หน้าแรก Security Bug พบ Easter Egg บนวินโดวส์ 95 ที่ถูกซ่อนมานานกว่า 25 ปี

พบ Easter Egg บนวินโดวส์ 95 ที่ถูกซ่อนมานานกว่า 25 ปี

แบ่งปัน

มีแฮ็กเกอร์บนวินโดวส์รายหนึ่งพบเซอร์ไพรซ์หรือ Easter Egg ที่ไม่เคยได้รับการค้นพบมาก่อนบนแอพพลิเคชั่น Internet Mail บนวินโดวส์ 95 ซึ่งนับเป็นเวลามากถึง 25 ปีหลังจากที่มีการเปิดตัวซอฟต์แวร์ดังกล่าวออกมาให้ใช้งานกัน

ปกติแล้วเวลาพัฒนาซอฟต์แวร์นั้น มักไม่ใช่เรื่องปกติที่นักพัฒนาจะแอบแทรกฟีเจอร์ลับ ข้อความพิเศษ หรือแม้แต่มินิเกมที่รอให้ผู้ใช้ค้นพบหลังจากทำอะไรบางอย่างในโปรแกรม ซึ่งถ้าขึ้นชื่อว่า Easter Egg แล้วมักเป็นอะไรที่สนุก ทำให้ผู้ใช้คลายเครียด

และล่าสุดเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา Easter Egg ในโปรแกรม Internet Mail บนวินโดวส์ 95 ก็ถูกค้นพบโดยแฮ็กเกอร์และนักพัฒนาบนวินโดวส์ที่ใช้ชื่อว่า Albacore โดยเป็นการเปิดหน้าต่างลับที่แสดงรายชื่อของนักพัฒนาโปรแกรมแบบเลื่อนลงมาเรื่อยๆ

ก่อนการค้นพบดังกล่าวนั้นไม่เคยมีใครทราบถึง Easter Egg นี้มาก่อน ทำให้ซ่อนตัวอยู่อย่างเงียบๆ ได้นานเกือบ 25 ปี ทั้งนี้ Albacore ทวีตกล่าวว่า “ไม่มีคำว่าสายเกินสำหรับการค้นหาความเซอร์ไพรซ์แบบนี้ สำหรับ Easter Egg ดังกล่าวเกิดขึ้นได้ด้วยการเปิดหน้าต่าง About แล้วเลือกไฟล์ๆ หนึ่ง จากนั้นพิมพ์คำว่า MOTIMER” มันก็จะโชว์หน้าต่างๆ ดังกล่าวขึ้น

อ่านเพิ่มเติม : Bleepingcomputer