หน้าแรก Vendors Apple เครื่องมือแฮ็กไอโฟนของ FBI วางจำหน่ายบนอีเบย์ราคาเริ่ม 100 เหรียญฯ

เครื่องมือแฮ็กไอโฟนของ FBI วางจำหน่ายบนอีเบย์ราคาเริ่ม 100 เหรียญฯ

แบ่งปัน

นักวิจัยด้านความปลอดภัย Matthew Hickey (หรือที่ใช้ชื่อในทวีตว่า Hacker Fantastic) ออกมาระบุว่า อุปกรณ์สำหรับแฮ็กไอโฟนของอิสราเอลชื่อ Cellebrite UFED ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายอย่างเช่น FBI, กรมศุลกากร, และสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ มีจำหน่ายอยู่บนเว็บออนไลน์ชื่อดังอย่าง eBay

ซึ่งเขาได้ลองซื้อมาใช้แล้วพบว่าสามารถดูดข้อมูลที่สำคัญจากอุปกรณ์ได้หลายอย่าง โดยเฉพาะเลขอีมี่ที่นำไปใช้หาตำแหน่งพิกัดของอุปกรณ์ได้ต่อไป นอกจากนี้ยังเชื่อว่าอาจใช้ดูข้อมูลส่วนตัวในแอพอย่างข้อความแชตและรายชื่อผู้ติดต่อได้ด้วย นอกจากนี้ยังเชื่อว่าสามารถเจาะช่องโหว่บนไอโฟนได้หลากหลายรวมไปถึงแฮ็กรหัสผ่านเข้าเครื่องได้

ประเด็นที่น่าเป็นห่วงอีกคือ ตัวอุปกรณ์ Cellebrite มีการจดจำข้อมูลของโทรศัพท์เครื่องต่างๆ ในตัวด้วย นั่นคือถ้าไปซื้อต่อแบบมือสองมา ก็จะได้ของแถมเป็นข้อมูลของไอโฟนเครื่องอื่นที่เคยผ่านการใช้เครื่องมือนี้มาก่อนด้วยเช่นกัน แถมยังใช้งานได้ง่ายแบบไม่ต้องพึ่งประสบการณ์หรือความรู้ทางเทคนิคมากมายอะไร

ทาง Forbes ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เครื่อง Cellebrite มือสองที่จำหน่ายผ่านอีเบย์ตอนนี้ราคาอยู่ในช่วง 100 – 1000 เหรียญสหรัฐฯ ขณะที่เครื่องมือหนึ่งมีราคาสูงถึง 6,000 ดอลลาร์ฯ แน่นอนว่าทางผู้ผลิตซึ่งเน้นจำหน่ายให้แก่หน่วยงานภาครัฐที่มีข้อบังคับในการใช้งานให้ปลอดภัยนั้นได้ออกมาแสดงความไม่พอใจ และปรามไม่ให้ลูกค้านำอุปกรณ์ตนเองไปขายต่อแบบนี้ ถ้าไม่ใช้ก็ขอให้ส่งคืนมาทำลายที่บริษัทเพื่อป้องกันข้อมูลรั่วไหล

ที่มา : Hackread