หน้าแรก Security Hacker British Airways แจ้งเตือน! ข้อมูลบัตรเครดิตลูกค้ากว่า 380,000 รายโดนแฮ็ก!

British Airways แจ้งเตือน! ข้อมูลบัตรเครดิตลูกค้ากว่า 380,000 รายโดนแฮ็ก!

แบ่งปัน

สายการบินยักษ์ใหญ่ของโลก British Airways ได้ออกแถลงการณ์ไปยังลูกค้าของตนเองว่า “ข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลทางการเงินของลูกค้าที่เข้ามาจองหรือเปลี่ยนข้อมูลตั๋วเครื่องบินในช่วงวันที่ 21 สิงหาคมถึง 5 กันยายน ทั้งทางเว็บไซต์และทางแอพนั้นรั่วไหล”

โดยพบว่าข้อมูลบัตรเครดิตกว่า 380,000 รายการถูกจารกรรมโดยแฮ็กเกอร์ในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งทางสายการบินได้แจ้งตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาสืบสวนแล้ว ทั้งนี้ สายการบินย้ำว่าข้อมูลสำคัญอื่นอย่างรายละเอียดการเดินทาง เที่ยวบิน และข้อมูลพาสปอร์ดไม่ได้หลุดรั่วออกไปด้วย

อย่างไรก็ดี ทางสายการบินได้ขอให้ลูกค้าติดต่อกับธนาคารเพื่อตรวจสอบความปลอดภัยของบัญชีตนเอง พร้อมรีเซ็ตรหัสผ่านของทั้งบัญชีที่เกี่ยวข้องกับธนาคาร และบัญชีที่ใช้ล็อกอินเข้าเว็บไซต์ของ British Airways และจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของเหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหลนี้เพิ่มเติม

ทาง British Airways แจ้งว่าขณะนี้สายการบินยังทำการได้ตามปกติ และไม่มีผลกระทบกับเที่ยวบินที่มีการจองแล้วแต่อย่างใด โดยได้อุดช่องโหว่บนเว็บไซต์ของตนเองแล้ว พร้อมทั้งยืนยันว่าจะชดใช้ความเสียหายเต็มจำนวนในกรณีที่ลูกค้าถูกนำข้อมูลบัตรเครดิตไปใช้ และเตรียมติดต่อลูกค้าแต่ละรายเป็นการส่วนตัวเพื่อพิจารณาการชดเชยความเสียหายเป็นการเฉพาะ

ที่มา : CISOMag