หน้าแรก Vendors Google Xiaomi ออกแถลงการณ์ ชี้! เพราะทำการอัพเดตแคช เลยเกิดปัญหา!

Xiaomi ออกแถลงการณ์ ชี้! เพราะทำการอัพเดตแคช เลยเกิดปัญหา!

แบ่งปัน

จากข่าวที่มีการนำเสนอไป “Google ตัดสัมพันธ์กับ Xiaomi หลังเกิดปัญหาด้านความปลอดภัย” ซึ่งเป็นประเด็น ที่ชายคนหนึ่งได้ดูภาพของกล้อง Xiaomi ผ่านทางอุปกรณ์ Google Nest Hub แล้วมันดันแสดงภาพบ้านของใครก็ไม่รู้ ทำให้ล่าสุดทาง Google ได้ออกมาประกาศตัดการผสานการทำงานทุกอย่างจากระบบสมาร์ทโฮมของตัวเองกับผู้ผลิตเทคโนโลยีของจีนรายนี้

ล่าสุดทาง Xiaomi PR Thailand ได้ส่งแถลงการณ์ชี้แจงกรณีกล้อง Xiaomi Mijia Smart IP Security Camera ที่เป็นตัวปัญหาให้ทางกองบรรณาธิการโดยมีใจความดังนี้

คำแถลงการณ์
เสียวหมี่ ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับเรื่องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยในข้อมูลของผู้ใช้งาน เรารับทราบถึงปัญหาที่พบในการรับสัญญาณภาพนิ่งขณะที่มีการเชื่อมต่อ Mi Home Security Camera Basic 1080p บน Google Home Hub ซึ่งเราต้องขออภัยอย่างสูงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้งานของเรา

ทีมงานของเสียวหมี่ ไม่นิ่งนอนใจและได้ทำการแก้ไขปัญหาทันทีและปัญหานี้ได้รับการแก้ไขแล้ว ซึ่งจากการตรวจสอบเราพบว่าปัญหานี้เกิดจากการอัพเดตแคชในวันที่ 26 ธันวาคม 2019 ซึ่งการอัพเดตนี้ออกแบบมาเพื่อปรับปรุงคุณภาพกล้องที่จะใช้รองรับการสตรีม ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นนี้มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก ในกรณีนี้มันเกิดขึ้นในระหว่างการเชื่อมต่อระหว่าง Mi Home Security Camera Basic 1080p และ Google Home Hub ด้วยหน้าจอแสดงผลบนเครือข่ายที่ไม่ดี

ทั้งนี้ เรายังพบว่ามีผู้ใช้งาน 1,044 ราย ที่มีการเชื่อมต่อระบบดังกล่าว และมีน้อยรายจากผู้ใช้งานจำนวนดังกล่าวที่อาจจะประสบปัญหานี้อันเนื่องมาจากเครือข่ายที่ไม่มีประสิทธิภาพมากพอ ซึ่งปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นหากกล้องเชื่อมต่อกับแอพ Mi Home ของเสียวหมี่

เสียวหมี่ ได้ทำการสื่อสารและแก้ไขปัญหานี้กับทาง Google แล้ว แต่ยังขอระงับบริการนี้จนกว่าสาเหตุของปัญหาจะได้รับการแก้ไขอย่างสมบูรณ์ เพื่อให้มั่นใจว่าปัญหาดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นอีก