หน้าแรก Vendors Apple ใครใช้ iPhone ระวังแอพแอบส่องหน้าจอพวกนี้ให้ดี

ใครใช้ iPhone ระวังแอพแอบส่องหน้าจอพวกนี้ให้ดี

แบ่งปัน

ล่าสุดแอปเปิ้ลออกประกาศแบนแอพที่พบว่าแอบบันทึกภาพหน้าจอของผู้ใช้ หลังจากทาง TechCrunch ร่วมมือกับ App Analyst ออกมาเปิดโปงรายชื่อแอพโดยเฉพาะเจ้าดังๆ เช่น Abercrombie, Fitch, Air Canada, Expedia, Hollister, Hotels.com, Singapore Airlines เป็นต้น ที่ใช้เทคโนโลยีเซสชั่นรีเพลย์ในการส่องหน้าจอ

นอกจากนี้ แอปเปิ้ลยังได้วางมาตรการให้นักพัฒนาแอพต้องถามขออนุญาต หรือแจ้งผู้ใช้ถ้าต้องมีการบันทึกภาพหน้าจอในกรณีที่ไม่สามารถดึงโค้ดส่วนนี้ออกได้จริงๆ แต่ถ้าแอพไหนยังดื้อดึงเจตนาแอบบันทึกหน้าจออีก แอปเปิ้ลก็จะไล่แบนทิ้งอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

เทคโนโลยี Session Replay นี้เป็นของบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลชื่อดัง Glassbox ด้วยเจตนาเพื่อบันทึกภาพหน้าจอขณะที่ใช้งานแอพนั้นๆประเด็นคือข้อมูลที่ถูกบันทึกไว้ได้แก่กิจกรรมทุกอย่างที่กระทำกับโทรศัพท์ขณะใช้งานแอพ ไม่ว่าจะเป็นแท๊บปุ่มไหน เลื่อนอะไร หรือแม้แต่ข้อความที่กรอกในแต่ละช่อง แน่นอนว่ารวมถึงข้อมูลอ่อนไหวอย่างรหัสผ่าน, เลขบัตรเครดิต, เบอร์โทรศัพท์ด้วยเป็นต้น

เรียกง่ายๆ ว่า Session Replay เหมือนบันทึกวิดีโอแบบเรียลไทม์ของภาพผู้ใช้ที่มีปฏิสัมพันธ์กับแอพดังกล่าว แล้วแอพชื่อดังที่ผู้ใช้ต้องกรอกข้อมูลสำคัญมากในการซื้อตั๋วเครื่องบินอย่าง Air Canada ก็ส่งข้อมูลทุกอย่างให้ Glassbox ซึ่งถูกส่งต่อไปยังเธิร์ดปาร์ตี้อื่นๆ จนเป็นเหตุให้เกิดกรณีข้อมูลของลูกค้ากว่า 2,000 รายรั่วไหลเมื่อไม่นานมานี้ด้วย

ที่มา : Hackread