หน้าแรก Home Business โตชิบาเตรียมเปลี่ยนแผนแบ่งเป็นสองบริษัท แทนสามบริษัทเดิม

โตชิบาเตรียมเปลี่ยนแผนแบ่งเป็นสองบริษัท แทนสามบริษัทเดิม

แบ่งปัน

โตชิบาตัดสินใจที่จะแบ่งตัวเองออกเป็น 3 บริษัท แทนการแบ่งเป็นถึง 3 บริษัทที่เคยกล่าวก่อนหน้า เพื่อต้องการการสนับสนุนจากผู้ถือหุ้นในการปฏิวัติโครงสร้างธุรกิจตัวเอง โดยแผนล่าสุดนี้จะเป็นการแตกธุรกิจหลักทั้งสามด้าน ทั้งระบบและโซลูชั่นด้านพลังงาน ระบบโครงสร้างพื้นฐาน และธุรกิจแบตเตอรี่

ทั้งหมดนี้จะรวมอยู่ในบริษัทชื่อ Infrastructure Co. ซึ่งรวมถึงหุ้นในบริษัท Kioxia Holdings ด้วย ส่วนธุรกิจที่เหลือจะรวมตั้งเป็นบริษัท Device Co. อันได้แก่ธุรกิจอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และโซลูชั่นสตอเรจ โดยชื่อทางการของบริษัทจะประกาศอีกครั้งหนึ่ง

ทางโตชิบาชี้แจงว่า การตัดสินใจแบ่งเป็นสองบริษัทอิสระครั้งนี้เป็นผลมาจากการที่กรรมการบริหารพิจารณาแผนปรับโครงสร้างองค์กรอย่างละเอียด และการมีส่วนร่วมของทั้งผู้ถือหุ้น หน่วยงานราชการ และฝ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมด้วย

ประธานและซีอีโอของโตชิบา Satoshi Tsunakawa กล่าวถึงเป้าหมายของการแบ่งกิจการในครั้งนี้ว่า “เราทำเพื่อเป้าหมายในการสร้างการเติบโตของผลกำไรได้อย่างยั่งยืน มีประสิทธิภาพ และรวดเร็วที่สุด รวมไปถึงให้มูลค่าแก่ผู้ถือหุ้นดีที่สุด” พร้อมทั้งแพลนว่าจะแบ่งบริษัทเสร็จในช่วงครึ่งปีหลังของปีงบประมาณ 2023

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – ITPro

 

สมัครสมาชิก Enterprise ITPro เพื่อรับข่าวสารด้านไอที