หน้าแรก Data Center บทความ : 5 วิธีปลุกพลังเซิร์ฟเวอร์คุณให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

บทความ : 5 วิธีปลุกพลังเซิร์ฟเวอร์คุณให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

แบ่งปัน

เซิร์ฟเวอร์เป็นอุปกรณ์ที่กินพลังงานกว่าครึ่งในดาต้าเซ็นเตอร์ยุคนี้ จึงไม่แปลกที่จะตกเป็นจำเลยที่ทุกคนตราหน้า เป็นเป้าหมายหลักที่ต้องปรับปรุงเพื่อการลดการปลดปล่อยคาร์บอน การสร้างความยั่งยืน หรือการทำเพื่อประหยัดไฟ

ล่าสุดมีผลการวิจัยจาก Uptime Institute ที่ระบุถึงวิธียกระดับประสิทธิภาพของเซิร์ฟเวอร์ โดยเฉพาะระบบที่สำคัญสุดทางธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการอัพเกรดเป็นรุ่นใหม่ที่มักพัฒนาประสิทธิภาพการใช้พลังงานให้ดีขึ้นเรื่อยๆ

หรือการเลือกเซิร์ฟเวอร์ที่ให้จำนวนธุรกรรมประมวลผลต่อวินาทีสูง เพราะสื่อถึงการใช้พลังงานได้มีประสิทธิภาพ รวมไปถึงการใช้ตัวที่คอร์เยอะ การชั่งน้ำหนักระหว่างประสิทธิภาพกับการกินไฟ และการใช้ฟีเจอร์ที่ช่วยจัดการการใช้พลังงาน

งานวิจัยนี้ทดสอบกับเซิร์ฟเวอร์รุ่นปี 2017, 2019, และ 2021 ที่ใช้ซีพียู AMD EPYC หรือ Intel Xeon แล้วดูข้อมูลจากฐานข้อมูล SERT ของ The Green Grid จนสรุปได้เป็น 5 วิธีเลือกใช้เซิร์ฟเวอร์ให้คุ้มสุด ประหยัดไฟสุด ดังนี้

เลิกใช้เซิร์ฟเวอร์เก่าที่กินไฟ

เซิร์ฟเวอร์เก่ามักใช้พลังงานไม่คุ้มค่าเท่ารุ่นที่ใหม่กว่า ตัวอย่างเช่น ประสิทธิภาพของเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ชิปอินเทลของปี 2019 ประสิทธิภาพมากกว่ารุ่นปี 2017 ถึง 34% ขณะที่ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ AMD เห็นการเปลี่ยนแปลงถึง 140% เลยทีเดียว

ส่วนการอัพเกรดจากรุ่นปี 2019 เป็น 2021 พบประสิทธิภาพสูงขึ้น 32% สำหรับเซิร์ฟเวอร์อินเทล และ 47% สำหรับเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ AMD และเมื่อเทียมกันสองค่ายบนเซิร์ฟเวอร์ที่ออกมาในปี 2021 ใช้ CPU Utilization ที่ 50% แล้ว AMD ใช้ไฟคุ้มกว่าอินเทลถึง 74%

ใช้เซิร์ฟเวอร์ให้คุ้ม อย่าปล่อยว่าง

เหมือนรถติดอยู่เฉยๆ เซิร์ฟเวอร์ที่ไม่รันให้เต็มที่ก็เหมือนเปิดเปลืองไฟเปล่า โดยพบว่าปี 2022 มีบริษัทแค่ 47% ที่ใช้ประโยชน์เซิร์ฟเวอร์ (Utilization) ได้ 50% ขึ้นไป ซึ่งดีขึ้นกว่าเมื่อปี 2020 ที่ตัวเลขมีอยู่แค่ 36% เท่านั้น

การที่แอพพลิเคชั่นไม่ได้รันต่อเนื่อง ทำให้อัตราการใช้ประโยชน์ต่ำลง เช่น การใช้แอพด้านธุรกิจที่พีคเฉพาะช่วงเวลาทำการ ซึ่งเราสามารถแบ่งเอาแอพมารันโหลดงานที่ไม่ได้ต้องใช้ผลลัพธ์ทันทีมารันช่วงนอกเวลาพีคได้ เป็นต้น

เลือกเครื่องที่ทรงพลังกว่า

เซิร์ฟเวอร์แรงกว่า ย่อมใช้พลังงานคุ้มค่ากว่า โดยเฉพาะเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ชิป AMD ที่เห็นแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน

เพิ่มคอร์เซิร์ฟเวอร์

อีกวิธีที่จะเพิ่มประสิทธิภาพอย่างเห็นได้ชัด คือการเพิ่มคอร์ของชิปประมวลผล อย่างเซิร์ฟเวอร์ AMD ปี 2021 เมื่อเพิ่มคอร์จาก 8 เป็น 64 ประสิทธิภาพก็เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า แต่ระวังว่าไม่ใช่โหลดงานทุกแบบจะสามารถใช้งานได้ครบทุกคอร์

จัดการใช้ไฟให้คุ้มค่า

ด้วยฟีเจอร์อย่างการปรับความถี่และศักย์ไฟฟ้าของซีพียูให้เหมาะสม การปรับสถานะคอร์ที่ไม่ได้ใช้งานให้อยู่ในโหมดสแตนบายที่เลี้ยงด้วยไฟต่ำ ซึ่งหลายบริษัทกล้าๆ กลัวๆ ไม่อยากเปิดใช้ฟีเจอร์พวกนี้เพราะกลัวปัญหาประสิทธิภาพ

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – NW