หน้าแรก Cloud CSL วางเป้า 4,000 ล้าน ขอ 5 ปีพร้อมขึ้นแท่นผู้นำ ตลาดไอซีที โซลูชั่น

CSL วางเป้า 4,000 ล้าน ขอ 5 ปีพร้อมขึ้นแท่นผู้นำ ตลาดไอซีที โซลูชั่น

แบ่งปัน

ครั้งที่้แล้วจำได้ว่ามีโอกาสไปร่วมงานรีแบรนด์ดิ้งของ CS Loxinfo มาเป็น CSL ซึ่งจากข่าว Press ที่ได้รับกันมาพบว่าทาง CSL จะขอปักหมุดขึ้นเบอร์หนึ่งในตลาดผู้ให้บริการด้านไอซีที โซลูชั่น แต่ต้องบอกว่า “ยังไม่เคลียร์” โดยก่อนหน้านั้นทางเรายังมีข้อสงสัยอยู่มากในการที่ CSL จะก้าวมาเป็นเบอร์หนึ่งนั้น มันจะเป็นไปได้อย่างไรกัน จนทำให้เกิดบทวิเคราะห์ในครั้งก่อนขึ้น

หลังจากได้รับการทาบทามจากตัวแทนของทาง CSL เข้ามา นั่นจึงเป็นอีกครั้งที่ทาง Enterprise ITPro ได้รับเชิญให้เข้าสัมภาษณ์พิเศษกับผู้บริหารระดับสูงของทาง CSL และ AIS ประกอบด้วย ดร.สมชาย กิตติชัยกุลกิจ รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการ ซีเอส ล็อกซอินโฟ (ปัจจุบันเป็น CSL) และคุณนวชัย เกียรติก่อเกื้อ หัวหน้าแผนกงานการตลาด กลุ่มลูกค้าองค์กร เอไอเอส แบบ Exclusive โดยบริบทในการพูดคุย เป็นการชี้ให้เห็นถึง “ความตั้งใจและความแข็งแกร่ง” ที่ CSL กำลังจะก้าวเดินไปในอนาคต และแน่นอนว่า คงจะต้องมี “ไม้เด็ด” ที่จะทำให้ CSL เป็นที่หนึ่งในใจผู้บริหารไอทีองค์กร เหมือนที่ AIS เป็นที่หนึ่งในใจของผู้ใช้งานมือถือ

ปัจจุบันทาง CSL มีลูกค้าที่ดูแลประมาณกว่า 5,000 ราย

CSL พื้นฐานมาจาก CS Loxinfo ที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดีกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต และยังเป็นผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์รายแรกๆ ในประเทศด้วย ซึ่งมีลูกค้าเป็นจำนวนมากที่ใช้บริการ อีกทั้งระยะหลัง CSL ได้ทราบถึงความต้องการของลูกค้า ที่ต้องการมองหาโซลูชั่นไอทีมาใช้งาน พวกเขาจึงได้เริ่มดำเนินธุรกิจเป็น System Integrator หรือ SI โดยป็นผู้จัดหาฮาร์ดแวร์และบริการด้านไอทีแบบครบวงจร ขายผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นด้านไอทีชั้นนำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Cisco, Fortinet, Palo Alto, Ruckus, Axis, Huawei, SAP เป็นต้น ซึ่งแต่ละราย CSL ก็มีความเชี่ยวชาญในการให้บริการแก่ลูกค้า โดยปัจจุบันดำเนินงานในส่วนนี้มามากกว่า 5 ปีแล้ว ทำให้พวกเขามีบริการด้านไอทีแบบครบวงจรจริงๆ

ดร.สมชายเริ่มต้นด้วยการพูดถึงเม็ดเงินที่มีการใช้จ่ายเกี่ยวกับ ไอซีที โซลูชั่น ขององค์กรในประเทศไทยเป็นหลักแสนล้านบาท และก็คาดการณ์ด้วยว่ามันยังคงมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นอีกมาก ทำให้ CSL มองว่าตลาดดังกล่าวนี้น่าสนใจและเข้ามาถูกจังหวะพอดี โดยปัจจุบันทาง CSL มีลูกค้าที่ดูแลประมาณกว่า 5,000 ราย ประกอบด้วยกลุ่มธุรกิจด้านสายการบิน, กลุ่ม Oil & Gas, สายการเงินและการธนาคาร เป็นต้น

