หน้าแรก Home feature Windows 10 รุ่น 2004 เตรียมรองรับทั้ง Wi-Fi 6 และ WPA3

Windows 10 รุ่น 2004 เตรียมรองรับทั้ง Wi-Fi 6 และ WPA3

แบ่งปัน

ไมโครซอฟท์ ได้ออกมาประกาศว่า วินโดวส์ 10 เวอร์ชั่น 2004 จะมาพร้อมกับการซัพพอร์ตทั้ง Wi-Fi 6 และ WPA3 ที่รองรับความเร็วระดับกิกะบิต และประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้น เช่นเดียวกับการเชื่อมต่อไร้สายที่ปลอดภัยกว่าเดิม

ทั้งนี้ ไมโครซอฟท์ได้เริ่มปล่อยตัวอัพเดทวินโดวส์ 10 ประจำเดือนพฤษภาคม 2020 ตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา ในฐานะส่วนหนึ่งของการทยอยอัพเดทให้ผู้ใช้ทั่วโลก ซึ่ง Wi-Fi 6 จะทำให้ได้พื้นที่ครอบคลุมสัญญาณที่กว้างขึ้น รวมทั้งได้ความสามารถในการทำงานที่ดีกว่า ที่มาพร้อมกับความปลอดภัยด้วย

ขณะที่ตัว WPA3 ได้ให้ความปลอดภัยของ Wi-Fi ที่เหนือขึ้นอีกระดับในฐานะมาตรฐานล่าสุด ซึ่งการจะเชื่อมต่อกับเครือข่ายที่ใช้ทั้ง Wi-Fi 6 และ WPA3 นั้นคุณจำเป็นต้องใช้เราเตอร์ที่รองรับมาตรฐานทั้งสองตัวดังกล่าว รวมทั้งเน็ตเวิร์กอแดปเตอร์ไร้สายที่รองรับ Wi-Fi 6 ร่วมกับวินโดวส์ 10 เวอร์ชั่น 2004 นี้ติดตั้งบนพีซีด้วย สำหรับการตรวจสอบว่าคุณได้รับตัวอัพเดทวินโดวส์ติดตั้งเรียบร้อยแล้วหรือไม่นั้น

ให้ไปที่ปุ่ม Start จากนั้นไปที่ Settings > Update & Security > Windows Update แล้วคลิกปุ่ม Check for updates

ส่วนการตรวจสอบว่าเราเตอร์ของคุณรองรับ Wi-Fi 6 และ WPA3 หรือไม่นั้น ให้ตรวจสอบจากเอกสารคู่มือ หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของผู้ผลิตเราเตอร์ นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบการรองรับของเราเตอร์ได้โดยเปิด Command Promp จากนั้นพิมพ์คำสั่ง netsh wlan show drivers แล้วดูในส่วนของประเภท Radio ที่รองรับว่ามีรายการ 802.11ax หรือไม่ได้ด้วย

ส่วนการเช็คว่าคุณกำลังเชื่อมต่อเครือข่าย Wi-Fi 6 หรือไม่นั้น

1. ให้เชื่อมต่อ Wi-Fi
2. จากนั้นไปที่ไอคอนเครือข่าย Wi-Fi มุมล่างขวาของทาสก์บาร์ แล้วเลือก Properties ที่อยู่ใต้ชื่อเครือข่าย Wi-Fi ที่ต้องการ

3. ซึ่งบนหน้าจอเน็ตเวิร์ก Wi-Fi ในส่วน Properties นี้ ให้มองหาค่าที่อยู่หลังส่วน Protocol ซึ่งควรแสดงคำว่า Wi-Fi 6 (802.11ax) ถ้าคุณกำลังเชื่อมต่อกับเครือข่าย Wi-Fi 6 อยู่

และการตรวจสอบว่าเราใช้งานระบบความปลอดภัยแบบ WPA3 อยู่หรือไม่นั้น

1. หลังจากเชื่อมต่อเครือข่าย Wi-Fi แล้ว
2. ให้คลิกไอคอนเครือข่าย Wi-Fi มุมล่างขวาของทาสก์บาร์ แล้วเลือก Properties ที่อยู่ใต้ชื่อเครือข่าย Wi-Fi ที่ต้องการ
3. ซึ่งบนหน้าจอเน็ตเวิร์ก Wi-Fi ในส่วน Properties นี้เช่นกัน จากนั้นดูค่าที่อยู่ในส่วน Security type ซึ่งควรมีคำว่า WPA3 อยู่

Wi-Fi 6 นั้นถือเป็นเทคโนโลยี Wi-Fi รุ่นที่ 6 อิงตามมาตรฐาน IEEE 802.11ax ซึ่งมาพร้อมการพัฒนาหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอัตราการส่งข้อมูลที่สูงขึ้น เวลาหน่วงที่ต่ำลง ขีดจำกัดด้านการส่งที่มากกว่าเดิม มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นในสภาพแวดล้อมที่มีอุปกรณ์เชื่อมต่อหนาแน่น

รวมทั้งมีการพัฒนาประสิทธิภาพการใช้พลังงานด้วย ขณะที่ WPA3 ( Wi-Fi Protected Access 3) เป็นมาตรฐานด้านความปลอดภัยและเทคโนโลยียืนยันตัวตนผู้ใช้ที่พัฒนาขึ้นโดย Wi-Fi Alliance เพื่อกำจัดจุดอ่อนใน WPA2

ที่มา : BleepingComputers