หน้าแรก Security Hacker เด็กมัธยมในสหรัฐฯ โดนจับฐานยิงถล่ม Wi-Fi โรงเรียนเพื่อเลี่ยงการสอบ

เด็กมัธยมในสหรัฐฯ โดนจับฐานยิงถล่ม Wi-Fi โรงเรียนเพื่อเลี่ยงการสอบ

แบ่งปัน

เมื่อเทคโนโลยีดิจิตอลเข้ามาเปลี่ยนรูปแบบการดำรงชีวิตมากขึ้น เทคนิคการโกงต่างๆ ก็ย่อมมีความเป็นดิจิตอลขึ้นด้วยเช่นกัน ไม่เว้นแม้แต่เรื่องการสอบในโรงเรียนอย่างกรณีในรัฐนิวเจอซี่ ที่มีเด็กอายุ 14 ปีจำนวน 2 คนถูกตำรวจจับในข้อหาก่อกวนระบบ Wi-Fi ในโรงเรียนจนไม่สามารถจัดการสอบได้ตามกำหนด

เรื่องเกิดที่โรงเรียนมัธยม Secaucus ในฮัตสันเคาตี้เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยมีรายงานว่านักเรียนทั้งสองนี้ใช้แอพที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อทำให้การเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายไร้สายของโรงเรียนนั้นมีปริมาณข้อมูลมากเกินกว่าที่รับได้หรือ Overload จนทำให้ทั้งนักเรียนและอาจารย์ไม่สามารถทำงานใดๆ ได้เลย

ประเด็นคือ โรงเรียนแห่งนี้ก้าวเข้าสู่โลกดิจิตอลด้วยการเอาข้อมูลหลักสูตรทุกอย่าง ไม่เว้นแม้แต่ข้อสอบและการรายงานผลคะแนนขึ้นเซิร์ฟเวอร์กลางหรือบนคลาวด์ ทำให้เกือบทุกกิจกรรมรวมไปถึงการสอบต้องอาศัยการเชื่อมต่อกับเครือข่ายตลอดเวลา ดังที่บ้านเราจะคุ้นเคยกับการสอบแบบ Internet-Based ที่มีการส่งข้อมูลข้อสอบจากศูนย์กลางไปทั่วโลกในเวลาเดียวกัน เช่น GMAT, TOEFL, หรือข้อสอบเกี่ยวกับใบเซอร์ด้านไอทีทั้งหลาย

จากการสืบสวนพบว่าแรงจูงใจอาจเกิดจากการหลีกเลี่ยงการสอบด้วยตัวเอง หรือทำเพื่อเพื่อนหรือแฟนสาว (ที่น่าจะอ่านหนังสือไม่ทัน) โดยยังไม่ชัดเจนว่าเป็นการกระทำด้วยความสมัครใจเองหรือมีผู้อื่นจ้างมาอีกทีหนึ่ง อย่างไรก็ดี เนื่องจากทั้งสองคนยังเป็นผู้เยาว์ จึงยังไม่มีการเปิดเผยชื่อหรือรายละเอียดเพิ่มเติม

ที่มา : indiatimes