บริษัท วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับพันธมิตรด้านไอที จัดงาน “The Show Day in Bangkok 2025: AI The Power of Technology” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ดึงดูดผู้เข้าร่วมงานกว่า 900 คน สะท้อนกระแส AI ที่มาแรง พร้อมเปิดกลยุทธ์ครึ่งปีหลัง เน้นขยายตลาด AI และยกระดับบริการสู่แพลตฟอร์มดิจิทัลครบวงจร
สมศักดิ์ เพ็ชรทวีพรเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่างานนี้เป็นเวทีสำคัญในการอัปเดตเทรนด์ AI จากแบรนด์ไอทีระดับโลก ปีนี้โซลูชัน AI ได้ถูกผนวกเข้ากับทุกหน่วยธุรกิจ ครอบคลุมทั้งลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่ ช่วยเปิดโอกาสเติบโตอย่างก้าวกระโดด
ลงทุน AI Server – สร้างสนามทดลองทั่วประเทศ
บริษัทเตรียมติดตั้ง Demo AI Server ที่ใช้ GPU ประมวลผลใน 11 สาขาทั่วประเทศ เพื่อให้รีเซลเลอร์เข้ามาเรียนรู้และต่อยอดสู่โซลูชันท้องถิ่น เสริมความร่วมมือกับนักพัฒนาซอฟต์แวร์อิสระและสถาบันการศึกษา สร้างแอปต้นแบบที่ใช้ได้จริงและต้นทุนไม่สูง เช่น โซลูชันสำหรับหน่วยงานปกครองท้องถิ่น หรือธุรกิจเฉพาะทาง “AI Server ไม่ใช่แค่โชว์เครื่อง แต่เป็นสนามทดลองและพื้นที่เรียนรู้ให้ธุรกิจทุกขนาด โดยเฉพาะ SME ได้เข้ามาสัมผัส ทดลอง และพัฒนาโซลูชันของตนเอง โดยไม่ต้องลงทุนสูง” – สมศักดิ์ เพ็ชรทวีพรเดช

นำร่อง AI ในองค์กร – ลดภาระงาน เพิ่มความแม่นยำ
วีเอสที อีซีเอส ทดลองใช้ AI ภายใน 2 โครงการใหญ่ AI Chatbot ภายในองค์กร เชื่อมกับฐานข้อมูลและนโยบายบริษัท ให้พนักงานค้นหาข้อมูลที่จำเป็น เช่น การเบิกค่าคอมมิชชัน หรือเงื่อนไขการลาพักร้อนได้ทันที และ AI วิเคราะห์สินเชื่อ ใช้ประวัติการซื้อขายกว่า 30 ปี เพื่อเพิ่มความแม่นยำในการปล่อยวงเงินและตัดสินใจทางธุรกิจ
มุมมองตลาด – AI ดันฝั่งคอมเมอร์เชียลโตแรง
แม้ตลาดคอนซูเมอร์ยังชะลอตัวจากเศรษฐกิจ แต่ยังเป็นสินค้าจำเป็น โดยคาดว่าการเปิดตัว Windows 12–13 จะช่วยฟื้นตลาด ขณะที่ตลาดองค์กรและเอ็นเตอร์ไพรซ์เติบโตแรงจากกระแส AI ทำให้เกิดการลงทุนด้าน Server, Network และ Security อย่างต่อเนื่อง
ด้วยประสบการณ์กว่า 37 ปี วีเอสที อีซีเอสมีโซลูชันครบวงจร ล่าสุดได้ขยายคลังสินค้าจาก 1 แห่งในกรุงเทพฯ เป็น 12 แห่งทั่วประเทศ เพื่อส่งสินค้าถึงร้านค้าในต่างจังหวัดได้ใน 3 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังรุกธุรกิจ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า (EV) โดยเปลี่ยนจากโมเดล B2C ไปสู่ B2B เจาะกลุ่มไรเดอร์ร่วมกับแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่และโลจิสติกส์ ช่วยลดต้นทุนพลังงานและบำรุงรักษา ส่งผลให้ยอดขายโตเกิน 100%

ด้านบุญชัย อัศาชัยสวิกรม ประธานฝ่ายปฏิบัติการ ชี้ว่า “VST ECS Professional Services” จะเป็นหัวใจแก้ปัญหาการขาดแคลนผู้เชี่ยวชาญ ด้วยทีมกว่า 20 คนให้บริการครบวงจร ตั้งแต่ให้คำปรึกษา ติดตั้ง จนถึงบำรุงรักษา โดยเข้าให้บริการในนามพาร์ตเนอร์ เพื่อสร้างโมเดล “เติบโตไปด้วยกัน” สำหรับครึ่งปีแรก ยอดขายเติบโต สองหลัก จากการคว้าโปรเจกต์ใหญ่หลายโครงการ เตรียมเปิดตัวสินค้าใหม่ในกุมภาพันธ์ 2569 เพื่อเสริมจิ๊กซอว์การเติบโตต่อเนื่อง






































