หน้าแรก Security Data Leak มีรายงานระบุว่า Avast นำเอาข้อมูลจากการเก็บพฤติกรรมผู้ใช้ไปขายต่อ

มีรายงานระบุว่า Avast นำเอาข้อมูลจากการเก็บพฤติกรรมผู้ใช้ไปขายต่อ

แบ่งปัน

ไม่มีของฟรีบนโลกสวยๆ ใบนี้ เช่นเดียวกับซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสขวัญใจผู้ใช้ฟรีอย่าง Avast ที่มีรายงานว่าได้นำข้อมูลท่องเว็บของผู้ใช้หลายร้อยล้านรายไม่ว่าจะเป็น การคลิก การซื้อของออนไลน์ เป็นต้น เพื่อนำไปขายต่อทำเงิน ลูกค้าที่ซื้อข้อมูลเหล่านี้ก็มีมากมายโดยเฉพาะ Depot, Google, Microsoft, Pepsi, และ McKinsey ฯลฯ

Avast นั้นถือเป็นหนึ่งในบริษัทด้านความปลอดภัยชั้นนำที่มีผู้ใช้จำนวนมากกว่า 435 ล้านรายต่อเดือน มีชื่อเสียงอย่างมาก ในด้านซอฟต์แวร์แอนติไวรัสที่ให้บริการฟรี

แต่ล่าสุดมีรายงานอ้างว่า Avast ได้รวบรวมข้อมูลจากผู้ใช้จำนวนหลายร้อยล้านคนเพื่อให้กับบริษัท Jumpshot ที่อยู่ในเครือของ Avast เอง ที่ให้บริการเปิดเข้าถึงข้อมูลทราฟิก ของผู้ใช้บนอุปกรณ์กว่าร้อยล้านเครื่อง ที่รวมทั้งพีซีและโทรศัพท์ด้วย

Image credit : GBHackers

และเมื่อข้อมูลถูกส่งไปถึง Jumpshot ก็จะถูกจัดกลุ่มข้อมูลใหม่ให้อยู่ในรูปผลิตภัณฑ์แต่ละแบบเพื่อเตรียมจำหน่ายให้แก่บริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่งทั่วโลก

ค่าตอบแทนที่ Jumpshot ได้กลับมานั้นมากถึงระดับหลายล้านดอลลาร์ฯ ตัวอย่างผลิตภัณฑ์อย่างเช่น “All Clicks Feed” ซึ่งเป็นข้อมูลที่มาจากการแอบติดตามพฤติกรรมการคลิกของผู้ใช้ รวมทั้งพฤติกรรมอื่นบนโลกอินเทอร์เน็ต เป็นต้น

นอกจากนี้ทาง Jumpshot ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นอีกมากมายที่มาจากการรวบรวมข้อมูลกิจกรรมผู้ใช้หลากหลายแบบ ตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ที่เจาะลึกข้อมูลการค้นหา ที่รวมไปถึงคีย์เวิร์ดที่ใช้ และผลการค้นหาที่ผู้ใช้คลิกเลือก

Image credit : Motherboard

จากหลักฐานที่ทาง PCMag เอามาตีแผ่ยังแสดงให้เห็นว่าทาง Avast ยังรวบรวมข้อมูลที่ค่อนข้างส่วนตัวผ่าน Jumpshot เช่น การค้นหาเกี่ยวกับภาพลามกอนาจารที่ล่อแหลม อย่างการมีเพศสัมพันธ์ที่เกี่ยวกับเด็กและเยาวชน

ที่มา : GBHackers