หน้าแรก Applications 10 ช่อง YouTube ยอดนิยม! สำหรับเรียนเขียนโปรแกรม

10 ช่อง YouTube ยอดนิยม! สำหรับเรียนเขียนโปรแกรม

แบ่งปัน

การเขียนโปรแกรมนั้นเป็นทักษะพื้นฐานที่ช่วยพัฒนาหลักการคิดและแก้ปัญหา รวมทั้งยังส่งเสริมความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการทำงานของคอมพิวเตอร์อีกด้วย จึงเป็นสิ่งที่ชาวไอทีควรหัดไว้เป็นสมบัติติดตัว ซึ่งทาง TechNotification.com ได้รวบรวม 10 แชนแนลบน Youtube ที่เหมาะกับการศึกษาวิธีเขียนโปรแกรมได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่มีค่าใช้จ่ายไว้ดังนี้

1. Code Course

มีหลักสูตรตั้งแต่พื้นฐานไปจนถึงขั้นสูง รวมทั้งคลิปสรุปหลักการพื้นฐานการเขียนโปรแกรมอย่างเช่น หลักของแอเรย์ รวมทั้งตัวอย่างการเขียนเกมจากจาวาสคริปต์, การทำแชตเรียลไทม์ผ่านคอมมานด์ไลน์ผ่าน PHP, เคล็ดลับการเขียนโค้ดให้คลีน, การทำระบบตะกร้าสินค้าด้วย PHP เป็นต้น

2. TheNewBoston

ถือเป็นช่องที่เน้นให้ผู้เริ่มต้นได้เข้าถึงแหล่งความรู้ด้านโปรแกรมมิ่งแบบไม่มีค่าใช้จ่าย มีทั้งภาษาเกี่ยวกับการเขียนเว็บอย่าง Angular 2, Flask, ReactJS, CSSและภาษาที่ใช้กับลีนุกซ์, การพัฒนาอินเทอร์เฟซกราฟิกด้วย Python, รวมทั้งคอมมานด์ไลน์บนวินโดวส์ รวมทั้งหลักสูตรการเขียนโปรแกรมพื้นฐานอันได้แก่ C, R, C++, HTML, Ruby, Java

3. LevelUp Tuts

เป็นช่องในตำนานตั้งแต่ปี 2555 ที่เพื่อนเปิดให้เพื่อนที่ได้รับอุบัติเหตุจนไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ปกติ ให้ได้ใช้เวลาผ่อนคลายด้วยการทำคลิปเกี่ยวกับการพัฒนาเว็บไซต์ โดยเน้นการศึกษาเกี่ยวกับแพลตฟอร์มอย่าง Drupal และ WordPress รวมทั้ง HTML5, CSS, React ฯลฯ

4. LearnCode.academy

เป็นศูนย์รวมคลิปเกี่ยวกับภาษาสำหรับทำเว็บโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น HTML, CSS, จาวาสคริปต์, CSS, การจัดเลย์เอาต์, การออกแบบให้ Responsive, DevOps รวมไปถึงหลักสูตรเกี่ยวกับ Vue.js, AngularJS, Node.js, Docker, jQueryด้วย

5. Google Developers

มีทั้งหลักสูตร, คลิปสนทนา, ข่าวสารล่าสุด, และคำแนะนำต่างๆ เกี่ยวกับแอนดรอยด์, โครม, การพัฒนาเว็บไซต์, Polymer, การยกระดับประสิทธิภาพด้านต่างๆ, หรือแม้แต่เรื่องเกี่ยวกับ iOS

6. Derek Banas

ยูทูปเปอร์รายนี้ได้อธิบายหลักการของภาษาโปรแกรมมิ่งแต่ละอย่างแบบรวบรัดเข้าใจได้ง่ายภายในคลิป เหมาะกับผู้ที่มีเวลาจำกัดเป็นอย่างมาก

7. Treehouse

มีมากกว่า 350 คลิปให้เรียนเกี่ยวกับ PHP, javascript. Python, CSS, swift, และ C++ในรูปแบบที่เรียบง่าย ไม่ยากเกินไป

8. Xoaxdotnet

นอกจากช่องบนยูทูปแล้ว ยังเป็นเปิดให้ดาวน์โหลดตัวอย่างโค้ดเพื่อนำไปฝึกด้วยตัวเองด้วย นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรอื่นนอกจากการเขียนโปรแกรมไม่ว่าจะเป็นด้านวรรณกรรม, หลักการวิเคราะห์, หลักสูตรสำหรับเด็ก เป็นต้น

9. Edureka

เป็นช่องที่พยายามปฏิรูปวิธีการเรียนรู้ใหม่ด้วยการจัดสัมมนาผ่านเว็บ, คลาสเรียนตัวอย่าง, และการสอนออนไลน์เกี่ยวกับหัวข้อที่กำลังดังอย่าง Big Data, DevOps, Blockchain, Artificial Intelligence, และ Machine Learningรวมไปถึงวิทยาศาสตร์ข้อมูล Apache, Spark, Python รวมทั้งให้การเรียนในสถานการณ์จริงที่เกี่ยวกับการทำงานในวงการต่างๆ ด้วย

10. Pluralsight

เป็นช่องบนยูทูปหนึ่งเดียวที่มีหลักสูตรสำหรับสอบใบประกาศรับรอง โดยผู้ที่ประทับใจกับหลักสูตรพื้นฐานบนยูทูปก็สามารถสมัครเรียนหลักสูตรเต็มๆ บนเว็บไซต์ต่อได้ โดยมีค่าเรียนแบบไม่จำกัดภายในหนึ่งเดือนเพียงแค่ 29 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งมีหลักสูตรการเขียนโปรแกรมที่หลากหลายตั้งแต่ Angular JS, C#, ASP.NET MVC,เครือข่ายซิสโก้, สตอเรจบนคลาวด์, ไปจนถึงวินโดวส์เซิร์ฟเวอร์ เป็นต้น

ที่มา : https://www.technotification.com/2018/05/youtube-channels-programming.html