หน้าแรก Security Hacker 5 วิธีในการเพิ่มความปลอดภัยทางไซเบอร์ ด้วยเทคโนโลยีไอที

5 วิธีในการเพิ่มความปลอดภัยทางไซเบอร์ ด้วยเทคโนโลยีไอที

แบ่งปัน

โลกปัจจุบันมีการพัฒนาทั้งด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ และเทคโนโลยีไอทีไปพร้อมกัน ซึ่งความก้าวหน้าด้านการประมวลผลที่เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องนี้มีทั้งข้อดีและข้อเสีย โดยหนึ่งในข้อเสียสำคัญที่กระทบกับทุกภาคส่วนก็คือ

การละเมิดความเป็นส่วนตัว และปัญหาด้านความปลอดภัย ปัจจุบันผู้ใช้จำเป็นต้องมีขั้นตอนการใช้งานเพิ่มขึ้นเพื่อปกป้ององค์กรของตัวเองอันเนื่องมาจากอินเทอร์เน็ตเต็มไปด้วยลิงค์อันตราย และไวรัสนานาชนิด

การปกป้องตัวเองจากอาชญากรรมไซเบอร์ก็ดูเป็นการวิ่งไล่จับที่ไม่มีวันจบ ดังนั้นการต่อกรกับความเสี่ยงเหล่านี้ คุณจะต้องยกระดับความปลอดภัยทางไซเบอร์ และใช้มาตรการด้านความปลอดภัยต่างๆ ที่จำเป็นอย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็น

1. วีพีเอ็น เราควรใช้ไฟร์วอลล์และวีพีเอ็นอยู่เสมอเพื่อปกป้องระบบของตัวเอง และหลีกเลี่ยงการถูกดูดข้อมูลหรือละเมิดความเป็นส่วนตัว โดยวีพีเอ็นจะสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย ใช้การเข้ารหัสเพื่อเพิ่มความปลอดภัยแก่ข้อมูล

2. ใช้รหัสผ่านที่แข็งแกร่ง ถ้าเคยคิดว่าชีวิตจะปลอดภัยได้ง่ายๆ เพียงแค่ตั้งรหัสแล้ว คุณอาจคิดผิด เนื่องจากรหัสผ่านที่ตั้งอย่างมักง่ายก็มักนำไปสู่อาชญากรรมทางไซเบอร์ได้ง่ายๆ ด้วย จึงควรตั้งรหัสผ่านที่แข็งแกร่ง ที่ไม่สามารถเดาหรือแฮ็กได้ง่าย

3. ระวังอุปกรณ์แปลกปลอม แม้จะเกิดได้ไม่บ่อย แต่ก็มีโอกาสที่มีผู้ไม่หวังดีแอบเอาอุปกรณ์บางอย่างมาไว้ใกล้คอมพิวเตอร์เพื่อสแกนฮาร์ดไดรฟ์ หรือเชื่อมต่อกับไวไฟ แม้แต่การบันทึกภาพวิดีโอก็ตาม

4. อัพเดทอยู่เสมอ แม้หน้าต่างแจ้งเตือนมักสร้างความรำคาญกรณีที่ขึ้นมาผิดเวลา แต่ระวังไว้ ยิ่งปล่อยไว้นานเท่าไร ก็ยิ่งทำให้ข้อมูลตกอยู่ในความเสี่ยงมากเท่านั้น เพียงแค่กดคลิกติดตั้ง การอัพเดททั่วไปก็ไม่น่าใช้เวลามากเท่ากับการแก้ปัญหาหลังข้อมูลหลุดทีหลัง

5. ใช้การยืนยันตนแบบสองตัวแปร เนื่องจากเป็นการเพิ่มความยากให้แฮ็กเกอร์เป็นอย่างมาก เพียงแค่ลงทะเบียนเบอร์โทรศัพท์ของคุณ หรือติดตั้งแอพสำหรับยืนยันตนเท่านั้น

ที่มา GBHackers