หน้าแรก Security Hacker ฮีโร่ ! ผู้จัดการกับ WannaCry ดันโดนจับซะงั้น ข้อหาสร้างมัลแวร์อีแบงกิ้ง

ฮีโร่ ! ผู้จัดการกับ WannaCry ดันโดนจับซะงั้น ข้อหาสร้างมัลแวร์อีแบงกิ้ง

แบ่งปัน

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ชาวอังกฤษ Marcus Hutchins วัย 23 ปี ที่เคยเป็นข่าวดังจากการค้นพบวิธีหยุดการระบาดหรือ Kill Switch ของแรนซั่มแวร์แห่งยุค WannaCry วันนี้กลับรับสารภาพต่อศาลในสหรัฐฯ ว่าอยู่เบื้องหลังการพัฒนามัลแวร์ขโมยรหัสผ่านเว็บออนไลน์แบงกิ้งชื่อดังอย่าง Kronos

โดยหลังจาก Hutchins ที่ใช้ชื่อในทวิตเตอร์ว่า Malwaretech ได้ช่วยเหลือมนุษยชาติในการหยุดยั้งการระบาดของ WannaCry เมื่อพฤษภาคมปีที่แล้ว ต่อมาเขาก็ถูกจับกุมขณะเข้าร่วมงานประชุมเกี่ยวกับการแฮ็กระบบอย่าง DefCon และ BlackHat ที่ลาสเวกัสเมื่อสิงหาคมปีที่ผ่านมาเช่นกัน

จากคำสารภาพที่เปิดเผยใน Washington Post ระบุเขาเขียนโค้ดให้กับบุคคลที่ต่อมาพบว่าเกี่ยวข้องกับมัลแวร์อีแบงกิ้งดังกล่าว ซึ่งบันทึกการสนทนาพบว่าเขามีส่วนในการขายโค้ดให้แก่อาชญากรไซเบอร์ผู้อยู่เบื้องหลังการจารกรรมข้อมูลธนาคารทั้งๆ ที่ตัวเขาไม่รู้ตัวตนของคนที่จ้างมาก่อนเลย

ทั้งนี้ Hutchins ได้ปฏิเสธข้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด แต่แม้กระทั่งหน่วยข่าวกรองของอังกฤษยังทราบล่วงหน้าก่อนว่า Hutchins จะถูกจับกุมโดย FBI ในช่วงเวลาดังกล่าว และในช่วงที่เขาถูกคุมขังในแคลิฟอร์เนียโดยไม่ได้รับอนุญาตให้กลับประเทศนั้น เขายังถูกสั่งห้ามเข้าถึงโค้ด Kill Switch ที่เขาเขียนขึ้นเองเพื่อหยุดการโจมตีของ WannaCry ด้วย

ที่มา : Hackread