หน้าแรก Advertorial 7 ซอฟต์แวร์สำคัญที่ชาว Network Admin ควรมีติดตัวไว้ประจำกาย

7 ซอฟต์แวร์สำคัญที่ชาว Network Admin ควรมีติดตัวไว้ประจำกาย

แบ่งปัน

“ใช้คนให้ถูกงาน ใช้ทูลให้ถูกเรื่อง” เป็นอีกหนึ่งคติประจำใจที่ชาวเน็ตเวิร์กพึงระลึก และเสาะแสวงหาเครื่องมือที่ช่วยแบ่งเบาภาระ เร่งความเร็วในการทำงานที่เป็นกิจวัตรประจำวัน โดยเฉพาะทูลที่มีการอัพเดตหรือปรับปรุงอยู่ตลอดเพื่อช่วยให้คุณและทีม Network Admin ไล่ตามเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปอย่างต่อเนื่อง

ทาง NetworkWorld.com จึงได้ปรับปรุงและสำรวจรายการทูลสำหรับเน็ตเวิร์กที่ควรค่าแก่การนำมาใช้งานใหม่ โดยรวบรวมจากทั้งที่เคยประสบความสำเร็จมาอย่างยาวนาน และทูลใหม่ที่ไล่ตามเทคโนโลยีทันสมัย จนออกมาเป็น 7 รายการทูลที่ควรพกติดตัวเป็นอย่างยิ่งไล่ตั้งแต่ทูลตรวจสอบและจัดการการตั้งค่าที่อยู่ไอพี ไปจนถึงทูลด้านโปรแกรมมิ่ง, แพลตฟอร์มจัดการโฟลว์งาน, แพลตฟอร์มทดสอบช่องโหว่ของระบบ รวมทั้งระบบจัดการเซิร์ฟเวอร์ผ่านหน้าเว็บ และตัวจับวิเคราะห์แพ็กเก็ตข้อมูลที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดจนถึงปัจจุบันด้วย ได้แก่

TeemIP


ตัวจัดการที่อยู่ไอพีอย่างง่าย เมื่อเครือข่ายเริ่มขยายมาขึ้นเรื่อยๆ งานการจัดการกลุ่มที่อยู่ไอพีก็ต้องซับซ้อนตามไปด้วย จนถึงจุดที่คุณไม่สามารถควบคุมได้ด้วยตนเองโดยปราศจากตัวช่วยแม้หลายองค์กรจะเอาเอกเซลมาใช้ลิสต์รายการที่อยู่ไอพีให้ง่ายขึ้น แต่ก็ไม่สามารถรอบรับการเติบโตของเน็ตเวิร์กได้อย่างยั่งยืนอยู่ดี TeemIP จาก Combodo นี้จึงเข้ามาเป็นตัวช่วยที่ดีกว่าด้วยเหตุผลสามประการได้แก่ การรองรับการเติบโต, การทำเอกสารที่ครอบคลุมและต่อเนื่อง, และที่สำคัญคือ “ฟรี” ในฐานะที่เป็นระบบฐานข้อมูลที่บันทึกการจัดการการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ซึ่งรวมเอาการจัดการที่อยู่ไอพีเข้ากับระบบรับแก้ไขปัญหาจากผู้ใช้ จึงทำให้สามารถจัดการทั้งที่อยู่ไอพีและอุปกรณ์เครือข่ายตามตำแหน่งที่ตั้ง, องค์กร, ผู้ใช้, และบทบาทต่างๆ รวมทั้งบันทึกและทวนสอบปัญหาและการร้องขอการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ได้ควบคู่กันไป

Node-RED

admin
เป็นระบบเขียนโปรแกรมผ่านโฟลว์งานที่พัฒนาโดย IBM ซึ่งใช้พื้นฐานจากจาวาสคริปต์อย่าง Node.js ที่รันได้เกือบทุกแพลตฟอร์ม นอกจากเอามาเป็นตัวช่วยชีวิตในการจัดการ IoT แล้ว ยังนำมาจัดการเชื่อมต่อ Node เพื่อทำงานส่งค่าระหว่างกันได้เป็นอย่างดี โดยบนเว็บไซต์ Node-RED มีไลบรารีที่ครอบคลุม Node กว่า 1,360 แบบ และโฟลว์กว่า 817 แบบ

ProcessMaker

Network admin
ตัวจัดการโฟลว์งานที่รันได้เกือบทุกแพลตฟอร์ม โดยเข้าถึงผ่านเว็บบราวเซอร์ ทำงานแบบ Drag-and-Drop เพื่อสร้างสิ่งที่เรียกว่า Dynaform ที่ระบุโฟลว์งานแต่ละขั้นตอนอย่างละเอียด ทั้งการเชื่อมต่อฐานข้อมูลภายนอก, เอกสารขาเข้าขาออก เป็นต้น อีกทั้งยังสร้างเป็นฟอร์มหน้าเว็บให้กรอกข้อมูลในแต่ละโฟลว์หรือเคสงานสำหรับให้ผู้รับผิดชอบในแต่ละขั้นตอนกรอกหรือกดยืนยันได้อย่างเป็นระเบียบ หรือแม้แต่ส่งอีเมล์อัตโนมัติชี้แจงเหตุผลที่ไม่สามารถตอบรับคำร้องขอในแต่ละขั้นตอนได้ด้วย ทั้งหมดคือความสามารถของ ProcessMaker นั่นเอง

