หน้าแรก Internet of Things Cryptocurrency รบ.สิงคโปร์ ออกมาเตือนให้ “ระวัง” เรื่องเงินคริปโตอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

รบ.สิงคโปร์ ออกมาเตือนให้ “ระวัง” เรื่องเงินคริปโตอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

แบ่งปัน

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สำนักควบคุมการเงินแห่งสิงคโปร์ หรือ MAS กล่าวเตือนว่า การลงทุนในเงินคริปโตไม่ว่าจะเป็น บิตคอยน์, อีเธอร์, หรือไลท์คอยน์ ควรทำอย่าง “ระมัดระวังสุดชีวิต” และระลึกถึงความเสี่ยงระดับสุดยอดอยู่ทุกลมหายใจ

โดยแสดงความกังวลว่า เหล่านักลงทุนในประเทศอาจโดนล่อใจให้กระโดดเข้ามาเล่นในสนามที่ดุเด็ดเผ็ดร้อนหลังจากการเด้งขึ้นของราคาเงินคริปโตอย่างรุนแรงเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งมีความเสี่ยงอย่างมากที่ราคาเงินดิจิตอลเหล่านั้นจะร่วงลงมาดั่งมีดที่คมกริบเชือดคอผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างไร้ความเมตตา

ทาง MAS ย้ำต่อสาธารณะว่า เงินคริปโตนั้นยังไม่ถือเป็นสกุลเงินที่ใช้แลกเปลี่ยนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากไม่ได้ออกมาจากหน่วยงานภาครัฐใดๆ และไม่มีสถาบันการเงินหรือหน่วยงานใดสนับสนุนอย่างเป็นทางการ รวมทั้งไม่มีกฎหมายรับรองความปลอดภัยในการลงทุนอีกด้วย

ทั้งนี้ MAS ย้ำว่าตนเองไม่ได้มีอำนาจและความรับผิดชอบที่ครอบคลุมไปถึงเงินคริปโต โดยเฉพาะเนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีสถาบันการเงินในสิงคโปร์ที่ให้บริการซื้อขายเงินคริปโตโดยตรงให้ทาง MAS สามารถเข้าไปควบคุมได้ รวมทั้งคุณสมบัติของเงินคริปโตที่ระบุตัวตนที่มาที่ไปของเงินไม่ได้นั้น ถือเป็นลักษณะที่ทำให้ข้อเกี่ยวกับกิจกรรมที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย หรืออาชญากรรมได้ง่ายมาก

ที่มา : zdnet