้วยหน้า Home, Settings, Features และ Management

โดย DIR-882 ให้เราสามารถคอนฟิกค่าต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเซต VLAN, และระบบ IPV6 อีกทั้งในหน้า Features มีฟังก์ชันการทำงานต่างๆ ที่หลากหลาย เช่นการกำหนดค่า QoS ที่ทำเป็นกราฟิก ให้เรา Drag & Drop อุปกรณ์ที่ต้องการตรง QoS Service ได้เลย, การกำหนดค่าของ Firewall ต่างๆ, สามารถทำ Website Filter และสร้าง Rule ได้อย่างง่ายดาย และยังมีฟีเจอร์อื่นๆ อีกมากมายที่น่าสนใจ

ส่วนในหน้า Management ก็จะมีฟีเจอร์ให้เรากำหนดค่าตามที่เราอยากจะให้เป็นได้เพิ่มเติม เช่น พาสส์เวิร์ด Admin, การกำหนดเวลา, การเซตค่า Log เป็นต้น

ประสิทธิภาพและฟีเจอร์ต่างๆ
EXO AC2600 MU-MIMO (DIR-882) ให้ประสิทธิภาพที่เหลือร้าย มาพร้อมกับระบบ Dual Core โพรเซสเซอร์ที่ช่วยเร่งความเร็วในการรับส่งสัญญาณได้ดีกว่า ปัจจุบันอุปกรณ์ตัวนี้มาพร้อมกับเทคโนโลยี MU-MIMO (Multi-User Multiple-Input Multiple-Output) รองรับย่านความถี่ 5 GHz ที่ความกว้างของช่องสัญญาณระหว่าง 80-160MHz ทั้งนี้ก็เพื่อให้สามาถรรองรับกับการใช้งานแอพฯ และโปรแกรมต่างๆ ได้กว้างมากขึ้นกว่าเท่าตัว และด้วยเสาสัญญาณถึง 4 เสาในการกระจายสัญญาณเป็นวงกลม ทำให้สามารถส่งผ่านสัญญาณได้ดีกว่าระบบแบบดั้งเดิม

ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งาน
เราได้ลองติดตั้งอุปกรณ์บนอาคารชั้นสอง และทำการกระจายสัญญาณลงมายังอุปกรณ์ภายในบ้านข้างล่างที่ประกอบด้วย Smart TV, Smart Phone, Notebook และอุปกรณ์ที่ใช้ระบบเน็ตอื่นๆ พบว่า อยู่ในเกณฑ์ที่ดี สามารถส่งผ่านข้อมูลได้อย่างรวดเร็วในทุกๆ อุปกรณ์ และได้ทำการทดสอบผ่านแอพฯ Speed test – ความเร็วที่บ้านใช้ที่ 30Mbps / 10Mbps (DW/UP) ก็ได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นที่น่าพอใจมาก (ดูจากผลลัพธ์สปีดที่ได้) ส่วนการดู TV แบบสตรีมมิ่งก็ให้ผลดี แตกต่างจากเราท์เตอร์เดิมอย่างเห็นได้ชัด ให้ภาพที่ไหลลื่นและไม่กระตุกเลย (จริงๆ แล้ว รองรับระบบภาพแบบ 4K ได้อย่างสบายๆ)

บทสรุป
EXO AC2600 MU-MIMO (DIR-882) ออกมาตอบโจทย์ความต้องการใช้งานระบบ Wi-Fi ที่เน้นความเร็ว และรองรับกับอุปกรณ์ที่หลากหลาย (Multi-User) ด้วยรูปลักษณ์ที่ทันสมัย และฟีเจอร์ฟังก์ชันการทำงานที่ครบถ้วน ทำให้มันกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจมิใช่น้อย

สนใจสอบถามข้อมูลได้ที่เพจ https://www.facebook.com/DLinkThailandFans/