หน้าแรก Cloud 5 ประเด็นสำคัญ ในการย้าย Database ไปสู่โลกของคลาวด์

5 ประเด็นสำคัญ ในการย้าย Database ไปสู่โลกของคลาวด์

แบ่งปัน

บริษัทส่วนใหญ่เริ่มวิ่งเข้าหา Big Data และคลาวด์กันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง โดยคาดหวังทั้งความคล่องตัว, ความสามารถในการเข้าถึงทุกที่ทุกเวลา, การปรับเปลี่ยนขนาดได้ดังใจ, และค่าใช้จ่ายที่ประหยัดลง รวมไปถึงฟีเจอร์จำเพาะแบบสำเร็จรูปต่างๆ ที่ตัวเองไม่เคยได้สัมผัสตอนอยู่ในดาต้าเซ็นเตอร์โทรมๆ ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นบริการจัดการฐานข้อมูลอย่าง Amazon RDS หรือเทคโนโลยีโอเพ่นซอร์สอย่าง PostgreSQL ไปจนถึงระบบการจัดเก็บข้อมูลที่ขยายในแนวระนาบแบบ Cassandra เป็นต้น

อะไรคือประโยชน์ของคลาวด์

ซึ่งบริการข้างต้นทั้งหลายนี้ คุณสามารถจ่ายค่าใช้บริการแค่เท่าที่ใช้จริงในราคาย่อมเยาบนพับลิกคลาวด์ ได้คุ้มกว่าการลงทุนวางระบบนเซิร์ฟเวอร์ของคุณเอง แต่อย่างไรก็ดี Eric Schrock ซีอีโอของ Delphix ได้ออกมาแนะนำว่า ก้าวแรกในการแบกฐานข้อมูลขึ้นไปอยู่บนคลาวด์นั้น คุณต้องพาทั้งแอพพลิเคชั่นและข้อมูลขึ้นไปโดยคงสภาพเดิมไว้มากที่สุด

เวลาใดที่เหมาะในการย้ายขึ้นคลาวด์

แรงผลักดันทีมักทำให้บริษัทเริ่มคิดย้ายไปใช้บริการบนคลาวด์นั้นมักมาจากความจำเป็นทางธุรกิจ โดยเฉพาะการเป็นส่วนหนึ่งในแผนการปฏิรูปทางดิจิตอลที่กำลังฮิตตอนนี้ หรือแม้แต่การรองรับความต้องการของผู้ใช้บริการที่พุ่งสูงขึ้นเป็นพิเศษแค่บางเวลาหรือฤดูกาล ที่ไม่ควรลงทุนกับสถาปัตยกรรมราคาแพงที่ดูไม่คุ้ม แต่ก็ไม่อยากให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์การใช้บริการที่ไม่ดีเป็นต้น

อะไรควรย้ายไปคลาวด์ด้วยกันกับ Database

แต่ด้วยธรรมชาติของฐานข้อมูลที่เชื่อมต่อประสานงานกับแอพและบริการต่างๆ มากมายเต็มไปหมด ดังนั้นเราต้องทำให้ชัดเจนก่อนว่าผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับฐานข้อมูลดังกล่าวมีใครหรือแอพใดบ้าง ฐานข้อมูลให้บริการหรือทำหน้าที่อะไรกับแอพต่างๆ บ้าง หรือสามารถวัดประสิทธิภาพของฐานข้อมูลได้อย่างไร ทั้งนี้เพื่อตัดสินใจเลือกได้ว่า จำเป็นต้องย้ายแอพหรือระบบใดขึ้นไปบนก้อนเมฆคู่กับฐานข้อมูลด้วยบ้าง

ขั้นตอนการวางแผนขึ้นคลาวด์

ที่สำคัญ ต้องนึกไว้ก่อนว่าการย้ายฐานข้อมูลขึ้นคลาวด์ไม่ใช่งานที่ทำจบได้ในครั้งเดียว นึกถึงเวลาคุณย้ายบ้านคงไม่สามารถขนทุกอย่างแล้วนั่งไปกับรถบรรทุกไปนอนพื้นที่บ้านใหม่ได้สบายๆ โดยไม่ต้องเผื่อเวลาจัดวางเฟอร์หรือทำความสะอาดตกแต่งอะไรก่อนเลยได้ ยิ่งเป็นเรื่องที่มีผลทางธุรกิจ ช่วงเวลาการย้ายที่อาจนานเป็นเดือนนั้นก็จำเป็นต้องจัดการให้มีความติดขัดในการให้บริการลูกค้าน้อยที่สุด และให้เวลาทีมงานปรับแต่งให้สามารถรันแอพบนคลาวด์ได้มีประสิทธิภาพที่สุดก่อนด้วย โดยเฉพาะการขาดการทดสอบและทดลองรันที่รอบคอบพออาจทำให้ตกม้าตายเอาตอนท้ายได้

ตรวจสอบและประเมิน

เมื่อคุณย้ายฐานข้อมูลขึ้นไปแล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้เครื่องมืออย่างเช่น SQL Server Query ในการตรวจสอบและประเมินประสิทธิภาพ อย่างเช่นทรูพุตและปริมาณการใช้งานต่อวัน/สัปดาห์/เดือน เป็นต้น เพื่อช่วยตัดสินใจในการเลือกชนิดแพลตฟอร์มบนคลาวด์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่า เช่น ระหว่าง PaaS กับ PaaS Elastic หรือแม้แต่การเลือกว่าฐานข้อมูลไหนควรย้ายขึ้นไป ฐานข้อมูลไหนสำคัญมากที่ห้ามมีดีเลย์จนไม่สามารถย้ายขึ้นไป เป็นต้น

ที่มา : ITPro