หน้าแรก Security Data Leak ตะลึง! มีกลุ่มแรนซั่มแวร์ เริ่มรับสมัครหาตัวแทนลูกข่าย จ่ายค่าตอบแทนหนัก

ตะลึง! มีกลุ่มแรนซั่มแวร์ เริ่มรับสมัครหาตัวแทนลูกข่าย จ่ายค่าตอบแทนหนัก

แบ่งปัน

ขบวนการเบื้องหลังแรนซั่มแวร์ที่ชื่อ Netwalker กำลังเปิดรับสมัครตัวแทนจำหน่าย โดยโฆษณาว่ามีโอกาสได้ค่าตอบแทนหลักล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แถมยังมีบล็อกที่คอยอัพข้อมูลที่ดูดมาได้แบบอัตโนมัติเพื่อเพิ่มความสำเร็จในการขู่เรียกค่าไถ่ด้วย

เริ่มต้นจากกลุ่มชื่อ Mailto ที่เคยเปิดฉากโจมตีเหยื่อรายใหญ่หลายเจ้า ที่ใช้โอกาสนี้รีแบรนด์ตัวเองมาอยู่ในชื่อ Netwalker ตั้งแต่มีนาคม 2020 เพื่อสร้างภาพในการหาตัวแทนช่วยแพร่กระจายแรนซั่มแวร์ของตัวเองให้ได้มากขึ้น

ตัวแทนเหล่านี้จะทำหน้าที่เจาะเครือข่ายเพื่อเข้าไปติดตั้งแรนซั่มแวร์ แล้วจะได้ส่วนแบ่งรายได้อย่างงามจากค่าไถ่ที่ขูดรีดเหยื่อดังกล่าวมาได้ ซึ่งจากรายละเอียดในเว็บบอร์ดชุมชนแฮ็กเกอร์ของรัสเซียที่ทางบริษัทข่าวกรองทางไซเบอร์อย่าง Advanced Intelligence แชร์ให้กับสำนักข่าว BleepingComputer นั้น เชื่อได้ว่ากลุ่มองค์กรที่เริ่มเปิดตัวเองสู่โลกภายนอกอย่าง Netwalker ได้เริ่มรับสมัครสอบสัมภาษณ์ตัวแทนเข้ามาอยู่ในทีมตั้งแต่เดือนมีนาคม และจากโพสต์ล่าสุดเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น

ทาง Netwalker ได้เขียนย้ำให้เห็นถึงการพัฒนาระบบการทำงานของตัวเอง ที่รวมถึงข้อมูลการจ่ายค่าไถ่ที่ดึงดูดใจเป็นอย่างมาก รวมทั้งวิธีใหม่ๆ ในการรีดไถเหยื่อด้วย พร้อมกับแนบรูปที่แสดงหลักฐานการชำระเงินที่ได้รับจากเหยื่อ

ซึ่งค่าไถ่ที่เหยื่อจ่ายที่นำมาโชว์นั้นมีตั้งแต่ 696,000 ไปจนถึง 1.5 ล้านเหรียญฯ และตัวแทนจะได้ส่วนแบ่งโดยเฉลี่ยประมาณ 70% ของค่าไถ่ทั้งหมด เรียกว่าการเป็นตัวแทนนี้จะสามารถทำเงินได้ตั้งแต่ 487,000 ถึง 1 ล้านดอลลาร์ฯ

ต่อการจ่ายค่าไถ่ของเหยื่อหนึ่งครั้งเลยทีเดียว นอกจากเรื่องนี้แล้ว ทางทีม Netwalker ยังได้โฆษณาเว็บไซต์ที่แชร์ข้อมูลที่หลุดออกมาอัตโนมัติ ที่เปิดให้ตัวแทนของตัวเองอัพโหลดลิงค์ไปยังข้อมูลที่จารกรรมมา พร้อมตั้งเวลาที่จะโพสสู่สาธารณะล่วงหน้าได้ด้วย

ที่มา : bleepingcomputer