หน้าแรก Home Business 7 เทรนด์ด้านเทคโนโลยีรถยนต์ที่เราจะได้เห็นในปี 2022 นี้

7 เทรนด์ด้านเทคโนโลยีรถยนต์ที่เราจะได้เห็นในปี 2022 นี้

แบ่งปัน

วงการอุตสาหกรรมรถยนต์ได้พัฒนาก้าวล้ำไปมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีเทคโนโลยีมากมายหลายรูปแบบเข้ามาแต่งเติมสีสัน ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า การปรับระบบมาสู่ดิจิตอลมากขึ้น ระบบพิสูจน์ตัวตนยานพาหนะ เป็นต้น

ไล่ตั้งแต่รถยนต์ส่วนบุคคลทั่วไปจนถึงระดับ F1 ต่างก็ได้รับการพัฒนาให้ขับเคลื่อนไปยังอนาคตแบบฉุดไม่อยู่ ดังนั้นเราก็ควรจับตาสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยเฉพาะกระแสด้านเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับโลกของยานยนต์ที่เราน่าจะได้เห็นในปี 2022 ดังต่อไปนี้

01 เทคโนโลยีไร้สาย

รถทั่วไปนั้นประกอบด้วยโค้ดกว่า 100 ล้านตัว ชิ้นส่วนมากกว่า 3 หมื่นชิ้น ยิ่งเทคโนโลยีเจริญมากเท่าใด ตัวเลขเหล่านี้ก็พุ่งสูงกว่าเดิมมากเท่านั้น เรียกได้ว่า สมาร์ทคาร์ยุคใหม่นี้ต่างจากข้อมูลจากหลายส่วนมากขึ้นในการนำทางรถยนต์

อย่างในปีนี้ เราน่าจะได้เห็นเทคโนโลยี 5G ที่ทำให้การนำทางก้าวขึ้นสู่อีกระดับ ตัวอย่างเช่น สมาร์ทคาร์สองคันบนทางหลวงสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างการได้จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ การจราจร สภาพถนน ฯลฯ

02 เครื่องยนต์ที่ใช้ไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลง

อีกหนึ่งเทรนด์ที่มีแนวโน้มเข้ามาครอบงำโลกของรถยนต์ในปี 2022 นี้ก็คือเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน ซึ่งเทคโนโลยีใหม่ที่น่าตื่นเต้นนี้มีศักยภาพสูงมากในแง่การเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเผาไหม้ได้สมบูรณ์ ปล่อยออกมาแค่น้ำกับออกซิเจน

03 เทคโนโลยีกล้องรถยนต์

เมื่อปี 2017 ตลาดกล้องสำหรับรถยนต์มึมูลค่าสูงมากกว่า 11 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งมีแนวโน้มที่จะพุ่งแตะระดับ 24 พันล้านดอลลาร์ฯ ภายในปี 2025 ด้วย โดยเฉพาะกล้องที่ให้ภาพละเอียดสูงเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่โดยเฉพาะ

04 ระบบขับเคลื่อนด้วยตัวเองขั้นสูง

เทคโนโลยีขับเคลื่อนด้วยตัวเองนั้นมีประโยชน์หลากหลายมาก ปัจจุบันถือว่าวงการรถยนต์พัฒนาแตะระดับที่เรียกว่า Level 3 ซึ่งได้ก้าวถึง Level 5 ก็จะถือว่าขับได้ด้วยตัวเองอย่างสมบูรณ์ แบบที่ไม่ต้องอาศัยมนุษย์อีกต่อไป

05 แผงจัดเก็บพลังงาน

แม้ว่าแบตเตอรี่แบบดั้งเดิมได้อยู่คู่กับรถยนต์มาหลายสิบปี แต่ก็มีข้อเสียมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงเมื่อได้รับความเสียหายอย่างการรั่วไหลของสารพิษ ไปจนถึงการเกิดเพลิงไหม้ จึงมีทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าอย่างเช่นการใช้แผงจัดเก็บพลังงาน Energy-Storing Body Panel สามารถเก็บพลังงานเพื่อจ่ายออกมาเมื่อรถยนต์ต้องการได้ แต่ปัญหาคือเทคโนโลยีนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ยังไม่ได้ผ่านการทดสอบเต็มรูปแบบ แต่เราก็น่าจะได้เห็นเทคโนโลยีนี้ออกมาเป็นรูปธรรมในไม่ช้า

06 เซ็นเซอร์ตรวจจับต่างๆ

ทั้งภาพและเสียงที่ต่างเป็นข้อมูลที่สำคัญที่สุดที่เราต้องใช้เวลาขับขี่ ซึ่งพอมาเป็นสมาร์ทคาร์ก็จะอาศัยกล้อง เรดาร์ LiDAR และเซ็นเซอร์อุลตร้าโซนิกเพื่อนำมาใช้แทนประสาทสัมผัสของมนุษย์ อย่างไรก็ตามปัจจุบันก็ยังมีข้อจำกัด ที่เราน่าจะได้เห็นความก้าวหน้าอีกขั้นด้วย

07 เทคโนโลยี Augmented Reality

ช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้น Augmented Reality (AR) ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในโลกของเกมส์ อย่างไรก็ดี การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีที่น่าตื่นเต้นตัวนี้ก็ไม่ได้จำกัดแค่ในโลกเกมส์เท่านั้น เราได้เห็นการนำ AR เข้ามาใช้ในหลายภาคส่วน

โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่มีการพัฒนาฟีเจอร์ที่น่าตื่นเต้นมากมายไม่ว่าจะเป็น การผสานเข้ากับข้อมูลลักษณะทางภูมิศาสตร์ (Terrain Mapping) การนำมาใช้เพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน หรือการช่วยเวลาจอดรถ เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Technotification

//////////////////

สมัครสมาชิก Enterprise ITPro เพื่อรับข่าวสารด้านไอที