หน้าแรก Storage Backup Solution Veeam รายได้เกือบ 40,000 ล้านบาท! โชว์ผลเติบโตต่อเนื่อง 18 ไตรมาส พร้อมขึ้นแท่นผู้นำ

Veeam รายได้เกือบ 40,000 ล้านบาท! โชว์ผลเติบโตต่อเนื่อง 18 ไตรมาส พร้อมขึ้นแท่นผู้นำ

แบ่งปัน

Veeam ได้จัดงานแถลงข่าวให้แก่สื่อมวลชนโดยมีประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเติบโตของ Veeam ในช่วงปีที่ผ่านมา พร้อมๆ กับการกล่าวถึงงานประจำปีอันยิ่งใหญ่ของพวกเขากับงานที่ชื่อว่า VeeamOn ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 600 คนทั้งคู่ค้าและลูกค้าที่เข้ามาในงาน

โดยในงานแถลงข่าวนี้มีผู้บริหารของ Veeam เข้ามาร่วมพูดคุยหลายท่าน อันประกอบด้วยคุณ เบนิ เซีย รองประธานประจำภูมิภาค เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเกาหลี ของ Veeam, คุณเจษฎา ภาสวรวิทย์ ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย ของ Veeam และคุณเรย์มอนด์ โกะ หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมระบบ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น ของ Veeam

เริ่มแรก เบนิ เซีย มาเล่าให้ฟังถึงภาพรวมของ Veeam รวมถึงผลประกอบการในปีที่ผ่านมา โดยชี้แจงให้เห็นว่า ผลประกอบการของ Veeam มีการเติบโตแบบ double-digit ถึง 18 ไตรมาสต่อเนื่อง และมีผลรายได้แบบ ARR จากทั่วโลกอยู่ที่ 1.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2564 (เงินไทยราวๆ 40,000 ล้านบาท) คิดเป็นร้อยละ 27 โดยไตรมาสที่ 2 ปี 2565 ซึ่งเป็นไตรมาสที่ 18 ของการเติบโตอย่างต่อเนื่องมีการเติบโตอยู่ที่ร้อยละ 22

ขณะที่การเติบโตในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น Veeam มีการเติบโตอยู่ที่ร้อยละ 32 และร้อยละ 27 เฉพาะไตรมาสที่ 2 ปี 2565 โดยมีสัดส่วนลูกค้าใหม่เข้ามาที่ร้อยละ 31 ในช่วงไตรมาสที่ 2 ปี 2565 ซึ่งการเติบโตของภูมิภาคเอเชียแปซิกและญี่ปุ่นนี้กล่าวได้ว่าเป็นการเติบโตอย่างก้าวกระโดดจนมีตัวเลขการเติบโตเฉพาะภูมิภาควิ่งแซงหน้าการเติบโตในระดับโลก เขายังบอกต่อด้วยว่า Veeam คืออันดับหนึ่งในแวดวงของการสำรองและบริหารจัดการข้อมูลในเวลานี้ ซึ่งไม่เกินจริงเลยเพราะองค์กรราวๆ 450,000 แห่งที่อยู่ใน 180 ประเทศ ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ Veeam หมดแล้ว ตัวอย่างเช่น Linsay Australia, Mahindra Rise, Granules, EGAT, ธนาคารกสิกรไทย, ESSILOR ฯลฯ

ด้านเจษฎา ภาสวรวิทย์ ได้ให้ข้อมูลว่าในประเทศไทย Veeam เองก็เป็นที่รู้จักและองค์กรต่างๆ ได้เข้ามาใช้งานเป็นจำนวนมาก โดยเขายกตัวอย่างองค์กรใหญ่ๆ ในเมืองไทยที่ใช้ Veeam เช่น ธนาคารกสิกรไทย การไฟฟ้าฝ่ายผลิต ทิพยประกันภัย และ TRC (จริงๆ แล้วมีอีกมากมายแต่ สามารถเอ่ยนามในระดับโลกได้ประมาณนี้) องค์กรที่ใช้ Veeam นั้น จะเน้นไปที่เรื่องของการจัดเก็บและกู้คืนข้อมูลและจัดการข้อมูล พร้อมย่นระยะเวลาในการทำงานไปได้อย่างมากมาย

เจษฎา ภาสวรวิทย์ ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย ของ Veeam

 

ตัวอย่างเช่น ธนาคารกสิกรไทยสามารถลดระยะเวลาในการสำรองข้อมูลได้ถึง 900 ชั่วโมง และลดต้นทุนด้านไอทีมากกว่า 2.5 ล้านบาท หรืออย่างบริษัท ทิพยประกันภัย สามารถลดระยะเวลาในการสำรองข้อมูลจำนวนมากกว่า 300 TB ได้ถึง 50% แม้แต่ กฟผ. สามารถกู้ข้อมูลได้รวดเร็วขึ้นถึง 12 เท่า จากระยะเวลา 1 ชั่วโมงเหลือแค่ 5 นาที รวมทั้งช่วยให้ TRC สามารถลดลระยะเวลาในการค้นหาและกู้ข้อมูลได้รวดเร็วขึ้น 10 เท่า พร้อมลดต้นทุนในการบริหารจัดการ DR Site ได้ถึง 50%

