หน้าแรก Advertorial 6 แนวโน้มด้านไอที สำหรับองค์กรระดับ Enterprise ประจำปี 2019

6 แนวโน้มด้านไอที สำหรับองค์กรระดับ Enterprise ประจำปี 2019

แบ่งปัน

เทคโนโลยีใหม่นั้นเป็นเครื่องมือสำคัญในการพัฒนาศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ ผู้ที่ตามกระแสไม่ทันก็ย่อมถูกทิ้งไว้ข้างหลัง โดนคู่แข่งแซงหน้าแย่งตลาดไปได้เรื่อยๆ

ซึ่งทาง Moshe Kranc ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านเทคโนโลยีของ Ness Digital Engineering ผู้ซึ่งทำงานเกาะกระแสด้านเทคโนโลยีที่จะเข้ามาเปลี่ยนโลกของธุรกิจในปี 2019 ที่จะถึงนี้ได้กล่าวว่า เทคโนโลยีใหม่อย่างบล็อกเชนและ Machine Learning จะถูกนำมาใช้อย่างจริงจัง ขณะที่เทคโนโลยีที่ใช้กันแพร่หลายแล้วอย่างคลาวด์และบิ๊กดาต้าก็จะถูกนำมาใช้งานกันในวงกว้าง และเป็นพื้นฐานในการดำเนินงานมากขึ้นด้วย รวมทั้งแนวโน้มของการโจมตีทางไซเบอร์ก็ยังคุกคามบริษัทต่างๆ มากขึ้นจนหลบหนีไม่ได้เช่นกัน

ดังนั้นทาง Kranc จึงสรุปเทรนด์ด้านเทคโนโลยีที่จะมีผลกับทุกธุรกิจ โดยเฉพาะผู้บริหารด้านไอทีในองค์กรต่างๆ ที่ควรให้ความสนใจไว้ดังต่อไปนี้

1. Machine Learning (ML)

ปี 2562 จะเป็นก้าวที่เปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญสำหรับเทคโนโลยีแมชชีนเลิร์นนิ่ง เราเห็นชัดแล้วตอนนี้ว่าเรื่องของเอไอไม่ใช่สิ่งที่กล่าวเกินจริงหรือเพ้อฝันอีก แถมยังนำมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจจนได้ประโยชน์ชัดเจนหลายต่อหลายกรณีเช่น แชตบอทที่มีแทบทุกเว็บ ไปจนถึงการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อพัฒนาการให้บริการลูกค้าด้านต่างๆ

2. Big Data

บิ๊กดาต้าจะถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายจนกลายเป็นเรื่องปกติปัจจุบันบิ๊กดาต้ามาถึงจุดที่พร้อมให้เข้าถึงและนำมาใช้งานได้อย่างสะดวกและง่ายดายแล้ว แม้จะเป็นบริษัทที่ไม่ได้เชี่ยวชาญทางเทคนิคเลยก็ตาม โดยเฉพาะเมื่อคนรุ่นใหม่หันมาพัฒนาทักษะที่เกี่ยวข้องเพื่อเข้าสู่ตลาดแรงงานจำนวนมาก

3. Blockchain

การใช้งานบล็อกเชนจะอยู่ในรูปที่ควรจะเป็น และเน้นประโยชน์ที่เกิดกับธุรกิจมากกว่าแทนที่จะเอาไปใช้กับเรื่องของเงินคริปโตที่ดูล่องลอยเพ้อฝัน เราจะเห็นการนำระบบนี้มาใช้ในการตรวจสอบและสร้างความโปร่งใสในการทำธุรกรรมหรือซื้อขายกันทางธุรกิจมากขึ้น

Moshe Kranc ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านเทคโนโลยีของ Ness Digital Engineering

4. Digtal Transformations

การปฏิวัติทางดิจิตอลจะเป็นตัวชี้ว่าจะนำหน้าหรือโดนคู่แข่งทิ้งห่างเทียบกันระหว่างบริษัทหนึ่งที่ยังทำงานผ่านเอกสารที่เป็นกระดาษ จัดเก็บและค้นหาข้อมูลได้ยาก กับคู่แข่งที่ทุกอย่างทำผ่านระบบดิจิตอลที่โปร่งใสมีประสิทธิภาพสูงแล้ว ก็น่าจะรู้ว่าลูกค้าจะหนีไปหาใครถ้าไม่ยอมปรับตัว

5. Cyber security

ความปลอดภัยทางไซเบอร์จะได้รับความสำคัญอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะเมื่อมีการนำ IoT มาใช้ อันส่งผลให้มีโอกาสเกิดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยมากกว่าเดิมหลายเท่า บริษัทควรลงทุนจ้างองค์กรภายนอกมาคอยทดสอบความแข็งแกร่งของระบบความปลอดภัยตนเองเป็นระยะ

6. Cloud is Norm

คลาวด์กลายเป็นมาตรฐานใหม่ ที่แม้แต่บริษัทหัวเก่าที่สุดยังต้องยอมแพ้และเข้ามาใช้งานแด่คนยุคดึกดำบรรพ์ที่กลัวและหวงไปหมดว่าถ้าเอาข้อมูลไปไว้ที่อื่นนอกจากบ้านตัวเองแล้วจะไม่ปลอดภัยนั้น สุดท้ายก็ถึงเวลายอมรับความจริงว่าหนีการใช้งานคลาวด์ไปไม่พ้น ด้วยเหตุผลทั้งด้านการประหยัดค่าใช้จ่ายที่เห็นชัดมากขึ้นเรื่อยๆ และประสิทธิภาพการทำงานที่ได้รับ

ที่มา : Informationweek