หน้าแรก Security Hacker ธนาคารรัสเซียโดนปล้น ! ผ่านเครือข่าย SWIFT เสียหายกว่า 6 ล้านเหรียญฯ

ธนาคารรัสเซียโดนปล้น ! ผ่านเครือข่าย SWIFT เสียหายกว่า 6 ล้านเหรียญฯ

แบ่งปัน
swift

ธนาคารแห่งชาติรัสเซียได้ออกมาเผยรายงานว่า ธนาคารชื่อดังแห่งหนึ่งในประเทศที่ไม่ประสงค์จะออกนาม กลายเป็นเหยื่อรายล่าสุดของขบวนการปล้นเงินทางดิจิตอล ผ่านระบบโอนเงินข้ามประเทศที่เรารู้จักกันดีในชื่อ SWIFT มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯเมื่อปีที่ผ่านมา

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานั้น SWIFT โดนแฮ็กรัวๆ อย่างเมื่อปี 2559 ที่อาชญากรไซเบอร์ได้ขโมยเงินมูลค่ามากถึง 101 ล้านดออลาร์สหรัฐฯ จากธนาคารบังกลาเทศ โดยที่สามารถกู้คืนกลับมาได้แค่ 20 ล้านดอลลาร์ฯ นอกจากนี้ยังเชื่อว่ามีสถาบันการเงินในเวียดนามและเอกวาดอร์โดนโจมตีในลักษณะเดียวกันนี้ด้วย

ทางศูนย์ SWIFT กรุงบรัสเซลล์ กล่าวว่าการโจมตีครั้งล่าสุดนี้มีลักษณะเหมือนเดิมคือ แฮ็กเกอร์พยายามเข้าถึงระบบความปลอดภัยของธนาคารท้องถิ่น เพื่อเข้าไปยังเครือข่ายของ SWIFT แล้วส่งข้อความโอนเงินปลอมเข้าระบบ อย่างกรณีของธนาคารบังคลาเทศนั้น เป็นการส่งคำสั่งโอนเงินออกไปยังบัญชีในกรุงนิวยอร์ก เป็นต้น

ทั้งนี้ ทาง SWIFT ได้พยายามยกระดับความปลอดภัยที่ตัวธนาคารผู้ใช้บริการเครือข่าย ไม่ว่าจะเป็นการบังคับใช้มาตรฐานความปลอดภัยที่เข้มงวดมากขึ้นสำหรับระบบคอมพิวเตอร์ รวมทั้งได้ออกมาตรฐานและการตรวจออดิทที่เข้มมากกว่าเดิม โดยพบว่ากว่า 89% ของสถาบันการเงินที่ใช้บริการของ SWIFT ได้บังคับใช้กฎใหม่ที่ออกล่าสุดในปี 2560 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ที่มา : CNN