และสำหรับงาน VeeamOn ที่จัดขึ้นนั้นก็เป็นการแสดงให้เห็นถึงพันธะสัญญาไม่ว่าจะเป็นทั้งวิสัยทัศน์, เทคโนโลยีใหม่ๆ ตลอดจดประสิทธิภาพของ Veeam ที่จะช่วยให้ลูกค้าในเมืองไทยเชื่อมั่นถึงโซลูชั่นของ Veeam ได้นั่นเอง

ด้าน เรย์มอนด์ โกะ ได้ออกมาโฟกัสถึงเทคโนโลยีต่างๆ ที่น่าสนใของ Veeam เขาเล่าให้ฟังว่า Veeam เป็นเทคโนโลยีที่มีความสามารถในการแบ็กอัพในแง่ของเวอร์ชวลที่ยอดเยี่ยม และไม่แค่นั้นพวกเขากำลังขยายระบบแบ็กอัพและการป้องกันไปยังส่วนอื่นๆ ทั้งไฮบริดคลาวด์, ออน-พรีมีส ตลอดจนแอปพลิเคชั่นที่รันบนคลาวด์ (SaaS) ซึ่ง Veeam ทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ให้บริการคลาวด์ระดับโลกเช่น AWS, Azure ทำให้ผู้ใช้อุ่นใจได้

เรย์มอนด์ โกะ หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมระบบ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น ของ Veeam

เรย์มอนด์ บอกต่อไปว่า ในปี 2565 ส่วนของครึ่งปีแรก จะเปิดตัว Veeam Backup for Microsoft 365 v6, Veeam Backup for Salesforce, และ Veeam Backup for AWS v5, Azure v4, GCP v3 ก่อน จากนั้นช่วงครึ่งปีหลังจะเปิดตัว Veeam Backup & Replication and Suite v12 ซึ่งเป็นโซลูชั่นเรือธงของบริษัท โดยในส่วนของตัว V12 จะมีความสามารถที่เพิ่มเข้ามาอีกมากมายโดยเช่น ระบบการป้องกันแบบ DRaas, Object Storage, Kasten K10 integration และ Modern Mobility

ในช่วงตอบคำถามนั้นทาง Enterprise ITPro ได้สอบถามถึงเรื่องของปัจจัยทีทำให้การเติบโตของตลาดแบ็กอัพในวงการตลอดจนการเติบโตของ Veeam ว่ามีเหตุหรือปัจจัยอย่างไรบ้าง? เรย์มอนด์บอกว่า สิ่งหนึ่งที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและเป็นปัจจัยก็คือการเกิด “Disruptive” โดยแบ่งเป็นทั้ง Positive Disruptive อันประกอบด้วยการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ของเทคโนโลยีเช่น การใช้งานคลาวด์ที่มีมากขึ้น การใช้งานเทคโนโลยีอย่างพวก Container และ Microservices และอื่นๆ จัดเป็นการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกที่ทำให้ตลาดการบริหารจัดการข้อมูลเติบโตไปตามกลไก ส่วนประเด็นที่สองที่เขาบอกว่าเป็น Negative Disruptive ก็อย่างเช่น การเกิดภัยทางด้านไซเบอร์ หรือ Cyber Attacked ไม่ว่าจะเป็นพวก Ransomware หรือมัลแวร์ต่างๆ สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยเชิงลบที่ทำให้องค์กรจำเป็นต้องหาโซลูชั่นมาคอยดูแลและปกป้องข้อมูล ซึ่งลำพังเพียงแค่โซลูชั่นด้านการป้องกันมัลแวร์มันไม่เพียงพอแล้ว

Veeam ขึ้นแท่น No.1 .ใน Magic Quadrant ของ Gartner

เราต่อกันด้วยเรื่องเทคโนโลยี AI ที่กำลังเป็นประเด็นยอดฮิตในปัจจุบัน ซึ่ง Veeam มองว่า AI เป็นเรื่องที่ถามกันมาเยอะมาก เทคโนโลยีของ Veeam สามารถจัดการงานได้อย่างอัตโนมัติในแง่ของการแบ็กอัพและสำรองข้อมูล โดยตรวจสอบได้ทั้งในเชิงพฤติกรรมการทำงาน หากมีการกระทำแบบนี้ จะต้องอย่างไร? หากมีการกระทำแบบนั้นจะต้องทำอย่างไร? อันนี้ถือเป็นความอัจฉริยะของ Veeam และจะถือว่าเป็น AI ก็ว่าได้

เราถามถึงความสัมพันธ์ของ Local Cloud Provider ในเมืองไทยกันบ้างว่ามีความสัมพันธ์กันอย่างไร คุณเจษฎา เข้ามาตอบคำถามนี้และบอกว่าผู้ให้บริการคลาวด์ในเมืองไทยส่วนใหญ่ใช้ Veeam ให้บริการแก่ลูกค้าอยู่แล้ว ดังนั้นความสัมพันธ์อยู่ในขั้นที่ดีมากและยังทำงานกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ลูกค้าได้โซลูชั่นที่ดีที่สุดโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของการแบ็กอัพไปใช้งานกันได้อย่างเชื่อมั่น!