หน้าแรก Home feature 10 คาถา ! ช่วยให้ “ออเจ้า” แก้ไขปัญหาเชื่อม Internet ไม่ได้

10 คาถา ! ช่วยให้ “ออเจ้า” แก้ไขปัญหาเชื่อม Internet ไม่ได้

แบ่งปัน
internet

กับปัญหาที่คอยเป็นหนามยอกอกอยู่ร่ำไปเมื่ออยู่ดีๆ ก็ต่อ Internet ไม่ได้นั้น จริงๆ แล้วมีทริคมากมายให้คุณเสกเน็ตเข้าคอมพ์กลับมาได้อย่างง่ายโดยไม่ต้องพึ่งมนต์กฤษณะกาลีอะไรให้ยุ่งยาก ถ้าออเจ้าสังเกตดีๆ บางครั้งสาเหตุก็แค่เส้นผมบังภูเขาเท่านั้น

1.   อาจจะเป็นอะไรที่แก้ได้ แก้ได้ง่ายๆ

แค่ออเจ้าสังเกตมากกว่าเดิมนิด เช่น เมื่อเน็ตหลุดกระทันหันแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย อาจจะเกิดจากแมวสุดที่รักไปเล่นกับสายแลนแถวเราท์เตอร์ หรือแค่แลปท็อปเกิดปิดหรือไปต่อเครือข่ายไวไฟเพื่อนบ้านอยู่ก็เป็นได้ หลายครั้งตัวข้าแค่กดไอคอนคลื่นไวไฟบนทาสก์บาร์ ก็ทำให้คอมพ์เกรงกลัวรีบต่อไวไฟใหม่ได้โดยไม่ต้องถึงขั้นให้นังจวงลงหวายออเจ้าพยายามยึดหลักบอทท่อมอัพของ OSI Model เช็คตั้งแต่การเชื่อมต่อทางกายภาพขึ้นมาก่อนเสมอ

2.   ออเจ้าเป็นกระต่ายตื่นตูมไปใย

ก็แค่เว็บโปรดเจ้าเว็บเดียวหรือเปล่าที่เข้าไม่ได้ ก่อนจะโทษปี่โทษกลองหรือโทรไปวีน ISP เก้อนั้น ออเจ้าลองเข้าเว็บอื่นที่มีชื่อเสียงที่ไม่ค่อยยอมปล่อยให้เว็บตัวเองล่มเพื่อตรวจให้ดีก่อนดีไหม เช่น เว็บกูเกิ้ลและมีหลายคราที่อาการเพียงแค่เข้าเว็บต่างประเทศไม่ได้ แต่เข้าเว็บไทยอย่างพันทิพได้ ชะรอยก็อาจจะมีฉลามไปกันสายใยแก้วใต้ทะเลที่รอแค่ชั่วครู่ชั่วยามก็หายเป็นปกติได้ ซึ่งถ้าเช็คตามเว็บบอร์ดแล้วมีคนมากโขเจอเหมือนกัน เป็นต้น

3.   ออเจ้าตั้งไอพีซ้ำกับเครื่องอื่นในแลน

หรือมีเครื่องอื่นฟิกซ์ไอพีซ้ำหรือไม่ แน่นอนว่าอีเธอร์เน็ตในแลนย่อมงงงวยไม่รู้ความเป็นแน่ว่าแมคของอินเทอร์เฟซใดกันแน่ที่แทนเลขไอพีเจ้าปัญหานั้นๆ ออเจ้าลองตรวจให้ถี่ถ้วนเถิดโดยเฉพาะแลนที่ตั้งมั่วๆ ไม่ได้ทำเอกสารหรือข้อมูลอ้างอิงว่ากลุ่มไอพีไหนใช้แจก DHCP ไอพีใดใช้ตั้งแบบแมนน่วลบนอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างเราท์เตอร์ ปริ๊นท์เตอร์ หรือเซิร์ฟเวอร์ ออเจ้าอาจจะลองแก้ไอพีบนเครื่องตัวเองก่อนไปเลขไกลๆ อย่าง 192.168.x.2xx อัพเพื่อแก้ผ้าเอาหน้าลอดก่อนก็ย่อมได้ หรือวินโดวส์ใหม่มักฟ้องให้เจ้ารู้ว่ามี IP ที่คอนฟลิกต์อยู่ได้ด้วย

4.   ลองปิดไฟร์วอลล์ดูก่อนไหมออเจ้า

โดยเฉพาะไฟร์วอลล์เธิร์ดปาร์ตี้หรือที่แถมมากับแอนตี้ไวรัส เพราะบางทีไฟร์วอลล์เจ้ากรรมเหล่านั้นดันทำงานซ้อนกับวินโดวส์ไฟร์วอลล์เดิมที่มีอยู่แล้วจนเป็นอุปสรรคต่อการล่องเรือออกไปชมตลาดออนไลน์บนเน็ตนู่นนี่นั่นของออเจ้าได้

