หน้าแรก Vendors Apple ทิม คุก โดนวิจารณ์อย่างหนักกรณีให้สัมภาษณ์ชมนักพัฒนาซอฟต์แวร์ในจีน

[คลิป VDO] ทิม คุก โดนวิจารณ์อย่างหนักกรณีให้สัมภาษณ์ชมนักพัฒนาซอฟต์แวร์ในจีน

แบ่งปัน

สมาชิกสภาฯ พรรครีพับลิกัน ออกมาแสดงความไม่พอใจที่ซีอีโอแอปเปิ้ล ทิม คุก ให้สัมภาษณ์กับสื่อของรัฐบาลจีนเมื่อช่วงต้นเดือน ที่ตอนหนึ่งเขาได้กล่าวยกย่องนักพัฒนาแอพและซอฟต์แวร์ของจีนว่า “มีความคิดสร้างสรรค์” และ “ชอบสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ”

ทิม คุก กล่าวกับสำนักข่าว China Daily ในการสัมภาษณ์ผ่านวิดีโอเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ที่มีการโพสขึ้นยูทูปไว้ว่า “ด้วยจำนวนนักพัฒนาชาวจีนที่มีมากกว่า 5 ล้านคน จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมประเทศจีนจึงเป็นหนึ่งในชุมชนที่เต็มไปด้วยนักพัฒนาที่มีศักยภาพมากที่สุดของโลก”

แถมยังชมต่อด้วยว่า “การที่เขาได้พบกับเหล่านักพัฒนาจากจีนนี้ทำให้ประทับใจกับความคิดสร้างสรรค์ และความชื่นชอบอย่างแรงกล้าในการใช้เทคโนโลยีมายกระดับความเป็นอยู่ของทุกคน” รวมถึงชื่นชมนักพัฒนาจีนที่ “ทำรายได้มากขึ้นเป็นเท่าตัวในเวลาแค่สองปี”

แน่นอนว่า Mike Waltz (R-Fla.) ตัวแทนรีพับบลิกันออกมาโจมตีทิม คุก ว่าทั้งๆ ที่แอปเปิ้ลเป็นตัวแทนภาคลักษณ์บริษัทหัวก้าวหน้าของประเทศที่สนับสนุนการรณรงค์อย่าง Black Lives Matter และกลุ่มริเบอรัลต่างๆ ทำไมถึงชื่นชมประเทศที่โดนกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะการกักกันชาวอูรกูร์แบบนั้น

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – NYPost