หน้าแรก Security Hacker ขบวนการแฮ็กเพื่อเชียร์ยูทูปช่อง PewDiePie ลามไปถึงเว็บข่าวดัง Wall Street Journal แล้ว

ขบวนการแฮ็กเพื่อเชียร์ยูทูปช่อง PewDiePie ลามไปถึงเว็บข่าวดัง Wall Street Journal แล้ว

แบ่งปัน

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เว็บทางการของ Wall Street Journal ถูกแฮ็กด้วยฝีมือของแฮ็กเกอร์นิรนาม ด้วยการใส่ข้อความสนับสนุนยูทูปเบอร์หนึ่งในสองผู้แย่งชิงตำแหน่งช่องที่มีคนตามซับสไครป์มากที่สุดอย่าง PewDiePie (ชื่อจริงคือ Felix Kjellberg)

โดยเป็นการแฮ็กโดเมน partners.wsj.com ที่ทางเว็บข่าว WSJ ใช้ในการแสดงคอนเท็นต์โฆษณาของตัวเอง ซึ่งข้อความที่ขึ้นแทนโฆษณานั้นถูกออกแบบมาให้เหมือนเนื้อหาข่าวที่ตัวหนังสือพิมพ์ WSJ กำลังแสดงการขอโทษ PewDiePie กรณีที่เคยเขียนบทความโจมตีการทำคลิปล้อนาซีและเหยียดเชื้อชาติ

นอกจากนี้ยังใส่ข้อความทำนองว่า WSJ จะคอยสนับสนุน PewDiePie ให้ได้คนสมัครสมาชิกถึง 80 ล้านคนเพื่อเอาชนะช่องคู่แข่งอย่าง T-Series ให้ได้ รวมไปถึงกล้าที่จะเขียนขอข้อมูลบัตรเครดิตของผู้อ่านทั้งเลขบัตร, วันหมดอายุ, และเลข CVV แบบโต้งๆ ทำนองเพื่อขอเอาบัตรไปรูดใช้ในการสนับสนุนดังกล่าวเหมือนที่พรรคการเมืองไทยจัดงานเลี้ยงระดมทุนอยู่ตอนนี้ ซึ่งเป็นการฉีกหน้า WSJ เป็นอย่างมาก

ทางเว็บ Motherboard มองว่าแฮ็กเกอร์เข้าถึงระบบจัดการคอนเท็นต์ที่อยู่เบื้องหลังเว็บ WSJ ได้จากการดูดเอาข้อมูลล็อกอินจากทางใดทางหนึ่ง ส่วนทางด้าน WSJ ก็รับทราบและรีบกำจัดหน้าโฆษณาแฝงดังกล่าวแล้วด้วยเช่นกัน เป็นที่น่าสังเกตว่าทวิตเตอร์ของ PewDiePie ทวีตข้อความที่เหมือนทราบการโจมตีนี้เป็นอย่างดี ทำนองว่า WSJ เชียร์เขา แล้ว อ้าว รีบลบข้อความไปทำไม แบบนี้ทำให้เค้าเคืองนะ บลาๆ

ที่มา : hackread