หน้าแรก Applications Windows Server ตัวเบต้าล่าสุด มีอัพเดตฟีเจอร์สตอเรจและเฟลโอเวอร์ใหม่

Windows Server ตัวเบต้าล่าสุด มีอัพเดตฟีเจอร์สตอเรจและเฟลโอเวอร์ใหม่

แบ่งปัน
windows

เมื่อเร็วๆ นี้ไมโครซอฟท์ได้ออกวินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ (Windows Server) ตัวทดลองล่าสุดรุ่น 17074 แก่กลุ่มอาสาสมัครทดสอบ Insider ทั้งหลายแล้ว ซึ่งจะมีฟีเจอร์ใหม่ๆ สำหรับเตรียมลงในวินโดวส์เซิร์ฟเวอร์ตัวอัพเดตใหญ่ทางการครั้งต่อไปประมาณช่วงเมษายนที่จะถึงนี้ (หรือที่รู้จักกันในชื่อ Semi-Annual Channel”)

ตัวอัพเดตถัดไปนี้เป็นวินโดวส์เซิร์ฟเวอร์ 1803 ที่เป็นตัวเติมเต็มฟีเจอร์ฝั่งเซิร์ฟเวอร์สำหรับวินโดวส์ 10 Redstone 4โดยตัวทดลองใช้หรือเทสบิวท์ล่าสุดนี้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่าง Storage Spaces Direct (S2D)และ Failover Clusteringซึ่งฟีเจอร์แรก S2D นั้น เคยมีความพยายามที่จะออกมาตั้งแต่วินโดวส์เซิร์ฟเวอร์รุ่น 1709 แต่ไม่สำเร็จ

ฟีเจอร์ S2D นี้เป็นการขยายคลัสเตอร์ของวินโดวส์เซิฟเวอร์ พร้อมสร้างบัสที่ทำให้เซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดเห็นไดรฟ์ภายในของเซิร์ฟเวอร์อื่นๆ ได้ ฟีเจอร์ S2D นี้มีใช้ครั้งแรกในวินโดวส์เซิร์ฟเวอร์ 2016 โดยไมโครซอฟท์อธิบายว่า “เป็นรากฐานสำคัญของแพลตฟอร์มแบบ Hyper-converged”

ในตัวพรีวิว 17074 นี้ ไมโครซอฟท์ได้ถอดเอาข้อจำกัด SCSI Enclosure Servicesในการใช้ฟีเจอร์ S2D ออก ซึ่งถือเป็นการปลดล็อกให้ฮาร์ดแวร์ใหม่ที่แต่เดิมไม่สามารถรันฟีเจอร์ S2D ได้ นอกจากนี้ S2D ใหม่ยังรองรับหน่วยความจำแบบ Persistent (Storage Class)และการเชื่อมต่ออุปกรณ์ SATA เข้ากับคอนโทรลเลอร์ AHCI ได้โดยตรง ขณะที่ฟีเจอร์ใหม่อีกตัวอย่าง Cluster Shared Volumes (CSV) ซึ่งเปิดทำงานโดยดีฟอลต์ จะช่วยยกระดับประสิทธิภาพของเวอร์ช่วลแมชชีนขึ้นอย่างมาก

ที่มา : Zdnet