หน้าแรก Internet of Things Cryptocurrency นักดาราศาสตร์โวย ! ราคาการ์ดจอเพิ่มเท่าตัว เหตุจากคนแห่ซื้อไปขุดเงินคริปโต

นักดาราศาสตร์โวย ! ราคาการ์ดจอเพิ่มเท่าตัว เหตุจากคนแห่ซื้อไปขุดเงินคริปโต

แบ่งปัน
cryptocurrency
กล้อง Hydrogen Epoch of Reionization Array (HERA)

Aaron Parsons นักดาราศาสตร์ที่มีชื่อเสียงจากการค้นพบดาวดวงแรกที่เกิดขึ้นบนจักรวาล ได้ออกมาตัดพ้อกับสื่อว่า กระแสเงินคริปโตทำให้การ์ดจอราคาพุ่งสูงมากเกินกว่าที่นักวิทยาศาสตร์อย่างเขาจะลงทุนนำมาใช้ในงานเพื่อประโยชน์ของมวลมนุษยชาติได้

งานด้านดาราศาสตร์นั้นต้องการการประมวลผลทางด้านกราฟิกปริมาณมหาศาล ซึ่งตัว Parsons เอง ได้ทำงานที่ศูนย์วิจัยของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียหรือ UC Berkeley โดยใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ประกอบด้วยเสาอากาศรับสัญญาณนับร้อยคอยตรวจจับคลื่นที่ส่งออกมาจากในอวกาศ และข้อมูลดังกล่าวจำเป็นต้องได้รับการประมวลผลแบบเรียลไทม์

และตอนนี้ศูนย์วิจัยก็มีแผนปรับปรุงกล้องที่เรียกกันว่า Hydrogen Epoch of Reionization Array (HERA) ซึ่งจะมีเสาอากาศมากถึง 350 เสาตั้งอยู่ในแอฟริกาใต้ แต่ปรากฏว่าการ์ดจอที่ต้องเอามาใช้กลับราคาเพิ่มขึ้นจากเดิมเท่าตัว จาก 500 ดอลลาร์สหรัฐฯ กลายเป็น 1,000 ดอลลาร์ฯ ต่อตัว ทำให้ค่าใช้จ่ายเบื้องต้นที่ต้องจ่ายนอกเหนืองบที่วางไว้เดิมมากถึง 32,000 ดอลลาร์ฯ

แน่นอนว่าสาเหตุมาจากการบูมของเงินคริปโตที่ทำให้นักขุดเหมืองทั้งหลายกว้านซื้อการ์ดจอจนขาดตลาด จนผู้จำหน่ายรายใหญ่อย่าง AMD และ Nvidia ต่างออกมาบ่นเป็นเสียงเดียวกัน รวมไปถึงคอเกมและนักวิจัยด้านอื่นๆ ที่จำเป็นต้องใช้เดือดร้อนกันทั่วหัวระแหง

ที่มา : Theverge