ดร.สมชาย กิตติชัยกุลกิจ รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการ CSL

ในช่วงที่ยังเป็น CS Loxinfo อยู่นั้น การให้บริการด้าน ไอซีที โซลูชั่น มีอัตราการเติบโตในระดับ 2-3% ก็เรียกได้ว่าให้บริการลูกค้าทั่วไป แต่หลังจากการเข้ามาซินเนอยี่กับทาง AIS ก็เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด กล่าวคือ เป็นการ Cross Sale ลูกค้าของกันและกัน ตัวอย่างเช่น ลูกค้าโครงข่ายเดิมของ AIS ก็เริ่มหันไปใช้บริการด้านไอซีที โซลูชั่น และดาต้าเซ็นเตอร์ ของ CS Loxinfo ด้วยนั่นเอง และในขณะเดียวกันลูกค้า CS Loxinfo เดิมก็โยกไปใช้บริการเครือข่ายของ AIS สลับกันเช่นนี้ ส่งผลให้ตัวเลขยอดรายรับโดดขึ้นเป็นหลายเท่าตัวกว่า 30% (รวมบริการด้านคลาวด์, ไอซีที โซลูชั่น และดาต้าเซ็นเตอร์) ในการบริหารงานภายใต้ชื่อบริษัท CSL

ขอขึ้นเบอร์ 1 ใน ห้าปี
หลังจากที่ผนึกเข้ากับ AIS อย่างเต็มตัวและรีแบรนด์เป็น CSL แล้ว ความฝันอันเป็นเบอร์หนึ่งในแวดวงของไอซีที โซลูชั่น ก็ไม่ได้ใกลเกินเอื้อม! แต่อย่างไรก็ตามการที่จะมาเป็นเบอร์หนึ่งได้นั้น เราต้องรู้ก่อนว่าเบอร์หนึ่งในวงการนี้ต้องมียอดขายประมาณเท่าไหร่ ซึ่งเท่าที่ทราบข้อมูลนั้นพบว่า ยอดขายของผู้ให้บริการด้านไอซีที โซลูชั่นที่เป็นผู้นำนั้น (โฟกัสในส่วนของไอซีทีล้วนๆ) จะมีรายรับอยู่ที่ประมาณราวๆ 2-3,000 ล้านบาท ซึ่ง CSL ในวันนี้ รายรับเฉพาะในส่วนที่ตรงกันนั้นมีราวๆ 1,000 ล้านบาท (ไม่นับรวมเรื่องของบริการด้านการเชื่อมต่อ) และยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าภายในระยะเวลาไม่เกิน 5 ปี CSL จะก้าวเป็นผู้นำในตลาดผู้ให้บริการด้านไอซีทีโซลูชั่นได้ในที่สุด

คุณนวชัย เกียรติก่อเกื้อ หัวหน้าแผนกงานการตลาด กลุ่มลูกค้าองค์กร เอไอเอส

หากเราวิเคราะห์โครงสร้างของ CSL ออกมาเป็นส่วนๆ เราจะพบความแข็งแกร่งที่พวกเขามีอยู่ เป็นอย่างมากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นดาต้าเซ็นเตอร์ที่สุดสตรองของ CS Loxinfo เดิม, การที่ยูสเซอร์เริ่มเปลี่ยนมาใช้เซอร์วิสในด้านคลาวด์มากยิ่งขึ้น, ความแข็งแกร่งของระบบคอนเน็กชั่นของ AIS อีกทั้งลูกค้า AIS ในระดับเอ็นเทอร์ไพรส์และรายย่อม ที่พร้อมจะเปลี่ยนมาใช้บริการด้านไอซีทีของ CSL กันแล้วด้วย ทั้งหมดทั้งมวลนี้เรียกได้ว่าน่าจะเคลียร์คัทกับความพร้อมที่จะขึ้นแท่นเบอร์หนึ่งตามที่พวกเขาวางเอาไว้ได้ ในไม่ช้า และที่สำคัญเมื่อวันนั้นมาถึง CSL จะเป็น SI ที่ใครหลายคนจะประมาทไม่ได้โดยแท้!