5.   ฆาตกรอาจจะเป็นสัญญาณไวไฟที่ห่วยแตกก็ได้ออเจ้า

ยิ่งอยู่ห่างจากตัวส่งสัญญาณมาก มีกำแพงหรืออยู่คนละชั้น เต็มไปด้วยตัวรบกวนสัญญาณจนขึ้นขีดเดียวบ้างสองขีดบ้างสลับกันแล้วยิ่งไม่ต้องพึ่งมนต์กฤษณะกาลีหาคนผิดเลยทีเดียว นึกถึงเวลาใช้ไอโฟนต่อไวไฟในห้องน้ำออฟฟิศแล้วเล่นเน็ตได้บ้างไม่ได้บ้างจนต้องยอมใจเปลี่ยนมาเป็นสี่จีนั่นแล ออเจ้าลองหาทูลตรวจสอบความเข้มหรือบริเวณครอบคลุมสัญญาณให้แน่ใจ แล้วหารีพีตเตอร์หรือวิธีในการเพิ่มความแรง Wi-Fi เถิด

6.   มีผู้ใดหาญกล้าเปลี่ยนรหัสผ่านไวไฟหรือไม่

เพราะทุกการเชื่อมต่อจำเป็นต้องใช้คีย์ไวไฟนี้ในการเข้าและถอดรหัสข้อมูล ดังนั้นถ้ารหัสที่เครื่องออเจ้าจำไว้เกิดไม่เหมือนกับคีย์ถอดรหัสของแอคเซสพอยต์ก็ย่อมพูดคุยกันไม่รู้เรื่องดังวาจาพิกลพิกาลนั่นแลนอกจากนี้ บางแอคเซสพอยต์อาจตั้งค่าช่องสัญญาณจำกัดให้ออเจ้าต้องเลือกช่องให้ตรงได้ด้วยเช่นกัน ครั้งนี้ออเจ้าอาจต้องร้องเรียนไปยังท่านขุนแอดมินไอที หรือศึกษาคู่มือการเชื่อมต่อฮอตสปอตให้ถี่ถ้วน

7.   เราท์เตอร์ถูกๆ ตามบ้านก็อาจร้อนเกินจนวิปลาสได้

ดั่งโดนมนต์กฤษณะกาลีทั้งวันทั้งคืนนั่นแล อุปกรณ์ไอทีใดๆ ที่แรมน้อยซีพียูกระจิดริดแต่รันฟีเจอร์มากมายก็ย่อมรวนเป็นธรรมดา นอกจากความร้อนแล้ว โหลดงานทราฟิกหนักๆ หรือการทรุดโทรมตามอายุงานที่ผ่านไปก็ทำให้อุปกรณ์พิกลพิกาลได้ อาการเริ่มแรกมักจะเป็นเราท์เตอร์ไม่สามารถส่ง DHCP มาตั้งไอพีบนคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องที่ส่งคำร้องขอมาได้ เป็นต้น วิธีแก้เบื้องต้นก็คงเป็นการปิดเปิดหรือรีเซ็ตเราท์เตอร์ใหม่

8.   หรือออเจ้าลืมจ่ายค่าเน็ต

ทาง ISP สามารถตัดเน็ตออเจ้าได้เหมือนตัดน้ำตัดไฟนั่นแล นอกจากเรื่องเงินๆ ทองๆ แล้ว ออเจ้าอาจจะใช้งานผิดจารีตอย่างเช่น การใช้แบนด์วิธมากผิดปกติอย่างต่อเนื่อง การถูกจับได้ว่าส่งสแปมจำนวนมาก หรือไปดาวน์โหลดไฟล์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่เหมาะสม เป็นต้น

9.   คอมพิวเตอร์รวนเองหรือเปล่าออเจ้า

เหมือนที่กล่าวในเรื่องเราท์เตอร์ คอมพิวเตอร์ที่ใช้งานก็รวนได้เหมือนกันถ้าใช้งานหนักหรือร้อนเกินไป หรือเสื่อมไปตามอายุการใช้งาน หรืออาจจะรวนด้วยฝีมือของไวรัสตัวร้าย บางครั้งแค่ปิดเปิดการใช้งานอแดปเตอร์ หรือรีบูทเครื่องใหม่ก็อาจจะหายได้

10.  โทรร้องเรียน ISP เมื่อทำทั้งหมดข้างต้นแล้วยังไม่ได้ผล

หลายครั้งสาเหตุมาจากเครือข่ายของผู้ให้บริการเองที่ไม่สามารถรองรับการใช้งานพร้อมกันปริมาณสูงในบางบริเวณได้ ดังออเจ้ามักจะเจอบ่อยเวลาใช้อินเทอร์เน็ตบนเครือข่ายโทรศัพท์ผ่านสมาร์ทโฟน

ที่มา : https://www.lifewire.com/cant-connect-to-the-internet-try-this-817794