หน้าแรก Security Data Leak (คลิป VDO) ตามไปดูว่า Xiaomi ดูดข้อมูลท่องเว็บของคุณได้อย่างไร – พร้อมวิธีตั้งค่าป้องกัน

(คลิป VDO) ตามไปดูว่า Xiaomi ดูดข้อมูลท่องเว็บของคุณได้อย่างไร – พร้อมวิธีตั้งค่าป้องกัน

แบ่งปัน

ถ้าคุณมีสมาร์ทโฟน Xiaomi หรือติดตั้งแอพบราวเซอร์ Mi บนอุปกรณ์แอนดรอยด์แม้แต่ของแบรนด์อื่นก็ตาม ก็ควรรีบเปิดการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวอันใหม่ล่าสุดทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้บริษัทนี้แอบสืบกิจกรรมออนไลน์ของคุณ

ทั้งนี้เพราะผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเจ้าดังได้เริ่มอัพเดทตัว Mi Browser/Mi Browser Pro (v12.1.4) และ Mint Browser (v3.4.3) หลังมีความกังวลเกิดขึ้นเกี่ยวกับการส่งต่อประวัติการท่องเว็บ และข้อมูลเมต้าดาต้าของอุปกรณ์กลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ของบริษัท

การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวอันใหม่นี้ทำให้ผู้ใช้ Mi Browser สามารถปิดฟีเจอร์การรวบรวมข้อมูลขณะที่อยู่ในโหมดไร้ตัวตนหรือ Incognito ได้ แต่ประเด็นคือการตั้งค่าดังกล่าวไม่ได้ถูกตั้งให้เปิดใช้งานตั้งแต่แรกแบบดีฟอลต์

ออพชั่นนี้สามารถเข้าถึงได้ด้วยการ
  1. กดไอคอนการตั้งค่าในบราวเซอร์ >
  2. ไปยังการตั้งค่าโหมด Incognito >
  3. จากนั้นให้ปิดการทำงานของ ‘Enhanced incognito mode’ โดยทั้ง Mint Browser และ Mi Browser Pro นั้นได้ถูกดาวน์โหลดจาก Google Play ไปมากกว่า 15 ล้านครั้งแล้ว

ประเด็นดราม่านี้เริ่มจากรายงานของทาง Forbes เมื่อสัปดาห์ก่อน ที่ออกมาเผยให้เห็นว่าบราวเซอร์ของ Xiaomi มีการบันทึกข้อมูลการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ แม้จะอยู่ในโหมด Incognito ก็ตาม

https://www.youtube.com/watch?v=1GdKvvG3zoY

ซึ่งบราวเซอร์เหล่านี้ที่ติดตั้งมาให้แต่แรกบนอุปกรณ์ของ Xiaomi จะคอยจับคำค้นหาบนทั้ง Google และ DuckDuckGo รวมทั้งรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับโฟลเดอร์ที่ผู้ใช้เปิด ภาพหน้าจอที่กำลังใช้งาน รวมไปถึงข้อมูลสตาตัสบาร์และเมนูการตั้งค่าด้วย

จากนั้นจึงส่งต่อข้อมูลที่รวบรวมได้นี้ไปยังเซิร์ฟเวอร์ที่ตั้งอยู่ที่จีนและรัสเซีย ซึ่งเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่ทาง Xiaomi เช่าจากบริษัทยักษ์ใหญ่ในจีนอีกเจ้าอย่าง Alibaba โดยชี้แจงว่าเพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้ได้มากขึ้น ซึ่งสิ่งที่น่าเป็นกังวลคือข้อมูลที่ส่งไปนั้นสามารถโยงไปถึงตัวผู้ใช้แต่ละคนได้

ที่มา : THN