หน้าแรก Vendors Facebook เฟสบุ๊กตกลงจ่ายค่าปรับกว่า 5 พันล้านเหรียญฯ พร้อมทำข้อตกลง 20 ปี

เฟสบุ๊กตกลงจ่ายค่าปรับกว่า 5 พันล้านเหรียญฯ พร้อมทำข้อตกลง 20 ปี

แบ่งปัน
Image credit : pmcvariety

ทางคณะกรรมการการค้าของสหรัฐฯ หรือ FTC ได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า เฟสบุ๊กตกลงที่จะจ่ายค่าปรับที่สูงมากเป็นประวัติการณ์กว่า 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากกรณีการละเมิดความเป็นส่วนตัวที่เกี่ยวกับเหตุการณ์ของ Cambridge Analytica

นอกจากค่าปรับหลายพันล้านนี้แล้ว ทางเฟสบุ๊กยังยอมทำข้อตกลงที่มีระยะเวลาถึง 20 ปีที่จะบังคับใช้กรอบการทำงานสำหรับองค์กรใหม่ ที่ออกแบบมาเพื่อเน้นการปฏิบัติงานและนโยบายที่รักษาความเป็นส่วนตัวของข้อมูลให้แข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม

ข้อตกลงดังกล่าวบังคับให้เฟสบุ๊กเปลี่ยนแปลงโครงสร้างครั้งใหญ่ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับการตัดสินใจของบริษัทด้านความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ รวมทั้งการจัดเก็บข้อมูลของลูกค้า ซึ่งทาง FTC ระบุ เฟสบุ๊กได้บิดเบือนข้อมูลที่เปิดเผย รวมทั้งการตั้งค่าเกี่ยวกับการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้มาหลายครั้ง

การกระทำดังกล่าวถือเป็นการละเมิดคำสั่ง 2012 FTC ที่บังคับให้โซเชียลมีเดียทั้งหลายต้องได้รับการอนุญาตอย่างชัดเจนจากผู้ใช้ก่อนแบ่งปันข้อมูลส่วนตัว อย่างไรก็ตาม กรอบการทำงานขององค์กรใหม่ที่เสนอขึ้นมานี้จะไม่ได้เอามาใช้แค่เฟสบุ๊กเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบริการอื่นของบริษัทอย่าง WhatsApp และ Instagram ด้วย

ที่มา : Thehackernews