หน้าแรก Internet of Things บทความน่ารู้ : “บอท” ผู้ช่วยอัจฉริยะสำหรับธุรกิจยุคดิจิทัล

บทความน่ารู้ : “บอท” ผู้ช่วยอัจฉริยะสำหรับธุรกิจยุคดิจิทัล

แบ่งปัน

ธุรกิจในปัจจุบัน กำลังเผชิญหน้ากับการแข่งขันอันดุเดือด ต้องรับมือกับความต้องการของลูกค้า เพิ่มรายได้ เพิ่มประสิทธิภาพ และลดค่าใช้จ่ายการดำเนินงานไปพร้อมๆกัน

นี่จึงเป็นที่มาของแนวคิด บอท (Bot) หรือหุ่นยนต์อัตโนมัติมาช่วยงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ธุรกิจ โดยข้อมูลจาก PWC ระบุว่า การนำระบบอัตโนมัติมาประยุกต์ใช้ในธุรกิจนั้นจะช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านแรงงานทั่วโลกได้มากถึง 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 66 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว – การนำบอทมาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจสามารถทำได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น

1 Chatbot อัจฉริยะเรียนรู้ด้วย AI

การช่วย Contact Center ตอบคำถามของลูกค้าด้วย Chatbot แทนการใช้พนักงานจำนวนมาก ซึ่งทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง ตอบคำถามได้อย่างรวดเร็ว แต่สิ่งที่กำหนดความฉลาดของ Chatbot ยุคใหม่คือ การนำ AI เป็นผู้ช่วยในการเรียนรู้ วิเคราะห์ และตอบคำถามแก่ลูกค้าได้อย่างอย่างชาญฉลาด โดยสามารถทำงานร่วมกับ Facebook Messenger, Line และแอพพลิเคชั่น Chat บนเว็บไซต์ก็ได้

2. มอบหมายและติดตามงานผ่านระบบ Chat

งานที่สอง ที่บอทยุคใหม่ธุรกิจได้คือ สำหรับองค์กรที่ใช้กลุ่ม Chat ในการมอบหมายงานและทำงานร่วมกัน ซึ่งการใช้กลุ่ม Chat ถือเป็นช่องทางยอดนิยมสำหรับองค์กรในปัจจุบัน โดยบอทจะเข้ามาช่วยโดยทำงานร่วมกับระบบ Contact Center และระบบการ Chat ทำให้สามารถมอบหมายงานไปยังเจ้าหน้าที่ได้อย่างเหมาะสม กำหนดลำดับการให้บริการ ติดตามการทำงาน วัดผล และสร้างรายงานงานสรุปให้ทราบ

โดยสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้กับหลายธุรกิจ เช่น ระบบการขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในโรงพยาบาล หรือผู้เชี่ยวชาญทางการเงินในธุรกิจธนาคาร เป็นต้น ระบบนี้ยังสามารถทำงานได้จากหลายช่องทาง ทั้งจากหน้าแอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์โมบาย และเมนูของโทรศัพท์ไอพีโฟน

3. สร้างระบบอัตโนมัติ เพื่อทำงานที่ต้องทำซ้ำๆ

ถือเป็นอีกงานหนึ่งที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการขององค์กรในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี โดยบอทจะเข้ามาช่วยทำงานทดแทนงานบางประเภทที่ต้องทำซ้ำๆ หรืองานรูทีนของมนุษย์ โดยใช้ระบบจัดการกระบวนการแบบอัตโนมัติ เช่น งานเอกสารของฝ่ายบัญชี การเปิด PR, PO การพิจารณาขอสินเชื่อของธนาคาร และงานด้าน CRM เพื่อการตรวจสอบข้อมูลให้ลูกค้าของฝ่ายบริการลูกค้า เป็นต้น

โดยการนำบอทมาช่วยนั้นสามารถประหยัดเวลาการทำงานให้ธุรกิจได้มากถึง 10 เท่า ลดความผิดพลาดของคน ลดค่าใช้จ่ายในการจ้างคน และสามารถทำงานได้แบบไม่เหน็ดเหนื่อยตลอด 24 ชั่วโมง

บอทไม่ได้เข้ามาแทนที่มนุษย์ แต่ทำงานร่วมกันเป็นทีม

หลายคนคงไม่ปฏิเสธว่าบอทและระบบอัตโนมัติมีความสามารถมากมาย แต่สิ่งที่หลายคนกังวลก็คือ บอทจะเข้ามาแย่งงานและแทนที่มนุษย์ ทั้งที่ความจริงแล้วบอทและระบบอัตโนมัติจะช่วยให้พวกมนุษย์สะดวกสบาย และมีเวลามากขึ้น จะได้มีเวลาไปทำงานในเชิงคิดวิเคราะห์ งานสร้างสรรค์ หรืองานที่เพิ่มคุณค่าให้กับองค์กรได้มากขึ้นนั่นเอง

แล้วบอทแบบไหนจึงจะเหมาะกับธุรกิจของคุณ

หากค้นหาจากอินเทอร์เน็ต เราก็จะพบว่าปัจจุบันมีโซลูชั่นอยู่มากมายที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้งานกับงานเหล่านี้ได้ แต่การที่จะนำพวกบอทมาใช้อย่างมีประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จ อาจไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เราอาจต้องใช้เวลาเพื่อศึกษา ทดลองลองพัฒนา ทดสอบการใช้งาน ซึ่งคงต้องใช้เวลานานกว่าจะได้โซลูชั่นที่ลงตัวกับธุรกิจแต่ละประเภท สิ่งที่คุณต้องการคือผู้ช่วยที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ในการทำงานกับองค์กรหลากหลายรูปแบบ เข้าใจความต้องการของธุรกิจที่แตกต่างกัน

DCS ผู้เชี่ยวชาญด้านบอทและระบบอัตโนมัติ

ด้วยประสบการณ์ในการวางระบบไอทีให้กับองค์กรขนาดใหญ่ DCS จึงมีความเข้าใจกระบวนการทำงาน และมีโซลูชั่นระบบอัตโนมัติอันหลากหลายที่สามารถนำมาปรับใช้กับธุรกิจต่างๆ ได้อย่างลงตัวสิ่งที่ DCS มี คือระบบที่สามารถใช้งานได้จริง มีการใช้งานแล้วในธุรกิจต่างๆ คุณจึงสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานกับธุรกิจได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง

ติดต่อสอบถาม
Datapro Computer Systems
โทร. 66-(0) 2684-8484
www.datapro.co.th