หน้าแรก Networking & Wireless บทวิเคราะห์! เมื่อ CS Loxinfo มาอยู่ภายใต้ร่มอันแสนอบอุ่นของ AIS

บทวิเคราะห์! เมื่อ CS Loxinfo มาอยู่ภายใต้ร่มอันแสนอบอุ่นของ AIS

แบ่งปัน

แบรนด์ CS Loxinfo ที่เราคุ้นชื่อและคุ้นกับโลโก้น้ำเงินส้มในกรอบสี่เหลี่ยมมาอย่างยาวนาน บัดนี้ได้ก้าวเข้ามาอยู่ในภายใต้อัมเบลล่าของ AIS และดำเนินการเปลี่ยนตัวเองใหม่หมดจดกันเลย เริ่มตั้งแต่โลโก้ยันนามบัตรพนักงาน! กันแบบเต็มตัว (ก่อนหน้านั้น AIS เข้ามาถึงครองหุ้นบางส่วน – อ่านบทความที่นี่)

Enterprise ITPro ได้มีโอกาสไปร่วมการรีแบรนด์แบบเมเจอร์เชนจ์ของ CS Loxinfo ไม่นานมานี้ โดยสิ่งที่สะดุดตาที่สุดคือการเปลี่ยนโลโก้และเฉดสีของโลโก้ที่เกิดขึ้นไปเป็นชื่อใหม่ว่า “CSL” โดยมีธีมออกเป็นเขียวๆ ตามธีมของเอไอเอส ดูลุคแบบสบายๆ ไม่แข็งกระด้าง (เอาจริงๆ น่ะ ตัว S เหมือน โลโก้ซุปเปอร์ริชสีเขียวเลย 555)

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ไม่ใช่แค่เปลี่ยนโลโก้ แต่พวกเขาวางคอนเซปต์ตัวเองใหม่กลายเป็น One Stop ICT Service เปิดหน้าวางหมากกินตลาดเอ็นเทอร์ไพรส์และเทเลคอมมากขึ้น โดยตั้งใจว่าจะเป็นเบอร์ 1 ในประเทศด้านการให้บริการไอซีที โดยพวกเขาเข้าใจว่าการที่มี AIS เป็นแบ็กโบนในโครงสร้างของเครือข่ายเป็นแกนจะเป็นตัวช่วยให้ทำได้

แต่ต้องบอกว่า “ไม่ง่ายเลย” การที่จะยกตนแล้วก็ประกาศก้าวว่าจะเป็นเบอร์หนึ่งนั้น ลำพังเพียงแค่การมี AIS เป็นแบ็กไม่ใช่คำตอบ

ในตลาดวันนี้ผู้ให้บริการ ICT มีหลายระดับตั้งแต่รายใหญ่และมีพาวเวอร์ (ไม่ใช่เรื่องทุนรอน) แต่เป็นใจที่ได้รับจากลูกค้าที่ไว้วางใจให้อิมพลีเมนท์ระบบต่างๆ มากมาย – เท่าที่ผู้เขียนได้สัมผัสมา องค์กรใหญ่ๆ หลายแห่งเวลาอิมพลีเมนท์ระบบไอทีในองค์กรไม่ว่าจะเป็น Wi-Fi ขนาดแคมปัส 2-3 พันตัว, เซิร์ฟเวอร์และสตอรเรจระดับหลายพันเทอราไบต์ “กลับไม่เคยได้ยินชื่อ CS Loxinfo เป็นคนทำให้” เรื่อยไปจนถึง SI รายเล็กที่คอยตอดเล็กตอดน้อยได้งานองค์กรและหน่วยงานระดับท้องถิ่นต่างๆ เป็นต้น – และจากการที่ผู้เขียนได้ลองสอบซักกับคนในวงการไอทีมา โดยถามว่า ถ้าคุณจะเลือกผู้ให้บริการไอซีทีดูและระบบไอทีในองค์กรคุณ คุณนึกถึง SI รายใด ปรากฎว่า “ไม่มีชื่อ CS Loxinfo แห่ะ??”

นอกจากนั้นเหตุผลที่เรามองว่าทำไม CSL ในคราบ CS Loxinfo เดิมไม่สามารถเป็นที่ 1 ได้ ก็เพราะพวกเขายังไม่ได้ไปนั่งในใจลูกค้าโดยแท้จริง อย่าว่าแต่จะเป็นที่หนึ่งเลย ให้ติด 1 ใน 10 SI ที่คนนึกถึงก็โอเคล่ะ

จึงไม่แปลกที่จะใช้พลังของ AIS ที่เป็นแบรนด์หนึ่งในใจใครหลายคนมาช่วยพยุงพวกเขาให้มุ่งมั่นเดินไปได้ การใช้แบรนด์ใหม่สีใหม่ โลโก้ใหม่มันทำให้พวกเขาล้างคราบความเป็นคอนเซอร์เวทีฟออกไปได้บ้าง เพราะแบรนด์ของ AIS มันช่วยทำให้รู้สึกเฟรนด์ลี่กว่าและลูกค้าเชื่อมั่นกว่านั้นเอง ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ CS Loxinfo จะรีบคว้าโอกาสนี้ยอมพลีกายให้ AIS เข้ามาควบกิจการทั้งหมด จากที่เคยตัดสินใจอะไรเองได้ งานนี้ต้องผ่านผู้บริหารจากฝั่งพหลโยธินเป็นคนชี้ก่อนถึงจะเดินหมากต่อไปได้ – เอาใจช่วยจร้า!

เอาละมาถึงตรงนี้ก็วิเคราะห์แค่นี้ เรื่องบริการและเซอร์วิสทั้งหลายแหล่ไม่อยากเขียนมาก หาอ่านในเว็บพวกเขาเองได้ ก็หวังให้ CSL สามารถก้าวเป็นหนึ่งในใจลูกค้าได้อย่างที่ใจหวังก็แล้วกัน ปู๊น ปู๊น….

เรียบเรียง : ทีมงาน Enterprise ITPro