หน้าแรก Security Hacker โตโยต้าประเทศญี่ปุ่น ออกมายอมรับกรณีข้อมูลรั่วไหลเป็นครั้งที่ 2

โตโยต้าประเทศญี่ปุ่น ออกมายอมรับกรณีข้อมูลรั่วไหลเป็นครั้งที่ 2

แบ่งปัน

ช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา ผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นอย่างโตโยต้าแถลงว่าบริษัทโดนโจมตีทางไซเบอร์จนข้อมูลรั่วไหลอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยครั้งที่ 2 ในรอบ 5 สัปดาห์ที่เกิดกับโตโยต้า โดยครั้งแรกเกิดขึ้นที่สำนักงานสาขาออสเตรเลีย แต่ครั้งนี้เกิดขึ้นกับสำนักงานใหญ่ที่ญี่ปุ่น

ทางบริษัทชี้แจงว่า มีแฮ็กเกอร์เข้าถึงระบบไอทีขององค์กร โดยเจาะเข้าไปยังฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับฝ่ายขายของหลายบริษัทย่อย ไม่ว่าจะเป็น Toyota Tokyo Sales Holdings, Tokyo Tokyo Motor, Tokyo Toyopet, Toyota Tokyo Corolla, Nets Toyota Tokyo, Lexus Koishikawa Sales, Jamil Shoji (Lexus Nerima), และ Toyota West Tokyo Corolla

โตโยต้าระบุว่าเซิร์ฟเวอร์ที่โดนเจาะระบบนี้มีข้อมูลของลูกค้ารวมกันกว่า 3.1 ล้านราย แต่ไม่ทราบว่าเข้าถึงข้อมูลส่วนไหนไปแล้วบ้าง ซึ่งปัจจุบันกำลังสืบสวนเพื่อระบุชนิดข้อมูลที่แฮ็กเกอร์นำออกไปอย่างชัดเจน อย่างไรก็ดี โตโยต้ายืนยันว่าไม่มีข้อมูลด้านการเงินของลูกค้าบรรจุอยู่ในเซิร์ฟเวอร์ที่ได้รับผลกระทบ

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าขบวนการแฮ็กฐานข้อมูลของโตโยต้าทั่วโลกที่เริ่มจากออสเตรเลีย ไปจนถึงสำนักงานใหญ่ในญี่ปุ่น (และล่าสุดมีข่าวล่าว่าเกิดกับโตโยต้าเวียดนามด้วย) นั้นเป็นฝีมือของกลุ่มแฮ็กเกอร์สัญชาติเวียดนามที่ใช้ชื่อ APT32 (OceanLotus) ที่เน้นเจาะจงเหยื่อที่อยู่ในวงการยานยนต์

ที่มา : Zdnet