หน้าแรก Home Case Study โรงแรมเดอะกิ๊ก เพิ่มประสิทธิภาพงานเอกสาร เลือกใช้เครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชันจาก RICOH เสริมองค์กร

โรงแรมเดอะกิ๊ก เพิ่มประสิทธิภาพงานเอกสาร เลือกใช้เครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชันจาก RICOH เสริมองค์กร

แบ่งปัน

โรงแรมเดอะกิ๊ก (The Gig Hotel) ตั้งอยู่ใจกลางย่านป่าตองซึ่งเป็นหนึ่งในย่านที่เต็มไปด้วยสีสันและความคึกคักของภูเก็ตเป็นโรงแรมที่มีดีไซน์ทันสมัยให้บริการห้องพักที่สะอาดปลอดภัยและมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครันด้วยทำเลที่เดินทางสะดวกสบายโรงแรมแห่งนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่วางแผนจะมาเที่ยวภูเก็ตหรือหากติดต่อธุรกิจก็สะดวกสบาย

สิ่งที่ทำให้โรงแรมเดอะกิ๊กเป็นที่ไว้วางใจจากนักท่องเที่ยวก็คือห้องพักกว่า 125 ห้อง ที่ออกแบบมาในสไตล์ที่ทันสมัยทุกๆ ห้องตกแต่งอย่างสวยงามพิถีพิถันและมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นครบครันนอกจากนี้โรงแรมยังมีบริการต่างๆ ไว้คอยตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายของแขกผู้เข้าพักอาทิร้านอาหารของโรงแรมที่ให้บริการอาหารหลากหลายเมนูทั้งอาหารท้องถิ่นอาหารไทยและเทศอีกทั้งสระว่ายน้ำที่ถือเป็นซิกเนเจอร์ของโรงแรมซึ่งอยู่ชั้นดาดฟ้ามองเห็นบรรยากาศและวิวของเมืองภูเก็ตได้กว้างไกล

ครั้งนี้ทางเราได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณนฤมล ตัณฑสวัสดิ์ ตำแหน่ง Resident Manager โรงแรมเดอะกิ๊กเกี่ยวกับระบบบริหารจัดการงานเอกสารต่างๆ ที่เกิดขึ้นในโรงแรมโดยคุณนฤมลกล่าวว่าทางโรงแรมให้ความสำคัญกับเรื่องเอกสารเป็นอย่างมากและมีการใช้งานเอกสารค่อนข้างเยอะไม่ว่าจะเป็นเอกสารของลูกค้าหรือเอกสารและแผ่ประชาสัมพันธ์โปรโมชั่นของโรงแรมต่างๆ เป็นต้น

โดยเริ่มตั้งแต่หน้าฟร้อนท์และส่วนแคชเชียร์ด้านหน้าทางโรงแรมจำเป็นต้องพิมพ์และถ่ายเอกสารพาสปอร์ตลูกค้า, เอกสารการจองห้องพัก (Booking Document) เป็นต้นในด้านบัญชีก็นับว่าเอกสารเป็นหัวใจสำคัญเลยทีเดียวเพราะต้องพิมพ์เอกสารรายงานการปิดรอบบัญชีทั้งแบบรายวัน, รายสัปดาห์, รายเดือนตลอดไปจนถึงรายปีและงานเอกสารการพิมพ์ต่างๆ เหล่านี้ยังถูกใช้ไปในส่วนของแผนกอื่นในโรงแรมเช่นแผนก F&B, แผนก HR, แผนกไอทีและฝ่ายขายอีกด้วย

เมื่อดูจากเอกสารที่ใช้ในโรงแรมเดอะกิ๊กแล้วพบว่ามีจำนวนมากทางโรงแรมได้มีการใช้บริการเครื่องพิมพ์มาก่อนซึ่งในอดีตนั้นเครื่องพิมพ์รุ่นเก่าที่ใช้อยู่ไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของโรงแรมได้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคุณภาพการพิมพ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน, ตัวเครื่องพิมพ์มีปัญหาอยู่บ่อยครั้งตลอดจนเรื่องของการบริการหลังการขายที่ไม่ตรงกับความต้องการและล่าช้าทำให้โรงแรมเสียโอกาสทางธุรกิจไป

RICOH เข้ามาช่วยแก้ปัญหาด้านเอกสาร
หลังจากพิจารณาปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้โรงแรมเดอะกิ๊กและคุณนฤมลจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์และการบริการจากเครื่องรุ่นเก่ามาเป็นของทาง RICOH ทั้งหมดทั้งในส่วนของเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชันและพรินเตอร์ ที่นอกเหนือจากการใช้งานที่โรงแรมเดอะกิ๊กแห่งนี้แล้ว ยังมีการนำไปปรับเปลี่ยนใช้ที่โรงแรมอีก 2 โรงแรมในเครืออีกด้วย โดยนำมาใช้ทดแทนเครื่องพิมพ์เก่าทั้งหมด

สร้างความคุ้มค่าและตอบโจทย์การใช้งาน
หลังจากปรับเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์และบริการของ RICOH ก็เห็นความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดไม่ว่าจะเป็นเรื่องของประสิทธิภาพทางการพิมพ์ที่ให้ความรวดเร็วในการพิมพ์ที่ทันต่อสถานการณ์รวมถึงการบริการที่รวดเร็วและตอบโจทย์ความต้องการของโรงแรมเดอะกิ๊กได้ทันที

ปัจจุบันทางโรงแรมเดอะกิ๊กได้ใช้งานผลิตภัณฑ์ของ RICOH มาเป็นระยะเวลาประมาณ 4 ปีแล้วซึ่งเมื่อเทียบกับความคุ้มค่าในการลงทุนถือได้ว่าผลิตภัณฑ์ RICOH ทำได้เป็นอย่างดีสร้างความประทับใจให้แก่พนักงานและโรงแรมได้