หน้าแรก Vendors Facebook Facebook ประกาศชัด ! ปรับลดฟีดของคอนเทนต์เชิงพาณิชย์ลง

Facebook ประกาศชัด ! ปรับลดฟีดของคอนเทนต์เชิงพาณิชย์ลง

แบ่งปัน
facebook

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ได้โพสต์บนเฟสบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับเป้าหมายของทีมงาน Facebook ในปีใหม่นี้ประการหนึ่ง ว่าต้องการทำให้ทุกคนใช้เวลาบนเฟสบุ๊กได้อย่างมีคุณภาพมากที่สุด โดยให้ความสำคัญกับการเชื่อมต่อระหว่างเพื่อนและครอบครัวเป็นหลักเพื่อยกระดับความเป็นอยู่และความสุขในชีวิต

แต่เนื่องจากที่ผ่านมาได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับคอนเทนต์สาธารณะ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากกลุ่มธุรกิจ, แบรนด์, และสื่อภายนอกที่คุกคามโพสต์ชีวิตส่วนตัวของเพื่อนในเฟสบุ๊กมากขึ้นเรื่อยๆ ทางเฟสบุ๊กจึงเตรียมที่จะปรับสมดุลของการนำเสนอคอนเทนต์ในฟีดของผู้ใช้ใหม่ให้ตรงกับเป้าหมายแรกสุดของทางเฟสบุ๊กเองอีกครั้ง

ทั้งนี้ มาร์กกล่าวเสริมว่า ตนเองรู้สึกว่าเฟสบุ๊กต้องให้ความรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช่แค่สนับสนุนความสนุกพร่ำเพรื่อแก่ผู้ใช้จนไม่นึกถึงคุณภาพชีวิตที่แท้จริง จนปล่อยให้ผู้ใช้รู้สึกโดดเดี่ยวทั้งๆ ที่เชื่อมต่ออยู่กับสังคมเพื่อนฝูงและครอบครัว

รวมทั้งจากผลการศึกษาจากสถาบันต่างๆ พบว่าการอ่านบทความหรือดูวิดีโอมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเอนเตอร์เทนหรือการรับรู้ข่าวสารต่างๆ ส่งผลเสียต่อสุขภาพจิต เฟสบุ๊กจึงเตรียมปรับการแสดงคอนเทนต์ที่เอื้อกับการเชื่อมต่อบุคคลมากขึ้น เช่น สนับสนุนการไลฟ์สดที่มีการคุยกันระหว่างผู้คนมากกว่าคลิปปกติ และลดอัตราการแสดงโพสต์เกี่ยวกับข่าวสารหรือบทความอื่นๆ ให้น้อยลง เป็นต้น

ที่มา : https://www.facebook.com/zuck/posts/10104413015393571?pnref=story