หน้าแรก Applications 6 ผลิตภัณฑ์ Encrypted Email ที่ดีที่สุดในปี 2018

6 ผลิตภัณฑ์ Encrypted Email ที่ดีที่สุดในปี 2018

แบ่งปัน

สำหรับผู้ใส่ใจในความเป็นส่วนตัวอย่างสมบูรณ์แบบนั้น ย่อมไม่สามารถคาดหวังจากบริการเมล์ (Email) โฮสติ้งชื่อดังอย่าง Gmail, Hotmail (หรือชื่อใหม่คือ Outlook) และ Yahoo! โดยเฉพาะจากข่าวความร่วมมือของบริการยักษ์ใหญ่เหล่านี้กับสำนักข่าวกรองสหรัฐฯ หรือ NSA ในการสแกนอีเมล์ทุกฉบับให้ โดยเฉพาะ Gmail ที่เคยกล่าวกับศาลว่า “ผู้ใช้ไม่สามารถคาดหวังการรักษาความลับจากบริการของตนได้”

ดังนั้น ถ้าคุณเป็นห่วงถึงขนาดไม่อยากให้เนื้อหาเมล์ที่ใช้ติดต่อหลุดรอดไปยังหน่วยข่าวกรอง หรือหน่วยงานภาครัฐอื่นใดแล้ว ทาง Hackread.com ได้รวบรวมสุดยอดบริการเมล์เข้ารหัสประจำปีใหม่นี้ไว้ 6 เจ้า อันได้แก่

1. ProtonMail
เจ้าดังจากสวิสเซอร์แลนด์ ที่โฆษณาถึงการป้องกันการแอบสอดแนมจาก NSA โดยเฉพาะ โดยได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักข่าว หรือผู้ที่เป็นห่วงเรื่องความเป็นส่วนตัวอย่างมาก บริการอีเมล์เจ้านี้ใช้การเข้ารหัสที่ครอบคลุมทุกระยะแบบ End-to-End โดยที่ผู้รับเมล์ต้องมีคีย์ถอดรหัสที่เป็นความลับที่จำเพาะถึงจะอ่านเมล์ได้

2. Mailfence
เป็นผู้ให้บริการเมล์เข้ารหัสแบบฟรี สัญชาติเบลเยี่ยม ด้วยเป้าหมายในการต่อต้านการสืบความลับโดยเฉพาะจาก NSA เหมือนเจ้าแรก และใช้การเข้ารหัสแบบ End-to-End ผ่าน OpenPGP โดยเปิดให้ใช้กับโปรแกรมรับส่งเมล์ผ่านโปรโตคอล SMTP และ IMAP ตามต้องการ ที่สำคัญ เบลเยี่ยมเป็นประเทศที่มีกฎหมายปกป้องความเป็นส่วนตัวอย่างเข้มงวด เข้มชนิดที่สหรัฐฯ ไม่สามารถยื่นขนจมูกเข้ามาได้แม้แต่นิดเดียว

3. CounterMail
สัญชาติสวีเดน เด่นเรื่องความหลากหลายของคีย์เข้ารหัสมากถึง 4,000 แบบ ชนิดที่แฮ็กเกอร์ไม่สามารถอ่านเมล์ผู้ใช้ได้แม้สามารถเข้ายึดการควบคุมบัญชีได้ในระยะหนึ่ง นอกจากนี้บริษัทไม่ได้เก็บข้อมูลอีเมล์บนเซิร์ฟเวอร์หรือฮาร์ดดิสก์ใดๆ ด้วย แต่ด้วยความปลอดภัยขั้นสุดยอดนี้ต้องแลกกับข้อจำกัดที่ไม่สามารถส่งเมล์เข้ารหัสให้แก่ผู้ใช้อีเมล์โฮสติ้งที่อื่นได้ นอกจากผู้ใช้เมล์ที่รองรับ OpenPGP ด้วยกัน

4. Tutanota
สัญชาติเยอรมัน เป็นซอฟต์แวร์เข้ารหัสแบบโอเพ่นซอร์ส พร้อมโฮสต์บริการอีเมล์ที่รับรองความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ด้วยความเป็นโอเพ่นซอร์สทำให้เป็นบริการที่มีการอัพเดตและพัฒนาเร็วมากที่สุดเมื่อเทียบกับบริการเจ้าอื่น

5. Posteo
สัญชาติเยอรมันเช่นกัน มีอัตราค่าบริการหลากหลายแบบ เริ่มตั้งแต่แบบพื้นฐาน 1 ยูโรต่อเดือน ที่รองรับ POP3 และ IMAP ด้วยเจ้านี้เด่นที่ไม่ต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวตอนสมัคร

6. Virtru
สำนักงานตั้งอยู่ในกรุงวอชิงตันดีซี ตั้งขึ้นโดยอดีตนักวิเคราะห์ระบบของ NSA มีทั้งแบบฟรีและแบบจ่ายค่าบริการที่จะมีฟีเจอร์ที่เอื้อกับแต่ละวงการธุรกิจโดยเฉพาะและมีบริการในรูปแอดออนสำหรับ Google Apps, Microsoft, และ Salesforce รวมถึงในรูปส่วนต่อขยายบนบราวเซอร์กูเกิ้ลโครม หรือเป็นแอพบนสมาร์ทโฟนด้วย

ที่มา : Hackread