หน้าแรก Vendors Apple แอปเปิ้ลโดนสั่งห้ามขายไอโฟนในเยอรมันบางรุ่น เหตุจากคดีฟ้องร้องกับ Qualcomm

แอปเปิ้ลโดนสั่งห้ามขายไอโฟนในเยอรมันบางรุ่น เหตุจากคดีฟ้องร้องกับ Qualcomm

แบ่งปัน

ผู้ผลิตชิป Qualcomm ชนะคดีศาลอุทธรณ์ในกรณีฟ้องเรื่องสิทธิบัตรกับแอปเปิ้ลเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา ทำให้แอปเปิ้ลกล่าวว่าตนเองจำเป็นต้องถอนการจำหน่าย iPhone รุ่นเก่าบางรุ่นออกจากร้านในเยอรมัน ซึ่งผลการตัดสินในเยอรมันนี้เพิ่งผ่านมาไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่ Qualcomm ชนะคดีในศาลจีนในสั่งแบนการจำหน่ายไอโฟนบางรุ่นเช่นกัน

ซึ่งกรณีในจีนนั้น แอปเปิ้ลได้ยอมเปลี่ยนระบบปฏิบัติการ iOS ของตนตามคำสั่งจีนเพื่อให้ยังจำหน่ายต่อไปได้ ส่วนในเยอรมันนั้น แม้คำสั่งแบนจะกระทบกับไอโฟนแค่ไม่กี่ล้านเครื่องเมื่อเทียบกับทั้งหมดกว่าร้อยล้านเครื่องที่แอปเปิ้ลขายได้ในเยอรมัน แต่เชื่อว่าจะมีผลกระทบกับการตัดสินในสหรัฐฯ ที่กำลังจะมีขึ้นด้วย

โดยในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า จะมีการตัดสินของศาลจากทั้งหน่วยงานปราบปรามการผูกขาดจากภาครัฐ และจากแอปเปิ้ลเองที่ฟ้อง Qualcomm ว่ามีพฤติกรรมผูกขาดการจำหน่ายชิปที่อุปกรณ์พกพาใช้ในการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สาย ขณะที่ Qualcomm ฟ้องแอปเปิ้ลกลับที่เอานวัตกรรมตัวเองไปใช้ประโยชน์โดยไม่ได้จ่ายค่าตอบแทนที่เหมาะสม

มองกันว่า แม้ Qualcomm จะทำให้จีนสั่งแบนแอปเปิ้ลได้บางส่วน แต่ก็อาจต้องแลกด้วยการโดนทางการสหรัฐฯ สั่งปรับอีกหลายต่อหลายกรณีด้วย อย่างไรก็ดี ราคาหุ้นของแอปเปิ้ลร่วงลง 1.8% มาอยู่ที่ 157.98 ดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ Qualcomm ราคาขึ้นมา 0.5% มาอยู่ที่ 56.97 ดอลลาร์ฯ

ที่มา : Businessinsider