หน้าแรก Security Malware StalinLocker แรนซั่มแวร์โหด ! แก้ปริศนาไม่ได้ใน 10 นาที ลบข้อมูลทั้งหมด

StalinLocker แรนซั่มแวร์โหด ! แก้ปริศนาไม่ได้ใน 10 นาที ลบข้อมูลทั้งหมด

แบ่งปัน

นักวิจัยพบแรนซั่มแวร์พันธุ์ใหม่ชื่อ StalinLocker ที่ดูเหมือนทำขึ้นมาเพื่อยกย่องผู้นำสหภาพโซเวียตอย่างโจเซฟ สตาลิน อยู่ในรูปมัลแวร์ที่เมื่อติดเชื้อบนอุปกรณ์เป้าหมายแล้ว จะให้เวลาเหยื่อในการใส่รหัสปลดล็อกแค่ 10 นาทีเท่านั้น ถ้าไม่สามารถใส่คำตอบที่ถูกต้องได้ทันก็จะลบไฟล์ทุกไฟล์ที่อยู่บนอุปกรณ์ทิ้ง

ทางทีมนักวิจัย MalwareHunterTeam ที่พบ StalinLocker กล่าวว่า เมื่อแรนซั่มแวร์ล็อกหน้าจอคอมพิวเตอร์แล้ว จะขึ้นหน้าจอสีแดงที่มีรูปนายพลสตาลินปล่อยลำแสงออกจากดวงตา พร้อมเล่นเพลงชาติของสหภาพโซเวียตขณะที่เริ่มนับเวลา 10 นาทีแห่งหายนะ

ทั้งนี้ ทีมนักวิจัยได้ค้นพบว่า รหัสปลดล็อกคือจำนวนวันเมื่อนำวันปัจจุบันที่มัลแวร์รันอยู่ลบออกจากวันก่อตั้งสหภาพโซเวียตวันที่ 30 ธันวาคม 2465 ถือว่าเป็นมัลแวร์แนวๆ ที่ไม่สนเงินเรียกค่าไถ่หรือการหาเงินผ่านการแอบขุดเหมืองเงินคริปโตเหมือนพวกเมนสตรีมพันธุ์อื่นๆ โดยน่าจะต้องการเน้นสร้างความเสียหายแก่เป้าหมายเพียงอย่างเดียว

โชคยังดีที่ StalinLocker ที่พบยังอยู่ในระหว่างช่วงทดสอบ แต่ก็อาจจะถูกนำมาใช้โจมตีจริงในโลกภายนอกเร็วๆ นี้ได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกคนควรอัพเดทอุปกรณ์ของตัวเองตลอดเวลา รวมทั้งใช้ซอฟต์แวร์แอนติไวรัสที่มีประสิทธิภาพป้องกันอยู่เสมอด้วย

ที่มา : Hackread