หน้าแรก Networking & Wireless Fiber Optic Broadcom ออกมาบลัฟว่า “Lossless Ethernet” ของ Nvidia Spectrum-X ไม่ใช่ของใหม่เลย

Broadcom ออกมาบลัฟว่า “Lossless Ethernet” ของ Nvidia Spectrum-X ไม่ใช่ของใหม่เลย

แบ่งปัน

ที่งาน Computex ทาง Nvidia ได้โฆษณาถึงสิ่งที่เรียกว่า “Ethernet ที่ไม่สูญเสียสัญญาณเลย” (Lossless Ethernet) สำหรับใช้กับโหลดงาน Generative AI โดยเฉพาะ ด้วยการเปิดตัวแพลตฟอร์ม Spectrum-X แต่ล่าสุด Broadcom ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า นี่ไม่ใช่ของใหม่ที่น่าตื่นตาแต่อย่างใด

Ram Velaga รองประธานอาวุโสของกลุ่มธุรกิจคอร์สวิชชิ่งของบรอดคอม ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว The Register ว่า “ไม่ได้มีอะไรพิเศษเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่ว่านี้เลย เรามีทุกอย่างที่พูดมาก่อนหน้านี้แล้ว” พร้อมอธิบายว่าสิ่งที่ Nvidia ทำกับ Spectrum-x นั้นเป็นเป็นแค่การสร้างแพลตฟอร์มอีเธอร์เน็ตที่จัดการความแออัดข้อมูลได้ดีในตัวมันเองอยู่แล้ว

“แค่เป็นการเอาอีเธอร์เน็ตที่ว่ามาใช้ลด Tail Latency และลดเวลาในการทำงานแต่ละจ๊อบของ AI เท่านั้น” ซึ่งแทบไม่ต่างกับสิ่งที่บรอดคอมทำกับชิป ASIC ของสวิตช์ตัวเองอย่าง  Tomahawk5 และ Jericho3-AI เลย

ครั้งนี้เป็นการแสดงให้เห็นว่า Nvidia หันกลับมายอมรับว่าการใช้อีเธอร์เน็ตมาจัดโฟลว์การสื่อสารของ GPU นั้นเหมาะสมแล้วสำหรับงาน AI ทางฝั่ง Nvidia เองก็เคยกล่าวว่าตัวเองไม่ได้จะทิ้งระบบเครือข่ายแบบ InifiniBand ที่เหมาะกับโหลดงานขนาดใหญ่อย่าง GPT3  หรือ Digital Twins อยู่แล้ว เพียงแต่ในบางระบบโดยเฉพาะคลาวด์แบบ Multi-tennant จะเหมาะกับอีเธอร์เน็ตมากกว่า

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Theregister