หน้าแรก Applications 5 วิธีหารายได้เสริมทางออนไลน์ สำหรับนักเขียนโปรแกรมมือใหม่

5 วิธีหารายได้เสริมทางออนไลน์ สำหรับนักเขียนโปรแกรมมือใหม่

แบ่งปัน

สำหรับโปรแกรมเมอร์น้องใหม่ที่หาได้ดาษดื่นในตลาดแรงงานแล้ว ย่อมเป็นการยากที่จะแย่งงานจากรุ่นพี่ๆ มากประสบการณ์ แต่เงินก็ถือเป็นสิ่งจำเป็นทั้งการเลี้ยงปากเลี้ยงท้องและซื้อความรู้กับใบประกาศรับรองต่างๆ เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพเช่นกัน

อย่างไรก็ดีชีวิตไม่ได้สิ้นไร้ไม้ตอกเสียทีเดียว มีอีกหลายช่องทางที่นักเขียนโปรแกรมมือสมัครเล่นจะสามารถหาลำไพ่พิเศษมาจุนเจือตัวเองได้ดังต่อไปนี้

1. รับงานในฐานะฟรีแลนซ์

ถ้ารักในการเรียนรู้และฝึกฝนทักษะแล้ว ย่อมถึงจุดหนึ่งที่สามารถทำโปรเจ็กต์หรือแก้ปัญหาโปรแกรมที่เกี่ยวข้องได้ ปัจจุบันมีเว็บไซต์มากมายที่ลงหาคนมาร่วมโปรเจ็กต์ โดยเฉพาะงานที่เหมาะกับมือใหม่ทั้งหลาย อาจจะรับวันละ 2 – 3 โปรเจ็กต์ พร้อมใช้โอกาสในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า รวมถึงนำผลงานเข้าพอร์ตสร้างโปรไฟล์ตัวเอง

2. เขียนบทความเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ตัวเองสนใจ

โปรแกรมเมอร์ไม่จำเป็นต้องทำเงินด้วยการเขียนโปรแกรมอย่างเดียว หลายคนหันมาเขียนบทความบนเว็บไอทีอย่างเช่น TechNotification.com เกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ตนเองสนใจเป็นพิเศษ หรือแม้แต่ทำบล็อกจนมีชื่อเสียง และรับสปอนเซอร์เกี่ยวกับหนังสือหรือทูลต่างๆ รวมทั้งทำโฆษณาบนเว็บบล็อกของตนเอง หรือแม้แต่เอาบทความที่เคยได้รับการเผยแพร่มาใส่ไว้ในพอร์ตเวลาสมัครงานก็ได้

3. เรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ ไว้ประดับเรซูเม่

อาชีพนี้จำเป็นต้องไขว่คว้าอัพเดทข้อมูลใหม่ๆ อยู่เสมอ เพื่อที่จะก้าวนำหน้าคู่แข่งในตลาดแรงงาน ซึ่งในฐานะโปรแกรมเมอร์ก็ต้องคอยเรียนรู้ภาษาใหม่ๆ ขณะที่ฝึกปรือทักษะหลักของตนเองไปด้วยพร้อมกัน ความเชี่ยวชาญและรู้รอบที่ได้จะทำให้ได้เงินเดือนมากกว่าคนอื่น หรือแม้แต่พัฒนาโปรเจ็กต์ของตนเองเพื่อขายออนไลน์ เช่น ทำแม่แบบเว็บไซต์หรือ UI ขายได้ด้วย

4. ผันตัวมาเป็นอาจารย์สอน

การแบ่งปันความรู้ก็สามารถทำเงินได้ไปพร้อมกัน การหันมาเป็นอาจารย์สอนเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ก็ถือเป็นอีกทางหนึ่งที่เร่งความเร็วในการพัฒนาทักษะการเขียนโปรแกรม มีหลากหลายโรงเรียน, วิทยาลัย, หรือสถาบันที่มองหาอาจารย์รับเชิญที่คุณสามารถเข้าสมัครได้เมื่อมีคุณสมบัติเหมาะสม (เช่น ได้ใบประกาศรับรองต่างๆ) หรือแม้แต่ทำคอร์สสอนออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มอย่าง Udemy, อัพคลิปสอนบนยูทูปหรือบล็อกของตนเอง

5. สร้างคอนเนกชั่นเยอะๆ เข้าไว้

ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในช่วงเริ่มต้นของสายอาชีพนี้กันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี รวมทั้งสร้างตัวตนของคุณบนโลกออนไลน์ อาจจะใช้วิธีเข้าร่วมกับองค์กรการกุศลที่ไม่หวังผลกำไร หรือช่วยเหลือโปรเจ็กต์โอเพ่นซอร์สต่างๆ รวมถึงการให้ความช่วยเหลือในสังคมออนไลน์อย่าง StackOverflow, Quora, Github, และ Redditแน่นอนเมื่อคุณดังถึงจุดหนึ่ง ก็จะมีคนมาเสนองานดีๆ ให้ถึงที่

ที่มา : https://www.technotification.com/2018/03/make-money-beginner-programming.html