หน้าแรก Security Yahoo! งานเข้า โดนตลาดหลักทรัพย์สั่งปรับ 35 ล้านเหรียญฯ

Yahoo! งานเข้า โดนตลาดหลักทรัพย์สั่งปรับ 35 ล้านเหรียญฯ

แบ่งปัน
yahoo!

Yahoo! ที่ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Altaba หลังโดน Verizon ซื้อกิจการไปแล้วนั้น ตกลงยอมจ่ายเงินค่าปรับจำนวน 35 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ในกรณีปิดปังรายละเอียดเหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหล เมื่อสองปีก่อนกับผู้ถือหุ้น หลังจากทางคณะกรรมการฯ ออกประกาศเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

เหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหลเมื่อปี 2559 นั้นเกิดจากแฮ็กเกอร์ชาวรัสเซียจารกรรมข้อมูลอันได้แก่ ชื่อผู้ใช้, ที่อยู่อีเมล์, เบอร์โทรศัพท์, วันเดือนปีเกิด, รหัสผ่านที่มีการเข้ารหัสไว้, และคำตอบของคำถามกู้รหัสผ่านของบัญชีผู้ใช้ Yahoo! กว่าหลายร้อยล้านบัญชี

ทางคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ชี้แจงว่า ประเด็นไม่ได้อยู่แค่การปิดบังหรือแจ้งรายละเอียดเหตุการณ์ดังกล่าวล่าช้า แต่นักลงทุนต่างต้องการทราบแนวทางการป้องกันในอนาคต รวมทั้งผลกระทบที่เกิดกับตัวธุรกิจ หรือแม้แต่การโดนปรับหรือจัดการจากภาครัฐต่างๆ ซึ่ง Yahoo! ไม่ได้ระบุไว้ในรายงานผลประกอบการหลังจากเกิดเหตุเลย

นอกจากนี้ Yahoo! ก็ไม่ได้ปรึกษากับผู้ตรวจสอบบัญชี หรือที่ปรึกษาภายนอกเกี่ยวกับความจำเป็นในการเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวตามกฎหมาย อันเห็นได้ชัดว่า Yahoo! ไม่สามารถควบคุมการปฏิบัติตามระเบียบการเปิดเผยข้อมูล โดยเฉพาะรายงานจากทีมด้านความปลอดภัยไอทีของบริษัทเองเกี่ยวกับทั้งเหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหล และความเสี่ยงที่จะเกิดข้อมูลรั่วไหลอีก

ที่มา : DarkReading