หน้าแรก Advertorial 3 เครื่องมือในการวิเคราะห์ประสิทธิภาพ DNS Server (พร้อม VDO ประกอบ)

3 เครื่องมือในการวิเคราะห์ประสิทธิภาพ DNS Server (พร้อม VDO ประกอบ)

แบ่งปัน
image credit : wisegeek

เวลาแก้ปัญหาเกี่ยวกับประสิทธิภาพของแอพพลิเคชั่นนั้น หลายคนชอบมองข้ามปัจจัยจากเนมเซิร์ฟเวอร์ ไม่ว่าจะเป็น Windows Internet Name Service (WINS), Lightweight Directory Access Protocol (LDAP), หรือ Domain Name Service (DNS) ที่นิยมใช้เป็นเซิร์ฟเวอร์แปลงไอพีเป็นชื่อโดเมนในองค์กรส่วนใหญ่

ซึ่งปัญหาด้านประสิทธิภาพที่เกี่ยวข้องกับเนมเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้มักเกิดจากเซิร์ฟเวอร์โอเวอร์โหลด, แพ็กเก็ตลอส, หรือแม้แต่การตั้งค่าไคลเอนต์ผิดพลาด เป็นต้น พวกนักวิเคราะห์เครือข่ายมักตรวจสอบเนมเซิร์ฟเวอร์ง่ายๆ เช่น ปิงดูว่าเซิร์ฟเวอร์อัพอยู่ไหม หรือดู nslookup ว่าจับคู่ไอพีกับชื่อโดเมนถูกไหม แต่จริงๆ แล้วมีเครื่องมืออื่นที่สามารถตรวจสอบปัจจัยด้านประสิทธิภาพอื่นๆ อย่างเวลาในการตอบสนองทั้งพอร์ต UDP และ TCP เป็นต้น

ทาง NetworkComputing.com จึงแนะนำทูลวัดประสิทธิภาพ DNS ที่นำโหลดมาใช้งานฟรีได้ดี อันได้แก่

DNS Benchmark tool  จาก Gibson Research Corporation
Namebench จากกูเกิ้ล
DNS Jumper จาก Sordum

ทูลเหล่านี้มีข้อดีเหนือพวกตัววิเคราะห์โปรโตคอลหรือแพ็กเก็ตทั่วไปตรงที่คัดกรองเฉพาะทราฟิก DNS ทั้งแบบ TCP และ UDP พร้อมรายงานการจับคู่ชื่อกับไอพี และคำนวณเวลาตอบสนองได้พร้อมกัน อย่างไรก็ตาม การทดสอบลักษณะนี้เป็นแค่มุมมองจากผู้ใช้ปลายทางเท่านั้น ถ้าต้องการวัดประสิทธิภาพของ DNS จากแง่มุมอื่นก็อาจต้องเปลี่ยนไปใช้เทคนิคที่จำเพาะนั้นๆ

ที่มา : Networkcomputing