หน้าแรก Data Center โอ้วว !! นี่คือ Data Center ที่ไมโครซอฟท์วางแผนจะเอาไว้ใต้มหาสมุทร

โอ้วว !! นี่คือ Data Center ที่ไมโครซอฟท์วางแผนจะเอาไว้ใต้มหาสมุทร

แบ่งปัน

หลังจากไมโครซอฟท์พัฒนาต้นแบบเรือดำน้ำขนาด 40 ฟุตที่จุเซิร์ฟเวอร์เต็มเรือ พร้อมจมลงใต้มหาสมุทรลึกกว่า 117 ฟุต ในศูนย์พลังงานทางทะเลยุโรปใกล้กับเกาะออคเนย์ของสก็อตแลนด์นั้น หลายคนต่างตั้งความหวังว่าจะเป็นการปฏิวัติวงการดาต้าเซ็นเตอร์ใหม่ที่ใช้พลังงานน้อยลง, ได้ระบบทำความเย็นแบบไม่มีค่าใช้จ่าย, และสามารถตั้งอยู่ใกล้กับแหล่งชุมชนได้

แม้การสร้างเรือดำน้ำมีต้นทุนสูงมาก แต่ค่าใช้จ่ายในการดูแลระยะยาวอาจจะคุ้มกว่ามากเช่นกัน ไมโครซอฟท์มองว่าโครงสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ใต้น้ำโดยรวมนั้นเรียบง่ายมากกว่า และเป็นหนึ่งเดียวกันกว่าดาต้าเซ็นเตอร์ปกติบนพื้นโลก

ดาต้าเซ็นเตอร์ใต้น้ำนี้ประกอบด้วย 12 Rack ที่มีเซิร์ฟเวอร์จำนวน 864 เครื่องพร้อมบอร์ด FPGA ซึ่งแบ่งออกมาจากดาต้าเซ็นเตอร์สำหรับ Microsoft Azure บนภาคพื้นดิน โดยอาศัยบริษัทผลิตเรือชั้นนำอย่าง Naval Group ทำเคสขนาดใหญ่ทรงกระบอกครอบทับไว้อีกชั้นหนึ่งจากนั้นจึงใส่รถบรรทุกวิ่งมาจากฝรั่งเศส ข้ามเรือผ่านช่องแคบอังกฤษ

microsoft

ไมโครซอฟท์ มองช่วงเวลาในการกู้เรือเซิรฟเวอร์ดำน้ำขึ้นมาเปลี่ยนรุ่นฮาร์ดแวร์หรือบำรุงรักษาครั้งหนึ่งอยู่ในช่วง 5 – 10 ปีเหมือนกับดาต้าเซ็นเตอร์ทั่วไป ซึ่งคุ้มกับการประหยัดค่าใช้จ่ายในการดูแล สำหรับการระบายความร้อนก็ไม่จำเป็นต้องใช้ตัวระบายภายนอกอีก แค่ใช้เทคนิคเดียวกันกับที่ทำความเย็นเรือดำน้ำซึ่งสามารถรองรับกำลังการใช้พลังงานขนาดสูงมากได้เป็นอย่างดี

ที่มา : datacenterknowledge