หน้าแรก Security Hacker แฮ็กเกอร์จีนดูดข้อมูลระบมิสซายล์ของกองทัพสหรัฐฯ จำนวนกว่า 614 GB

แฮ็กเกอร์จีนดูดข้อมูลระบมิสซายล์ของกองทัพสหรัฐฯ จำนวนกว่า 614 GB

แบ่งปัน

ช่วงเดือนมกราและกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้น คอมพิวเตอร์ของบริษัทคู่สัญญาของกองทัพเรือสหรัฐฯ ได้ถูกแฮ็กเกอร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนเข้าควบคุม จนทำให้ข้อมูลที่อ่อนไหวมากรั่วไหล อันเกี่ยวข้องกับการทหารใต้ทะเล และแผนพัฒนามิสซายล์ต่อต้านเรือรบแบบซุปเปอร์โซนิกที่จะนำมาใช้กับเรือดำน้ำภายในปี 2563

บริษัทเอกชนที่ตกเป็นเหยื่อนี้เชื่อว่าทำงานให้กับศูนย์อำนวยการรบใต้น้ำของกองทัพเรือ (NUWC) ที่รวมเอาการวิจัยพัฒนา ทดสอบ ประเมินทางวิศวกรรม รวมทั้งสนับสนุนกำลังรบของเรือดำน้ำและระบบอัตโนมัติใต้น้ำ รวมไปถึงระบบอาวุธป้องกันที่เกี่ยวข้องกับการรบใต้น้ำ

จากการสืบสวนเบื้องต้นพบว่า แฮ็กเกอร์ได้ขโมยข้อมูลปริมาณมากถึง 614 กิ๊กกะไบต์บนเครือข่ายของบริษัทดังกล่าว ซึ่งข้อมูลนี้เกี่ยวข้องกับโปรเจ็กต์ชื่อ Sea Dragon รวมทั้งข้อมูลเกี่ยวกับระบบสัญญาณและตัวเซ็นเซอร์ และรายละเอียดเกี่ยวกับห้องส่งสัญญาณวิทยของเรือดำน้ำซึ่งรวมไปถึงระบบการเข้ารหัสข้อมูล นอกจากนี้ยังมีข้อมูลสารบัญเกี่ยวกับการรบในรูปอิเล็กทรอนิกส์ของงานการพัฒนาเรือดำน้ำอีกด้วย

สงครามทางไซเบอร์ระหว่างจีนและสหรัฐฯ เกิดขึ้นต่อเนื่องมาหลายปี โดยก่อนหน้านี้ทางหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ หรือ NSA ได้แฮ็กผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์รายใหญ่สามแห่งเพื่อล้วงข้อมูล SMS นับล้านข้อความ ขณะที่เมื่อมีนาคมที่ผ่านมา กลุ่มแฮ็กเกอร์ APT15 ที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับหน่วยข่าวกรองของจีนถูกกล่าวหาว่าเป็นตัวการขโมยความลับทางทหารของอังกฤษ

ที่มา : Hackread