หน้าแรก Vendors Cisco การซื้อกิจการด้าน Infrastructure จำนวน 9 ครั้งใหญ่แห่งปี 2017

การซื้อกิจการด้าน Infrastructure จำนวน 9 ครั้งใหญ่แห่งปี 2017

แบ่งปัน

ขณะที่โลกของคลาวด์และซอฟต์แวร์ต่างเร่งให้เกิดการปฏิรูปโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีขององค์กรต่างๆ ทำให้ผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องต้องเร่งปรับตัวไล่ตามให้ทันโดยเฉพาะยักษ์ใหญ่ด้านโครงสร้างพื้นฐานไอทีที่ไล่เขมือบสตาร์ทอัพหน้าใหม่ เพื่อขยายสายผลิตภัณฑ์สำหรับรองรับองค์กรยุคใหม่โดยเฉพาะ

ตัวอย่างเช่น HPE ที่รุกคืบตลาดโครงสร้างพื้นฐานแบบ Hyperconverged ด้วยการซื้อ SimpliVity มูลค่ากว่า 650 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่คู่แข่งอย่าง Cisco ก็เข้าซื้อพาร์ทเนอร์ของ HCI อย่าง Springpath ซึ่งถือว่า Hyperconvergence กลายเป็นเทรนด์ที่ฮ็อตที่สุดในการปฏิรูปดาต้าเซ็นเตอร์ ซึ่งผู้ผลิตโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวข้องก็ต่างจ้องแย่งก้อนเค้กของตลาดที่คาดว่าจะมีมูลค่าสูงถึงสามหมื่นล้านดอลลาร์ฯ ทั่วโลกภายในปี 2568 ที่จะถึงนี้

อีกเทรนด์หนึ่งของการปรับเปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานระดับองค์กรก็คือ Software-Defined WAN ที่นำไปสู่การซื้อกิจการของสองยักษ์ใหญ่ที่ครองตลาดปัจจุบัน อย่าง Cisco ที่ซื้อ Viptela และ VMware ที่ซื้อ VeloCloudซึ่งทางสำนักวิจัยตลาดอย่าง HIS Markit ทำนายว่า มูลค่าตลาด SD-WAN จะเติบโตเร็วมากจาก 137 ล้านดอลลาร์ในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา ก้าวขึ้นไปได้ถึง 3.3 พันล้านดอลลาร์ฯ ภายในปี 2564

แวดวงอื่นที่น่าสนใจนั้นได้แก่ สตอเรจแบบแฟลช และด้านระบบวิเคราะห์ข้อมูล ซึ่งเราได้รวบรวมการควบกิจการที่น่าสนใจของวงการโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีในปีนี้อยู่ 9 ครั้ง ได้แก่

1. HPE ซื้อ SimpliVity ถือเป็นหนึ่งในการซื้อกิจการครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของปีนี้ ในการเขมือบผู้นำ Hyperconvergernceอย่าง SimpliVityทำให้ HPE ได้ฐานลูกค้าในกลุ่ม SMB ที่มากที่สุดโดยปริยาย

2. HPE ซื้อ Nimble Storage ด้วยมูลค่าสูงถึงพันล้านดอลลาร์ฯ ซึ่ง Nimble ถือเป็นผู้นำด้านระบบสตอเรจแบบไฮบริดจ์และแบบออลแฟลชซึ่งเมื่อผนึกกำลังกับ SimpliVityที่ช็อปไปก่อนหน้า ทำให้ HPE ขึ้นเป็นอันดับสองของตลาด

3. Cisco ซื้อ Springpath หลังจากแค่เซ็นสัญญาเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกัน ในที่สุดก็ตัดสินใจเขมือบกิจการไปด้วยมูลค่ากว่า 320 ล้านดอลลาร์ฯ ทำให้ขึ้นมาเป็นผู้นำด้านตลาด HCI แม้จะกระโดดเข้ามาในตลาดนี้ช้ากว่าชาวบ้านก็ตาม

4. Cisco ซื้อ Viptela ท่ามกลางความหวาดกลัวในวงการว่า ซิสโก้เล็งจะฮุบกิจการสตาร์ทอัพน้องใหม่ทั่วโลกทั้งหมด ก่อนหน้าการซื้อกิจการครั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ SD-WAN ของตนเองอย่าง IWAN ถูกมองว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ซับซ้อนมากเกินไป หลังจากได้ Viptelaมาอยู่ในคอลเล็กชั่น ซิสโก้ก็ประกาศที่จะพัฒนา IWAN ต่อเพื่อแย่งความเป็นผู้นำตลาด

5. VMware ซื้อ VeloCloud เพื่อขยายตลาด SD-WAN ทำให้ VMware ขยายสายผลิตภัณฑ์เครือข่ายของตนเองจากแค่ในดาต้าเซ็นเตอร์ออกไปยังส่วนของ Branch และ Edge และทำให้ขึ้นมาแข่งเป็นผู้นำ SD-WAN กับ Cisco ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ

6. Extreme ซื้อธุรกิจเครือข่ายของ Brocade ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้ไล่ช็อปบริษัทอื่นๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแลนไร้สายของ Zebra Technologies, ธุรกิจเครือข่ายของ Avaya จนล่าสุดตกลงที่จะซื้อธุรกิจสวิตชิ่ง เราท์ติ้งระดับดาต้าเซ็นเตอร์ และระบบ Analytic ของ Brocade ด้วยมูลค่ากว่า 55 ล้านดอลลาร์ฯ

7. Riverbed ซื้อ Xirrus ซึ่งเป็นผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์เครือข่ายแลนไร้สายที่จัดการผ่านคลาวด์ เพื่อขยายสายผลิตภัณฑ์ด้าน SD-WAN ของตนเอง ทำให้ Riverbed กลายเป็นคู่แข่งเทียบสังเวียนเดียวกับ Cisco Meraki

8. Cisco ซื้อ AppDynamics ถือเป็นการซื้อกิจการครั้งใหญ่ครั้งแรกของปีนี้ สำหรับสตาร์ทอัพด้านระบบตรวจสอบประสิทธิภาพแอพพลิเคชั่นชื่อดังอย่าง AppDynamicsด้วยมูลค่าสูงมากถึง 3.7 พันล้านดอลลาร์ฯ โดยเป็นการผสานความสามารถด้านการตรวจสอบข้อมูลของซิสโก้เข้ากับระบบอัจฉริยะของแอพพลิเคชั่น นอกจากนี้ เมื่อตุลาคมที่ผ่านมาซิสโก้ก็ขยายฐานอำนาจด้าน Analytic อีกครั้งด้วยการซื้อ Perspicaซึ่งเป็นผู้จำหน่ายโซลูชั่น Machine Learning และการประมวลผลข้อมูล

9. Cisco ซื้อ Broadsoft เป็นการเขย่าตลาดด้านการสื่อสารแบบยูนิฟายด์ เนื่องจาก Broadsoft เป็นผู้วางระบบบริการคอลเซ็นเตอร์ผ่านคลาวด์ ด้วยมูลค่ากว่า 1.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้ซิสโก้กลายเป็นผู้นำตลาด UCaaS ในทันที

ที่มา : https://www.networkcomputing.com/data-centers/9-significant-infrastructure-mergers-2017/1517802505