หน้าแรก Vendors Apple หุ้นแอปเปิ้ลร่วงหลังคาดว่ายอดขายจะลดลง 8 พันล้านเหรียญฯ จากปัญหาวัตถุดิบขาดตลาด

หุ้นแอปเปิ้ลร่วงหลังคาดว่ายอดขายจะลดลง 8 พันล้านเหรียญฯ จากปัญหาวัตถุดิบขาดตลาด

แบ่งปัน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แอปเปิ้ลประกาศรายรับประจำไตรมาสที่สิ้นสุดเมื่อเดือนมีนาคมโตขึ้นเกือบ 9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา แสดงถึงการเติบโตที่แข็งแกร่ง และบรรเทาความกังวลของนักลงทุนที่กลัวผลจากภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย

แต่หุ้นแอปเปิ้ลกลับร่วงลง 4% ในช่วงต่อเวลาซื้อขายหลังจากซีเอฟโอ Luca Maestri เตือนถึงอุปสรรคหลายอย่างที่เกิดขึ้นในไตรมาสปัจจุบัน โดยเฉพาะภาวะขาดแคลนชิ้นส่วนอันเป็นผลจากโควิด-19 ที่อาจส่งผลกระทบต่อยอดขายสูงถึง 4 – 8 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

นอกจากนี้ยังคาดด้วยว่าความต้องการในประเทศจีนอาจลดลงมากจากการล็อกดาวน์ที่เข้มงวด แถมซีอีโออย่างทิม คุก ยังกล่าวส่งท้ายว่าบริษัทตัวเอง “ไม่สามารถรับมือ” กับความท้าทายด้านซัพพลายเชนได้อย่างเพียงพอในตอนนี้ อย่างไรก็ตาม แอปเปิ้ลไม่ได้ให้ยอดขายประมาณการณ์สำหรับไตรมาสปัจจุบัน

สำหรับยอดขายจริงในไตรมาสที่ผ่านมา เทียบกับตัวเลขของบริษัทวิเคราะห์ก่อนหน้าอย่าง Refinitiv ได้แก่: กำไรต่อหุ้น (EPS) ได้จริง 1.52 ดอลลาร์ฯ เทียบกับตัวเลขประมาณ 1.43 ดอลลาร์ฯ, รายรับทั้งหมด 97.28 พันล้านดอลลาร์ฯ เทียบกับที่ประมาณไว้ 93.89 พันล้าน, ยอดเฉพาะไอโฟน ได้จริง 50.57 พันล้าน เทียบกับ 47.88 ที่ประมาณไว้ เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – CNBC

//////////////////

สมัครสมาชิก Enterprise ITPro เพื่อรับข่าวสารด้านไอที