หน้าแรก Security Hacker โอ้ว! เมล์หลอกลวงทางธุรกิจ BEC เป็นภัยที่ป้องกันได้ยากมาก

โอ้ว! เมล์หลอกลวงทางธุรกิจ BEC เป็นภัยที่ป้องกันได้ยากมาก

แบ่งปัน

การโจมตีแบบ Business Email Compromise (BEC) ได้ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ด้วยเหตุผลที่สามารถทำรายได้มากกว่าแรนซั่มแวร์ในปัจจุบัน อีกทั้งยังป้องกันได้ยากมากเนื่องจากผู้โจมตีเจาะจงเฝ้าสังเกต ศึกษาลักษณะของบริษัท เพื่อปลอมตัวมาติดต่อให้ดูเนียนมากที่สุด

เทรนด์ไมโครรายงานว่า เมื่อปี 2559 การโจมตีแบบ BEC ทั่วโลกสร้างความเสียหายเฉลี่ยได้มากถึง 140,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อครั้ง แม้ในอดีตจะรู้จักว่าเป็นแค่การโจมตีที่ปลอมเมล์เป็นบุคคลที่รู้จักหรือ “man-in-the-email” เพื่อเน้นหลอกให้โอนเงินมาให้อาชญากรไซเบอร์เป็นหลัก

แต่ปัจจุบันเทรนด์ไมโครพบความหลากหลายและพัฒนาการของ BEC ที่หลอกได้เนียนขึ้นอย่างน่าตกใจ ทั้งการปลอมเอกสารใบแจ้งหนี้หรือการติดต่อไปถึงซีอีโอได้โดยตรง และสิ่งที่หลอกผลประโยชน์มาได้ไม่เพียงแค่เงินเท่านั้น แต่ยังมุ่งเข้าถึงข้อมูลความลับ หรือสวมรอยบัญชีผู้ใช้ของบุคคลสำคัญในองค์กรเพื่อหาประโยชน์ให้ตัวเองอีกมากมายด้วย

ดังนั้นต้องหาเครื่งอมือที่มีประสิทธิภาพมากใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบป้องกันที่มีคุณสมบัติอย่าง AI หรือปัญญาประดิษฐ์ และแมชชีน เลิร์นนิ่ง ที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ของเทรนด์ไมโครในหลายรุ่น ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันภัยคุกคามแบบ BEC ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่ : Trendmicro