Atom

Network admin
ตัวแก้ไขโค้ดแบบครอบจักรวาล รวมไปถึงการแก้ไขการตั้งค่าหรือแม้แต่การตรวจบันทึก Log ซึ่ง Atom นี้เป็นตัวแก้ไขไฟล์ข้อความแบบโอเพ่นซอร์สที่ทำงานได้หลากหลายในขนาดเล็กกระทัดรัด รันได้ทั้งบนวินโดวส์ แมค และลีนุกซ์ หรือแม้แต่บนเฟรมเวิร์กสำหรับพัฒนาแอพข้ามแพลตฟอร์มอย่าง Electron โดย Atom มี UI 4 แบบ และธีมให้เลือกอีก 8 แบบ แถมยังสามารถปรับแต่งหน้าตาได้ดังใจผ่าน CSS หรือเพิ่มฟีเจอร์ได้อย่างยืดหยุ่นผ่านโค้ด HTML และจาวาสคริปต์ได้ด้วย

Kali Linux

Network Admin Tools
ทูลด้านความปลอดภัยแบบอเนกประสงค์ ทั้งการวิเคราะห์, สืบสวนเหตุการณ์ทางดิจิตอล, ทดสอบการเจาะระบบ เป็นต้น Kali นี้ออกมาในหลากหลายเวอร์ชั่นทั้งแบบ “Live”, แบบติดตั้งบนฮาร์ดดิสก์, หรือแม้แต่เวอร์ชั่นสำหรับ ARMหรือแม้แต่ในรูปวีเอ็มสำหรับอิมเมจของ VMware, VirtualBox, และ Hyper-V ด้วยการออกแบบบนพื้นฐานของ “ความเงียบ” ที่ทำงานกระทบกับเครือข่ายน้อยที่สุด ใน Kali นี้ประกอบด้วยทูลย่อยที่ถูกจัดเป็นหมวดหมู่ได้แก่ ตัวรวบรวมข้อมูล, วิเคราะห์ช่องโหว่, วิเคราะห์เว็บแอพ,ตัวทดสอบการโจมตีรหัสผ่าน, และการทดสอบการโจมตีเครือข่ายไร้สาย รวมทั้งหมดกว่า 240 ตัวทีเดียว

Webmin

Network Admin Tools
ใช้จัดการโฮสต์ได้ทุกเครื่อง จากทุกที่ทุกเวลา เมื่อคุณรันเว็บแอพที่มีเซิร์ฟเวอร์หลายเครื่องอยู่เบื้องหลัง ซึ่งการใช้ทูลจัดการเซิร์ฟเวอร์หลายเครื่องพร้อมกันย่อมช่วยแบ่งเบาภาระได้เป็นอย่างมาก Webmin นี้เป็นระบบที่ช่วยตรวจสอบและจัดการระบบบนโฮสต์แต่ละเครื่อง ซึ่งรองรับระบบปฏิบัติการมากถึง 103 แบบ ด้วยการติดตั้งแบบตรงไปตรงมาผ่านคอมมานด์ไลน์ที่ง่ายและรวดเร็ว Webmin ช่วยจัดการงานระบบได้หลากหลายตั้งแต่การเปลี่ยนพอร์ตที่ใช้, จำกัดที่อยู่ไอพีที่สามารถเชื่อมต่อ, เปลี่ยนธีมและภาษาของ UI, หรือแม้แต่การติดตั้งโมดูลใหม่

Wireshark

Network Admin Tools
ตัวจับแพ๊กเก็ตและโปรโตคอลที่ใช้ดีตั้งแต่รุ่นคุณแม่ยังสาว เป็นตัวช่วยชีวิตเบื้องต้นเวลาคุณเดาสาเหตุของปัญหาเครือข่ายไม่ถูก Wireshark นี้เหมาะกับเครือข่ายตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง รันได้บนทั้งวินโดวส์และแมค แถมยังมีเธิร์ดปาร์ตี้ที่ช่วยพอร์ตไปรันบนลีนุกซ์หลายตัว แค่ติดตั้งเสร็จก็สามารถจับตรวจข้อมูลแพ็กเก็ตที่วิ่งผ่านอินเทอร์เฟซใดๆ ที่อยู่บนเครื่องปัจจุบันได้ ไม่ว่าจะเป็นอีเธอร์เน็ต, Wi-Fi, VLAN, บลูทูช, USB, หรือแม้แต่พอร์ต Loopback อีกทั้งตัวคัดกรองประเภทแพ๊กเก็ต (TCP/UDP) และโปรโตคอล (POP, IMAP, SMTP, DNS เป็นต้น), ที่อยู่ต้นทางปลายทาง,ช่วงที่อยู่ไอพี, รวมทั้งเวลาและ/หรือข้อมูลที่จำเพาะบนแพ็กเก็ตนั้นล้วนยืดหยุ่นเป็นอย่างมาก

ที่มา : NetworkWorld